Khu phố cổ Hội An: Nghe ý kiến của Nhân dân để PCCC

Trong 2 ngày 10 và 11 tháng 5 vừa qua, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ – PC 66 Công An Quảng Nam phối hợp với UBND phường Minh An đã tổ chức “Diễn đàn lắng nghe ý kiến của Nhân dân về đảm bảo phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong khu phố cổ – Hội An”.

Hơn 500 người, đại diện cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, các di tích và Nhân dân 5 khối phố An Thắng, An Định, An Thái, An Hội, Đồng Hiệp tại phường Minh An (phường trung tâm phố cổ) đã trực tiếp trao đổi với ngành chức năng về thực trạng, nguy cơ cháy trong khu phố cổ, từ đó, để xuất những giải pháp PCCC phù hợp.

ÔngPhạm Ngọc Lực – Khối Trưởng Khối phố An Thái cho rằng, nguy cơ cháy trong khu phố cổ hiện nay rất là nguy hiểm: “Nguy cơ chấy luôn rình rập mỗi ngày. Cả phố nhà nào cũng chật chội, buôn bán như thế thì xảy ra cháy lúc nào không hay. Tôi mong Công An PCCC thường xuyên tố chức các buổi như ri để giúp bà con nâng cao ý thức hơn cũng như biết cách phòng cháy, chữa cháy”.

Khu phố cổ Hội An chỉ có diện tích hơn 0,3km vuông, có 1.400 di tích, gần 1.400 hộ kinh doanh, sinh sống và chợ Hội An có 976 hộ kinh doanh. Qua nghiên cứu, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ – PC 66 Công An Quảng Nam nhận thấy nguy cơ xảy ra cháy ở đây là rất cao, khi cháy dễ dẫn đến cháy lan, cháy lớn, gây thiệt hại về người và tài sản, công tác tổ chức chữa cháy cũng gặp nhiều khó khăn.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Linh – Phó Trưởng Phòng PC 66 Công An Quảng Nam cho hay: “Nguyên nhân là do hầu hết nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh vật liệu chủ yếu là gỗ, bên trong thường tích trữ lượng hàng hóa lớn như vải, quần áo, hàng lưu niệm cùng vật dụng gia đình nên dễ gây cháy lớn và nhiều khói. Các nhà liền kề nhau dễ lây lan; hệ thống điện đã cũ, việc đấu nối các dây dẫn, ổ cắm, công tắc và sử dụng thiết bị điện không đảm bảo an toàn điện và an toàn cháy, chữa cháy, dễ dẫn đến chập chạm, phát sinh cháy”.

Đông đảo người dân tham gia diễn đàn PCCC trong khu phố cổ- Ảnh: Quốc Hải

Trong mỗi gia đình thường dùng khí đốt hóa lỏng để đun nấu; việc thắp hương, đèn, đốt giác trầm mà không có người trông coi cũng dễ dẫn đến cháy. Cùng với đó, tại các di tích thường xuyên có người tham quan, đốt hương đèn, vàng mã; một số trường hợp nhà cho thuê kinh doanh nhưng ban đêm không có người trồng coi cũng dễ dẫn đến nguy cơ phát sinh cháy, nổ.

Trên thực tế, phần lớn các nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh chưa trang bị phương tiện chữa cháy cũng như dụng cụ để phá dỡ khi cần thiết để chữa cháy và thoát nạn; thêm vào đó, nhân viên bán hàng, các thành viên trong hộ gia đình còn hạn chế kiến thức phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra .

Thực tế này được ông Lê Minh Kim, người dân ở trên đường Bạch Đằng đề nghị: “Thành phố cần thành lập một Đội kiểm tra, nhắc nhở từng nhà về bếp ăn, vật dụng, phương tiện chữa cháy. Phải nhắc nhở thường xuyên chứ không thể làm thinh được. Thứ hai, tổ chức cho nhân dân  học tập, biết cách sử dụng bình chữa cháy và biết sử dụng số điện thoại báo cháy”.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn PCCC, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ – PC 66 Công An Quảng Nam đã khuyến cáo người dân sử dụng bếp đun nấu an toàn, tổng kiểm tra hệ thống điện, khi đốt trầm hương, vàng mã phải có người trông coi và phải đốt trong thùng bằng vật liệu không cháy, không đốt trong khu vực kinh doanh, gần hàng hóa.

Hiện trường một vụ cháy trong khu phố cổ Hội An- Ảnh: Quốc Hải

Trong mỗi nhà, khám thờ thần tài phải đặt xa hàng hóa và các vật liệu dễ cháy khác; bát hương phải có đĩa lót bằng vật liệu không cháy đặt dưới để tránh tàn hương rơi xuống. Trước khi ra khỏi nhà, người dân phải cắt điện, trước khi đi ngủ cần kiểm tra hệ thống điện, bếp gas, hương đèn,… Cùng với đó, mỗi nhà phải trang bị 2 bình chữa cháy loại khí 4kg và loại bột 4kg, 1 lu nước dự trữ và các vật dụng để phá dỡ như rìu, búa, kìm động lực,…

Đối với nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh, ngoài cửa ra vào phải tạo lối thoát dự phòng để thoát nạn khi có cháy. Các hộ kinh doanh phải hạn chế tích trữ hàng hóa, không biến nơi kinh doanh thành kho chứa; các thành viên trong hộ gia đình và nhân viên bán hàng phải biết sử dụng thành thạo các bình chữa cháy, biết xử lý khi có cháy và có kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra.

Mỗi người dân phải có trách nhiệm cùng với Ban Bảo vệ dân phố, khối phố, UBND phường duy trì các điều kiện an toàn PCCC; phối hợp các hộ gia đình, lực lượng PCCC tại chỗ để chữa cháy khi có cháy xảy ra trong khu phố cổ.

Tại “Diễn đàn lắng nghe ý kiến của Nhân dân về đảm bảo phòng cháy chữa cháy trong khu phố cổ – Hội An”, Thượng tá Trần Công Triết -Trưởng Phòng PC66 Công An Quảng Nam cho hay, vấn đề quan trọng là ý thức trách nhiệm của người dân, phải gắn công tác PCCC từ trong mỗi gia đình.

“Từ diễn đàn này, chúng tôi hướng tối 2 mục tiêu. Thứ nhất là làm sao để nhân dân thấy được các nguy cơ cháy trong khu phố cổ và tự mình chủ động các giải pháp PCCC. Thứ hai, lực lượng Cảnh sát PCCC cũng từng bước củng cố, hoàn thiện các giải pháp để tổ chức quản lý tốt hơn về công tác PCCC gắn với việc PCCC từ trong gia đình, hộ sản xuất kinh doanh nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khu phố cổ” – Thượng tá Trần Công Triết nói./.

Quốc Hải