Vì sao dừng phát động “Hội An – Nhân tình thuần hậu”?

Ngày 25/4, UBND thành phố Hội An có văn bản gửi Trung Tâm Văn hóa – Thể thao Hội An, cơ quan chủ trì thực hiện Đề án xây dựng “Hội An – Nhân tình thuần hậu”, về việc tạm dừng triển khai đề án “Hội An – Nhân tình thuần hậu”. Vì sao như vậy ?

Chỉ tạm dừng

Tại cuộc họp thường kỳ tháng 5 mới đây, báo cáo tháng 4 của UBND thành phố Hội An có đoạn: “Đề án Hội An – Nhân tình thuần hậu vừa được khởi động với các hình thức tuyên truyền, phổ biến đa dạng, bước đầu nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các tầng lớp nhân dân”.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thì “không phải như rứa đâu”, nội dung đánh giá này cần phải được điều chỉnh lại cho vừa phải vì mâu thuẩn với thực tế. Thời gian qua, Phòng đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau, nhiều người thắc mắc về nội dung phát động vì họ chưa hiểu được. Vì thế, công tác tuyên truyền và kể cả thông điệp Đề án đưa ra chưa thực sự tốt. Vì thế, cần phải điều chỉnh lại.

“Ủy ban có văn bản dừng rồi mà mình nói dân đồng tình hưởng ứng là có nên không?. Do vậy phải điều chỉnh lại. Điều này tôi rất ủng hộ, phải làm và không phải bây giờ mới làm, chúng ta đã làm từ năm 1993, quan trọng là cách làm, ai làm và làm như thế nào?. Ủy ban có văn bản tạm dừng chớ không phải dừng luôn, vì thế Trung Tâm phải tích cực, chủ động. Tôi rất ủng hộ cái này, các đồng chí làm thì chúng tôi sẽ xung phong nhận lãnh rất nhiều công việc. Nhưng bây giờ lấy lý do Ủy ban dừng các đồng chí dừng luôn là không được, nó mất trớn đi và dân họ nói.” – Ông Lanh nói.

Tuyên truyền về “tính thuần hậu” của người Hội An trong học sinh Hội An- Ảnh: Quốc Hải

Văn bản của UBND thành phố ghi rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy Hội An, UBND thành phố đề nghị Trung Tâm Văn hóa – Thể thao Hội An tạm dừng việc công bố đề án, chuẩn bị thật chu đáo các nội dung của phương án, nhất là nội dung liên quan đến thái độ và quan hệ ứng xử giữa cá nhân với gia đình, với tộc họ, làng xóm láng giềng, với cộng đồng xã hội,… Trung Tâm phải báo cáo trước lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố để được góp ý, hoàn thiện, thông qua, phê duyệt và tổ chức triển khai.

Về việc này, Chủ tịch UBND thành phố Hội An – Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh: “Đây là việc phải làm vì “nhân tình thuần hậu” là quý vô cùng. Thực sự đây là một trong những đức tính của người Hội An, hôm nay chỉ tiếp tục tiếp tục duy trì và nâng cao. Đề án không phải là tự làm mới, tự “đánh bóng” mà làm để tạo hiệu ứng đối với những người không có nguồn gốc tại Hội An, người mới nhập cư,… có cơ hội tiếp cận những thông tin này để làm nền cho ứng xử”.

Thông điệp “vừa phải”

Theo Đề án, xây dựng nếp sống “thuần hậu”là chấp hành tốt các quy định của pháp luật, của địa phương, các quy ước của cộng đồng dân cư, tuân thủ quy tắc ứng xử, các kiểu nếp sống của cá nhân ở mỗi cộng đồng người Hội An trong cuộc sống thường ngày. Mỗi người phải tích cực tham gia các hoạt động xã hội nhằm nâng cao mức sống, mức hiểu biết văn hóa chung; tham gia đóng góp xây dựng các quỹ trong khuôn khổ quy định của Pháp luật ở địa phương; giúp xóa đói giảm nghèo, khuyến học, chống thiên tai, giúp đỡ người già, người tàn tật. Cùng với đó, giữ gìn, tôn trọng và duy trì thuần phong mỹ tục vốn có của người Hội An: Nhân hậu, thân thiện, gần gũi, chân tình…; “tôn sư trọng đạo”, “tôn trọng người già, phụ nữ, thương yêu trẻ em”; tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”.

Mỗi người dân trong khu phố cổ phải tăng cường ý thức đoàn kết cộng đồng, có tinh thần hợp tác, biết giúp đỡ mọi người; tôn trọng lợi ích của người khác và của cộng đồng trong giao tiếp, lao động, sản xuất, kinh doanh,…

“Cái này quý vô cùng, phải làm. Có điều, cách chúng ta tiếp cận cố gắng phải nhẹ nhàng, đừng để trở thành vấn đề lớn, đừng để trở thành những chuyện phiếm cho người ta bàn tán. Và “nhân tình thuần hậu” là đức tính chung của người Việt Nam chúng ta và Hội An nói riêng chứ không có gì to tác, ghê gớm. Anh phải ăn thật, nói thật, đối xử đàng hoàng, đúng mức từ trong gia đình ra ngoài xã hội” – Chủ tịch UBND thành phố Hội An nói thêm.

Hội An nỗ lực hạn chế những hành vi như thế này- Ảnh: Quốc Hải

Cũng theo Đề án, người Hội An “thuần hậu” là người có tác phong văn minh lịch sự, coi trọng chấp hành an toàn giao thông, trật tự công cộng. Tích cực nâng cao ý thức phòng gian, bảo mật; chấp hành quy định về tạm trú, tạm vắng; tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ những người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư.

Mỗi người cần quan tâm đến mọi diễn biến của xã hội để kịp thời bày tỏ quan điểm ủng hộ cái tốt cái đẹp, phê phán những biểu hiện sai trái trong xã hội như gây rối nơi công cộng, trộm cắp, cướp giật, xì ke ma túy hoặc các hành vi nguy hiểm khác biểu hiện trong môi trường sống, trong giao thông, trong các quan hệ xã hội; cùng với đó, đề cao việc nói lời hay, lời đẹp, dịu dàng, thuần khiết, giữ gìn nét thanh lịch,…

Ông Trần Ánh – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hội An cho rằng, Đề án “Hội An – Nhân tình thuần hậu” thực chất là khôi phục lại truyền thống ứng xử, tính cách tốt đẹp của người Hội An chứ không phải sáng tạo ra điều gì mới lạ. Vì vậy, phải dùng ngôn ngữ, từ ngữ vừa phải.

“Chúng ta khôi phục lại truyền thống ứng xử, tính cách tốt đẹp của người Hội An chứ không phải sáng tạo ra điều gì mới lạ. Vì vậy, phải dùng ngôn ngữ, từ ngữ trong 10 thông điệp vừa phải. Đây không phải là công trình nghiên cứu khoa học hay sáng tạo, phát hiện mới. Vừa rồi thành phố có văn bản đề nghị dừng để bổ sung thêm. Một số thông điệp gửi đến toàn dân cần phải kỹ hơn nữa, làm thế nào thông điệp đó du khách cũng thấy làm được như vậy thì quá lý tưởng, tuyệt vời. Hiện nội dung nêu ra chưa đạt yêu cầu. Cái này sắp tới cũng tiếp tục thực hiện.” – Ông Ánh nói.

Như vậy, UBND thành phố yêu cầu cơ quan chủ trì tạm dừng việc công bố Đề án “Hội An – Nhân tình thuần hậu” (theo kế hoạch vào đầu tháng 5/2017) là để bổ sung, chuẩn bị chu đáo hơn nữa các nội dung thông điệp phát động cho phù hợp./.

Quốc Hải