Hội An – Nơi hội tụ của ánh sáng và di sản thế giới

Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam -Nơi được UNESCO vinh danh và công nhận có di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An và Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp). Việc đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật về điện nhằm đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển KTXH địa phương, để thành phố Hội An trở thành một trung tâm du lịch mang tầm cỡ khu vực và quốc tế, luôn là mối quan tâm hàng đầu của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) trong suốt 45 năm qua.

Là di sản văn hoá thế giới, thành phố Hội An với hơn 1.400 di tích, danh thắng cùng với nghệ thuật dân gian, lễ hội văn hoá đặc sắc, làng nghề truyền thống, các món ăn đặc sản đã nâng tầm vóc Hội An, ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm kiếm cơ hội làm ăn. Để giữ chân du khách, kích thích đầu tư, lãnh đạo thành phố luôn quan tâm đến việc duy trì dòng điện: Ổn định, An toàn, Liên tục phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của mọi thành phần kinh tế và dân cư trên địa bàn thành phố.

45 năm qua, đặc biệt là 20 năm kể từ khi được UNESCO công nhận khu phố cổ Hội An là di sản văn hóa thế giới (04.12.1999) và 10 năm Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp) được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới (29.05.2009), EVNCPC đã tập trung đầu tư lớn vào công tác ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng và phát triển lưới điện theo mô hình lưới điện thông minh, nhằm mang đến hiệu quả và lợi ích cao nhất cho khách hàng tiêu thụ điện nhằm đáp ứng tốt định hướng thành phố “Sinh thái – Văn hóa và Du lịch”.

Với dự án JBIC (2007), toàn bộ lưới điện cũ trong khu vực phổ cổ Hội An đã được thay thế bằng hệ thống cáp ngầm để đáp ứng yêu cầu kiến trúc, thẩm mỹ. Trong đó, có 4,1km cáp ngầm 22kV; kéo mới 13 km cáp ngầm 0,4 kV. Do đặc thù Hội An nằm ở vùng trũng, vào mùa mưa lũ thường dễ bị ngập lụt; đồng thời do yêu cầu của phố cổ, dù bị lụt lội cũng phải có điện, vì vậy, khi triển khai dự án, EVNCPC đã chọn giải pháp đầu tư công nghệ hiện đại, chống thấm cho cáp ngầm trung, hạ áp đi trong lòng đất. Các tủ, bảng điện hạ thế bằng composit được gắn cao trên tường nhà dân, đấu nối cho dây dẫn vào công tơ các hộ sử dụng điện.

Điện lưới trong khu Di sản luôn được cung cấp Ổn định, An toàn, Liên tục.

Với dự án cấp điện lưới Quốc gia cho khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm(xã đảo Tân Hiệp) qua hệ thống cáp ngầm xuyên biểnđược hoàn thành đóng điện vào ngày 03.09.2016. Dự án với quy mô gồm 15,48 km cáp ngầm 22 kV xuyên biển; 17,214 km đường dây 22 kV trên đất liền; 6 trạm biến áp phân phối 22/0,4kV có tổng dung lượng 900 kVA; 11km đường dây hạ áp 0,4kV và các hạng mục phụ trợ… với tổng mức đầu tư lên đến 484,815 tỷ đồng.

Cù Lao Chàm – Khu Dự trữ sinh quyển thế giới, được, đưa điện lưới về phục vụ đời sống nhân dân, phát triển KTXH

Với dự án lưới điện thông minh tại đô thị cổ Hội An, hoàn thành đưa vào sử dụng vào cuối tháng 9/2019 với 04 hạng mục công trình chính; tổng kinh phí xây dựng là 67,205 tỷ đồng, nhằm xây dựng một hệ thống lưới điện tiên tiến, quản lý nhu cầu điện năng theo thời gian thực tế, chất lượng điện tin cậy, ổn định và liên tục. Các TBA 110kV cấp điện chính và dự phòng nguồn điện lưới cho thành phố Hội An được điều khiển đóng, cắt linh hoạt cấp điện từ xa tại Trung tâm điều khiển B43-QNaPC đặt tại thành phố Tam Kỳ….v.v.

Qua những nỗ lực của EVNCPC trong thời gian qua, toàn bộ nhu cầu điện năng của thành phố cơ bản được đáp ứng, nhất là đối với các khu phố cổ được ưu tiên cấp điện ngay cả khi nguồn điện quốc gia thiếu hụt phải tiết giảm trên diện rộng trong phạm vi cả nước.

Nhờ đảm bảo dòng điện ổn định thường xuyên, đã góp phần thu hút các nhà đầu tư, du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, tìm kiếm cơ hội làm ăn ngày một tăng lên. Cơ cấu điện năng tiêu thụ trong công nghiệp thành phố tăng từ 11% tăng lên 23%, dịch vụ tăng 25%, có thể cho thấy, điện năng thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố, góp phần tăng trưởng GDP bình quân toàn thành phố tăng bình quân trên 7,5 %/năm, trong suốt nhiều năm qua.

Lãnh đạo EVNCPC và thành phố Hội An chúc mừng tại lễ đóng điện thành công
hệ thống cáp ngầm xuyên biển cấp điện cho Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp).

Nhìn lại chặng đường 45 năm hình thành và phát triển, với những kết quả đạt được đáng khả quan, tập thể EVNCPC càng phấn khởi, tự hào bao nhiêu thì lại càng phải thấy hết trách nhiệm của mình trong việc thực hiện đúng vai trò đi trước đón đầu tạo động lực cho Đô thị cổ Hội An thực hiện thành công thành phố du lịch theo hướng “Sinh thái – Văn hóa và Du lịch”  bền vững. Để Hội An mãi là nơi hội tụ của ánh sáng và những di sản Văn hóa Thế giới.

Bùi Văn Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *