Khẩn trương tìm giải pháp khắc phục sạt lở bờ biển Cửa Đại

Sáng 23/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã có buổi làm việc với các sở ngành của tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND và các phòng ban chuyên môn của thành phố Hội An về vấn đề khắc phục tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại.

Theo báo cáo của UBND thành phố, do ảnh hửơng của các đợt mưa lũ và không khí lạnh kết hợp với triều cường tạo sóng lớn từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018 đã khiến cho các đoạn bờ biển Cửa Đại bị xâm thực nghiêm trọng.

Cụ thể, đoạn bờ biển từ khách sạn Vinpearl đến trước Đồn biên phòng Cửa Đại bị xâm thực với chiều dài khoảng 150m, có đoạn sâu vào hơn 20m. Đoạn kè lát mái taluy bằng tấm bê tông đoạn từ khách sạn Sunrise đến khách sạn Fusionalya do thường xuyên chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sóng biển đã bị hư hỏng phần chân mái taluy, 3 hàng tấm lát bê tông bị xâm thực nghiêm trọng.

Sau đó, trong đợt không khí lạnh vào cuối tháng 1 năm 2018,  gió cấp 7, cấp 8 kết hợp với triều cường đã gây hư hỏng hoàn toàn đoạn kè lát mái taluy bằng tấm bê tông dài khoảng 35m, cách khách sạn Sunrise khoảng 300m về hướng Nam, đồng thời gây sạt lở sâu gần 3m đoạn đường quản lý kè dài 20m. Cạnh đó, đoạn kè bờ trứơc khách sạn biển Hội An dài khoảng 250m cũng bị hư hỏng hoàn toàn, gây xâm thực nghiêm trọng. Ngoài ra, một số túi địa kỹ thuật của đoạn kè trước khách sạn Victoria về hướng Tây Bắc bị sóng đánh hỏng, gây cuốn trôi cát của công trình.

Quang cảnh buổi làm việc- Ảnh: Minh Anh

Trước tình hình trên, thành phố đã có nhiều giải pháp xử lý khẩn cấp cũng như sữa chữa các vị trí hư hỏng. Tuy nhiên về lâu dài, thành phố kiến nghị cần sớm triển khai dự án khẩn cấp kè chống sạt lở biển Cửa Đại và nạo vét khơi thông luồng tuyến đảm bảo giao thông tuyến Cửa Đại – Cù lao Chàm.

Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố nói: “Đối với dự án kè khẩn cấp rất mong UBND tỉnh sớm có chủ trương triển khai, xem xét rút ngắn một số thủ tục đầu tư để phù hợp với thực tiễn nhưng vẫn đảm bảo các quy định của pháp luật. Đối với việc bơm cát tạo bãi, cần thống nhất vị trí nạo vét hút cát, độ sâu, chiều rộng sau đó mới làm thủ tục xin cấp phép nạo vét để đảm bảo thời gian”.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của đại diện UBND thành phố và các phòng ban chuyên môn cũng như ý kiến của các sở, ngành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho biết sẽ báo cáo thường trực UBND tỉnh những vấn đề cần thiết, đồng thời chỉ đạo trước mắt tìm giải pháp hiệu quả để khắc phục các vị trí hư hỏng và sạt lử từ nguồn vốn của tỉnh và TP. Hội An trong khi chờ giải pháp tổng thể khắc phục tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại.

Phan Sơn