Phát động xây dựng mô hình Văn phòng xanh

Liên Đoàn Lao động thành phố Hội An vừa phát động xây dựng mô hình Văn pòng xanh.

Văn phòng xanh là sáng kiến của Quỹ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu (WWF) tại Phần Lan bắt đầu từ năm 1997, tuy nhiên đến năm 2002, Chương trình này mới chính thức thực hiện.  Văn phòng xanh là “hệ thống quản lý môi trường” giúp cho các văn phòng giảm phát thải khí nhà kính ngay tại nơi làm việc. VPX tập trung vào việc thay đổi ý thức và hành vi của người lao động hướng tới thực hiện hành vi tiêu dùng bền vững, nhằm giảm chi phí và tác động tới môi trường mang lại lợi ích cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tạo môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện.

Văn phòng xanh tập trung vào việc thay đổi ý thức và hành vi của người lao động  hướng tới thực hiện hành vi tiêu dùng bền vững, nhằm giảm chi phí và tác động tới môi trường mang lại lợi ích cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tạo môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện. Những thay đổi này diễn ra trong mọi mặt hoạt động của văn phòng như: giảm tiêu thụ năng lượng (điện), các nguồn tài nguyên (nước, giấy), tận dụng ánh sáng tự nhiên, đảm bảo lưu thông không khí; chọn mua các sản phẩm, thực phẩm thân thiện với môi trường tới việc xây dựng hệ thống tái chế và tái sử dụng; sử dụng các nguồn năng lượng xanh, xây dựng ý thức xanh cho toàn bộ nhân viên… Tuy nhiên, không có công thức chung về VPX cho tất cả các văn phòng mà tùy thuộc vào quy mô, điều kiện của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để xây dựng một sao cho phù hợp và hiệu quả.

Phân loại rác tại nguồn, góp phần xây dựng “Văn phòng xanh”- Ảnh: Quốc Hải

Ông Nguyễn Đình Hòa – Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết, tính đến năm 2018, khái niệm Văn phòng xanh đã tồn tại 21 năm và chính thức triển khai được 16 năm. Mặc dù được đưa vào Việt Nam từ khá sớm nhưng việc triển khai Văn phòng xanh chưa phổ biến, vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Từ khi Nghị quyết số 24 năm 2003 về việc chủ động ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT do Ban chấp hành Trung ương ban hành thì vấn đề “giảm nhẹ phát thải” bắt đầu được quan tâm nhiều hơn ở tất cả các lĩnh vực. Việc xây dựng văn phòng xanh ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, thúc đẩy người lao động thay đổi hành vi theo hướng bền vững hơn và duy trì các hành vi bảo vệ môi trường được nhiều doanh nghiệp, cơ quan, công sở triển khai thực hiện và bước đầu đã phát huy hiệu quả.

Đối với Thành phố Hội An, nhằm tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò tích cực của lực lượng đoàn viên, CNVCLĐ thành phố trong việc chung tay Bảo vệ môi trường – Phòng chống tác hại của biến đổi khí hậu, và đặc biệt là với mong muốn nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động Thành phố về một môi trường làm việc an toàn, lành mạnh và thân thiện với môi trường, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động Thành phố chính thức phát động trong toàn thể đoàn viên, CNVCLĐ Thành phố cùng hưởng ứng và triển khai thực hiện mô hình “Văn phòng xanh”.

Ông Nguyễn Đình Hòa, nói: “LĐLĐ thành phố phát động các cấp Công Đoàn tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong đoàn viên, CNVCLĐ về bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu; trong đó tập trung tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích của việc xây dựng mô hình “Văn phòng xanh”; Thường xuyên tổ chức và tham gia đầy đủ, tích cực các hoạt động tuyên truyền, tập huấn và các hoạt động bảo vệ môi trường tại nơi làm việc, tại gia đình và khu dân cư do Thành phố, cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức. Mỗi đoàn viên, CNVCLĐ là một tuyên truyền viên tích cực  vận động bạn bè, gia đình, người thân và cộng đồng thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường”. 

Phát túi thân thiện với môi trường hưởng ứng cuộc vận động xây dựng “Văn phòng xanh”- Ảnh: Quốc Hải

Các cấp công đoàn triển khai và phát động sâu rộng trong đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện xây dựng mô hình “Văn phòng xanh” bằng những quy định cụ thể và các hành động thiết thực, phù hợp với từng đơn vị; gắn việc thực hiện mô hình “Văn phòng xanh” vào việc  đánh giá, bình xét các danh hiệu thi đua đối với cá nhân, tập thể trong hoạt động công đoàn hàng năm.

Phấn đấu từ nay đến cuối năm 2019, 100% CĐCS cơ quan, đơn vị, địa phương, trường học, doanh nghiệp thực hiện việc bố trí cây xanh trong phòng làm việc, phòng họp, hội trường và những không gian khác trong công sở, văn phòng; không sử dụng chai nhựa và ống hút trong hội họp, sinh hoạt, hội nghị công đoàn.

“Hưởng ứng cuộc vận động này, Công Đoàn đã phát động xây dựng cơ quan không khói thuốc lá, khởi động ngày mới với văn phòng xanh thông qua các hình thức tiết kiệm điện, văn phòng phẩm, hạn chế sử dugj máy lạnh, tận dụng ánh sáng tựu nhiên, thực hiện phân loại rác tại nguonf, không sử dụng túi ni lông,…” – Chị Nguyễn Trần Cẩm Giang, Phó Chủ tịch Công Đoàn Trung Tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An, cho biết.

 Việc hưởng ứng và triển khai thực hiện xây dựng mô hình “Văn phòng xanh” hôm nay sẽ là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực của lực lượng đoàn viên, CNVCLĐ thành phố, chung tay cùng thành phố xây dựng thành công thành phố Hội An sinh thái-văn hóa-du lịch, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cá nhận mỗi người lao động và cho cả cộng đồng.

                                                                                                Quốc Hải