Ngư dân Hội An chung tay bảo vệ môi trường biển

Hội nông dân TP.Hội An đang triển khai mô hình “Ngư dân chung tay giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường đại dương” và nhận được sự hưởng ứng tích cực của hội viên.

Ngư dân Hội An cam kết chung tay bảo vệ môi trường biển- Ảnh: Mỹ Lệ

Tại xã Cẩm Thanh, Hội Nông dân xã đã thành lập Tổ hội đánh bắt hải sản kết hợp thu gom rác thải nhựa trên biển và Tổ thu gom rác thải trên sông thuộc Chi hội Nông dân thôn Vạn Lăng.

“Hội đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thay đổi thói quen, hạn chế sử dụng túi ny lon hay sản phẩm nhựa dùng một lần, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường; tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường biển và khu rừng dừa ngập mặn” – ông Nguyễn Tư, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Thanh cho biết.

Từ khi thành lập và hoạt động, các tổ tự quản bảo vệ môi trường trên địa bàn Hội An đã nhận được sự cộng hưởng tích cực từ đông đảo bà con ngư dân và hội viên. Nhờ vậy, môi trường sinh thái các lưu vực sông, vùng biển ven bờ đã trở nên sạch đẹp hơn, thu hút du khách nhiều hơn. Các tổ tự quản cũng tuyên truyền cộng đồng và du khách không vứt rác ra môi trường khi tham gia các hoạt động du lịch tại những khu vực này.

Hội viên nông dân vớt rác trên sông, bảo vệ môi trường- Ảnh: MỸ LỆ

Ông Đỗ Đây – người dân thôn Vạn Lăng chia sẻ: “Sáng nào tôi cũng tranh thủ chèo thuyền vớt rác trên sông và đưa về nơi tập kết. Tôi cũng vận động bà con giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan cho sạch đẹp để bảo tồn và phát triển khu du lịch rừng dừa cho con cháu mai sau”.

Mô hình tự quản “Giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường đại dương” thuộc chương trình ký kết phối hợp giữa Hội Nông dân TP Hội An với Đồn Biên phòng Cửa Đại và Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm.

“Thông qua công tác tuần tra, các Đồn Biên phòng sẽ tăng cường giám sát và hướng dẫn người dân thu gom rác thải nhựa trong quá trình hoạt động đánh bắt trên biển đưa vào bờ xử lý. Song song với đó là vận động ngư dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong nước và quốc tế về biển đảo, các quy định về phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp” – Thượng tá Trần Văn Hóa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa Đại nói.

Ông Nguyễn Anh, Chủ tịch Hội Nông dân TP. Hội An cho biết, thời gian đến hội tiếp tục phối hợp với các đoàn thể chính trị – xã hội và các ngành liên quan vận động ngư dân, hội viên phát huy hiệu quả hơn nữa hoạt động của các tổ, đội tuyên truyền chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường đại dương đã thành lập.

Định kỳ tổ chức chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy lương thực thực phẩm” cho ngư dân. Hội Nông dân thành phố cũng kỳ vọng hoạt động của các mô hình sẽ là tạo sự gắn kết, phát huy sức mạnh của lực lượng nông dân nói chung, ngư dân nói riêng, trên địa bàn.

MỸ LỆ