Người nông dân xây dựng mô hình “Tổ vớt rác trên sông”

Thời gian qua, với sự tuyên truyền, vận động của hệ thống chính trị từ thành phố đến xã phường, các tầng lớp nhân dân đã nỗ lực, quyết tâm triển khai thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường. Nhờ vậy, nhiều mô hình cộng đồng tham gia công tác bảo vệ môi trường đã góp phần làm cho phong trào được toàn xã hội hưởng ứng, nhiều điển hình tiêu biểu có sức lan tỏa rộng rãi được các cấp ủy Đảng công nhận, nhân dân hưởng ứng mang lại hiệu ứng tích cực trong đời sống xã hội.

Ông Đỗ Đây cùng hội viên nông dân tham gia các mô hình về bảo vệ môi trường

Năm 2022, thành phố Hội An có 30 mô hình và 8 cá nhân điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực đời sống xã hội được Ban Dân vận Thành ủy công nhận. Trong đó phải kể đến ông Đỗ Đây – người dân thôn Vạn Lăng, xã Cẩm Thanh là điển hình trong việc thực hiện mô hình “Tổ vớt rác trên sông”.

Năm 2022, ông Đỗ Đây được UBND thành phố khen thưởng đã có thành tích trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” (Người đứng ngoài cùng bên phải)

Ông Đỗ Đây chia sẻ, sáng nào ông và các thành viên trong tổ cũng tranh thủ chèo thuyền vớt rác trôi trên sông Vạn Lăng, nơi tiếp giáp giữa hai thôn Vạn Lăng với thôn Thanh Tam Đông và đưa về nơi tập kết.
Đoạn sông Vạn Lăng nằm tại khu vực rừng dừa Cẩm Thanh có lượng du khách đi thuyền thúng tham quan rừng dừa rất đông. Vì vậy, việc vớt rác của ông Đỗ Đây cùng các nông dân cũng góp phần làm thay đổi ý thức của người dân là không vứt rác bừa bãi ra sông, để giữ môi trường sông nước xanh, sạch.
“Du khách đến tham quan khu rừng dừa thấy môi trường xanh – sạch thì mình rất hãnh diện. Bản thân tôi đứng ra vận động bà con phải biết giữ gìn vệ sinh môi trường để đảm bảo đời sống và kinh tế lâu dài. Việc làm trên, không chỉ giữ gìn vệ sinh cảnh quan, mà còn góp phần bảo tồn tài nguyên thiên nhiên cho con cháu mai sau”- Ông Đỗ Đây nói.
Với những đóng góp tích cực cho cộng đồng và địa phương trong công tác bảo vệ môi trường, năm 2022, ông Đỗ Đây đã được UBND thành phố khen thưởng đã có thành tích trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn thành phố.
Được biết, từ tấm gương điển hình của ông Đỗ Đây, Hội Nông dân xã Cẩm Thanh đã phát động mô hình “Tổ thu gom rác thải trên sông thuộc Chi hội Nông dân thôn Vạn Lăng” và mô hình “Tổ hội đánh bắt hải sản kết hợp thu gom rác thải nhựa trên biển” rất thành công, lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân về các hoạt động bảo vệ môi trường. Các tổ hội cùng phối hợp với Ban Quản lý du lịch Cẩm Thanh dọn vệ sinh, thu gom rác để dòng sông xanh, sạch.
Ông Nguyễn Tư, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Thanh cho biết: “Hội đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thay đổi thói quen, hạn chế sử dụng túi ni-lông hay sản phẩm nhựa dùng một lần, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường; tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường biển và khu rừng dừa ngập mặn; cùng chung tay xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp”.
Từ khi thành lập và hoạt động, các tổ tự quản bảo vệ môi trường đã nhận được sự cộng hưởng tích cực từ đông đảo bà con hội viên làm nghề sông nước. Nhờ vậy, môi trường sinh thái các lưu vực sông ven bờ đã trở nên sạch đẹp hơn, thu hút du khách nhiều hơn. Các tổ tự quản cũng tuyên truyền cộng đồng và du khách không vứt rác ra môi trường khi tham gia các hoạt động du lịch tại những khu vực này.

Rừng dừa bảy mẫu thu hút đông du khách tham quan, trải nghiệm nhờ cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp

Đồng chí Nguyễn Thị Vân – Trưởng Ban Dân vận Thành ủy cho biết, Cẩm Thanh là một vùng quê với nhiều di tích lịch sử cách mạng gắn liền với rừng dừa nước – nơi vừa là di tích vừa là nguồn sinh kế từ lâu nay của bà con. Là một người con của quê hương, gắn liền với khung cảnh sông nước từ nhỏ, ông Đỗ Đây đã hiểu được vai trò to lớn của những dòng kênh, rặng dừa đối với cuộc sống của nhân dân quê mình.

Chia sẻ sức lan tỏa tấm gương điển hình của ông Đỗ Đây trong xây dựng mô hình “Tổ vớt rác trên sông”, đồng chí Nguyễn Thị Vân cho hay: “Với mong muốn cảnh quan xã nhà luôn sạch đẹp và thu hút du khách, tạo điều kiện để bà con khai thác tốt tiềm năng thiên nhiên cho hoạt động kinh tế, anh đã không những tự mình thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường. Mà từ cá nhân mình, anh Đây đã huy động bà con cùng đoàn thể chính quyền xã Cẩm Thanh chung tay gìn giữ môi trường, cảnh quan quê hương.
Cẩm Thanh đang xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Vì vậy, những việc làm của đoàn thể trong đó có cá nhân của anh Đây đã góp phần tích cực trong đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao tại địa bàn tốt hơn”.
Với tấm gương điển hình của ông Đỗ Đây trong xây dựng mô hình “Tổ vớt rác trên sông” tại thôn Vạn Lăng, xã Cẩm Thanh đã góp phần cùng chính quyền, các đoàn thể tại địa phương và cộng đồng doanh nghiệp góp nên tiếng nói và việc làm đẹp trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng thành công Hội An – Thành phố Sinh thái – Văn hóa – Du lịch.

MỸ LỆ