Hội An: Triển khai phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng ngày 18/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng đã chủ trì cuộc họp để triển khai biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh cuộc họp – Ảnh: Mỹ Lệ

Tại cuộc họp, các cơ quan chức năng, lãnh đạo và Trưởng trạm thú y các xã, phường đã thảo luận và trao đổi về tính chất nguy hiểm và phức tạp của bệnh DTLCP, đồng thời đã kiến nghị để lãnh đạo thành phố chủ động đề ra các giải pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Theo đó, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố đã yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền sâu rộng và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo về triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh DTLCP xâm nhiễm vào địa bàn thành phố (Kế hoạch 842/KH-UBND, ngày 01/4/2019 của UBND thành phố, Chỉ thị 37-CT/TU, ngày 16/4/2019 của Tỉnh ủy… và hướng dẫn các cơ quan chuyên môn). Tuyên truyền để các hộ chăn nuôi, người kinh doanh và giết mổ thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh, vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại; thực hiện 5 không theo quy định (Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ tiêu thụ; Không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt; Không vứt lợn chết ra môi trường). Ngoài công tác tuyên truyền cần cung cấp tài liệu hướng dẫn về cách phòng, chống dịch bệnh đến từng hộ chăn nuôi. Đặc biệt, cần tuyên truyền để người dân yên tâm sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ lợn đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, có kiểm soát của cơ quan thú y, không gây biến động thị trường và hoang mang cho người dân.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố việc chăn nuôi lợn chủ yếu theo phương thức nhỏ lẻ, hộ gia đình với khoảng 3.000 con, tập trung rải rác ở 12 xã, phường (trừ phường Minh An). Để ngăn ngừa tính chất nguy hiểm của DTLCP, dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố, các xã phường cùng các cơ quan – Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp Hội An, Phòng Kinh tế … đã chủ động triển khai công tác chỉ đạo điều hành và tập trung thực hiện quyết liệt từ tháng 3/2019 đến nay.

Mỹ Lệ