Hội An: Tiếp tục sụt lún nghiêm trọng kè cứng Cửa Đại

Những ngày qua, do biển động gây sóng lớn, tuyến kè cứng dài 780m trước UBND phường Cửa Đại, dọc đường Âu Cơ, đoạn dưới khách sạn Sunrise xuống cửa biển Cửa Đại – Hội An tiếp tục bị sụt lún nghiêm trọng. Sáng hôm qua, UBND thành phố cùng các ngành chức năng đã tiến hành khảo sát và tìm giải pháp cấp thiết ứng cứu.

Lúc 8h sáng ngày 17/4, cả tuyến kè kiên cố, nơi hằng ngày du khách và người dân thường dạo mát dọc theo bờ biển đã được các đơn vị chức năng căng dây và cắm biển cảnh báo nguy hiểm, không được đi lại.

Dù sóng biển không mạnh nhưng tình trạng sụt lún kè vẫn diễn ra. Sóng hộc vào dưới đáy kè bê tông, rút cát ra ngoài khiến cho hàng trăm mét kè bị hổng đáy. Nhiều điểm sạt từ ngoài taluy kè vào trong cả tuyến đường bê tông rộng 4 mét chạy dọc theo đường Âu Cơ, gây sụt cát, có hố sâu đến 5 mét.

Nhiều đoạn kè taluy đã bị sụp- Ảnh: Quốc Hải

Ông Lê Công Sỹ – Chủ tịch UBND phường Cửa Đại cho biết: “Trước Tết nguyên đán, khoảng tháng 1 năm 2018 có 2 đoạn bị sạt. Đến sau Tết thì đợt không khí lạnh vừa rồi tiếp tục sạt 2 đoạn nữa. Đợt mới đây thì sạt mạnh hơn, làm sạt  một số đoạn, đặc biệt là vị trí tuyến cáp đi Cù Lao Chàm. Bị sạt như vậy cán bộ và nhân dân của phường rất lo lắng”.

Tình trạng này đã diễn ra từ cuối năm 2017 đến nay. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ và không khí lạnh kết hợp với triều cường tạo sóng lớn. Cụ thể, đoạn bờ biển từ khách sạn Vinpearl đến trước Đồn Biên phòng Cửa Đại, phường Cửa Đại bị xâm thực với chiều dài khoảng 150m, có đoạn sâu vào hơn 20m. Đoạn kè lát mái taluy bằng tấm bê tông đoạn từ khách sạn Sunrise đến khách sạn Fusionalya bị hư hỏng phần chân mái taluy, 3 hàng tấm lát bê tông bị xâm thực nghiêm trọng.

Sau đó, trong đợt không khí lạnh vào cuối tháng 1 năm 2018,  gió cấp 7, cấp 8 kết hợp với triều cường đã gây hư hỏng hoàn toàn đoạn kè lát mái taluy bằng tấm bê tông dài khoảng 35m, cách khách sạn Sunrise khoảng 300m về hướng Nam, đồng thời gây sạt lở sâu gần 3m đoạn đường quản lý kè dài 20m. Đoạn kè bờ trướcc khách sạn biển Hội An dài khoảng 250m cũng bị hư hỏng hoàn toàn, gây xâm thực nghiêm trọng. Ngoài ra, một số túi địa kỹ thuật của đoạn kè trước khách sạn Victoria về hướng Tây Bắc bị sóng đánh hỏng, cuốn trôi cát của công trình.

Sụt lún hố sâu bên trong tuyến kè- Ảnh: Quốc Hải

Cuối tháng 2 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – Lê Trí Thanh đã có buổi làm việc với các sở ngành của tỉnh, UBND và các phòng ban chuyên môn của thành phố Hội An về tình trạng này. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trước mắt phải tìm giải pháp hiệu quả để khắc phục các vị trí hư hỏng từ nguồn vốn của tỉnh và Tp. Hội An trong khi chờ giải pháp tổng thể khắc phục tình trạng sạt lở toàn bộ bờ biển Cửa Đại.

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An:”Đất cát trong thân kè đã bị cuốn toàn bộ, đến thời điểm hiện tại đã có 5 điểm bị sụp. Trước Tết, thành phố đã chủ động xử lý ở 2 điểm nhưng hiện nay xuất hiện thêm vài điểm nữa. Trong điều kiện hiện tại thì chỉ có giải pháp xử lý trước mắt là dùng túi lớn vô cát để thả xuống nhằm ngăn sóng xâm thực vào bên trong đồng thời đổ cát để bù vào những điểm bị sụp hiện trạng, Hiện tư vấn thiết kế đã khảo sát và lên phương án khắc phục. Sắp tới, tỉnh và thành phố sẽ xem xét quyết định phương án, cố gắng đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa lũ năm 2018”

Trước đây, phương án tạm thời đã được thi công để ứng cứu tuyến kè cứng dài 780m này là dùng bao tải địa đựng cát để lấp bề mặt và trám lại chỗ bị sụt lún, sau mùa biển động sẽ có phương án gia cố tổng thể. Tuy nhiên, những điểm đã gia cố đến nay vẫn tiếp tục bị sụt lún, thành phố Hội An đã giao cho Ban quản lý Dự án và Đầu tư xây dựng thuê đơn vị tư vấn thiết kế tìm giải pháp.

Ông Phạm Văn Điểu – Giám đốc Ban quản lý Dự án và Đầu tư xây dựng Hội An, nói: “Hiện Ủy ban đã giao cho Ban quản lý thuê tư vấn, khảo sát. Đơn vị tư vấn Hà Nội đã dùng rada quét toàn tuyến và xác định trên cả tuyến đã bị rỗng và có nguy cơ sụp toàn bộ. Bây giờ, trước mắt tại các vị trí sạt phải xử lý tạm thời để giữ đỡ phần mái kè. Thành phố đã trình UBND tỉnh và Sở NN&PTNT xin giải pháp. Đơn vị tư vấn đã đề xuất phải tháo dỡ một số đoạn kè đã bị sụp, gia cố bằng đá hộc rồi trải vải địa để bơm bê tông tạo thành mái cứng, sau đó lót lại tấm đanh lên và hoàn thiện lại phần mặt kè như hiện nay”.

Quốc Hải