Bờ biển Cửa Đại tiếp tục sạt lở sau bão số 13

Dù không đổ bộ trực tiếp vào Quảng Nam nhưng ảnh hưởng của cơn bão số 13 đã tiếp tục gây sạt lở nghiêm trọng bờ biển Cửa Đại Hội An. Đặc biệt, tình trạng sạt lở nghiêm trọng lan lên phía bắc, toàn bộ 4km bờ biển trên địa bàn phường Cẩm An từ bãi tắm Tân Thành lên đến bãi tắm An Bàng đã bị sóng biển phá nát.

Khu vực Nhà hàng Liên ca sau bão

Nhiều người đã không còn nhận ra khu vực bãi tắm An Bàng – Phường Cẩm An sau cơn bão số 13. Cả dãy nhà hàng bề thế trước đây là thế, chỉ sau đêm 14/11 hầu như đã không còn gì ngoài những đống đổ nát, tan hoang.

Tại khu nhà hàng Liên Ca, gần cả chục mét đất cát đã bị sóng biển ăn sâu vào bên trong; hệ thống kè chắn, tường bao và mái che đã bị sạt lở hoàn toàn. “Vừa rồi hư hại hết, tạ luôn cả bờ kè. Tai hại quá nhiều, cả dãy nhà hàng luôn. Hồi xưa chừ không có hư hại như ri. May mà không có gió chứ vừa gió vừa nước biển dâng cao và sóng lớn thì chừ chắc không còn chi nữa đâu” – Bà Lê Thị Gần – Nhà hàng Liên Ca, nói.

 50 nhà hàng ven biển An Bàng đều bị hư hại nặng

Toàn tuyến bờ biển Cửa Đại tại TP. Hội An có chiều dài 7km, trong đó, bờ biển nằm trên địa bàn phường Cẩm An dài 4km đã bị sạt lở nghiêm trọng sau cơn bão số 13. Do triều cường, sóng to, toàn bộ 50 nhà hàng tại khu vực bãi tắm An Bàng đã bị sóng biển đánh nát, sạt lở sâu vào bên trong từ 10 đến 15 met.

Tất cả đều bị sóng biển đánh nát

Hầu hết bờ kè và công trình xây dựng của các nhà hàng dẫn ra bờ biển đều bị dập nát; cát đá, cây cối bị sụt trôi ra biển, tạo vách hàm ếch cao từ 3 đến 4 mét.

Ông Đinh Dũng – Chủ tịch UBND phường Cẩm An, cho hay, ngay sau cơn bão, địa phương đã huy động lực lượng hỗ trợ bà con nhân dân trong khu vực. “Trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng như vậy, địa phương đã huy động lực lượng giăng dây cảnh báo, hỗ trợ bà con sửa lại hàng quán và khắc phục các khu vực xung yếu. Ví dụ đường dẫn xuống bãi tắm An Bàng đã bị hư hại nghiêm trọng, địa phương nhanh chóng sửa chữa để bà con đi lại. Hiện chúng tôi đang giữ nguyên hiện trạng, mong chờ giải pháp căn cơ từ cấp trên” – Ông Dũng, nói.

Các bờ kè nhà hàng đều bị trụt xuống biển

Không chỉ ở phường Cẩm An, 3km bờ biển tại phường Cửa Đại cũng tiếp tục bị sóng đánh gây sạt lở nặng; một số nhà hàng dọc theo bãi tắm Cửa Đại tiếp tục bị sạt, trong đó có 1 nhà hàng đã sụp hoàn tàn và đổ xuống biển.

Một du khách bày tỏ sự tiếc nuối bờ biển bằng cách viết trên cát dòng chữ : “Tôi yêu Việt Nam!”

Trong đêm 14/11, nước biển dâng cao khiến cho tuyến đường Âu Cơ có đoạn ngập nước biển gần 1m, cát bao tải cát kè tạm phỉa ngoài bờ biển cũng bị sóng đánh văng vào cả khu vực đường giao thông. Những ngày qua, các doanh nghiệp du lịch trong khu vực đã kêu gọi nhân viên chung tay dọn dẹp môi trường sau bão. Phường Cửa Đại cũng đã huy động lực lượng ra quân thông tuyến, dọn dẹp đất đá, cây cối để lưu thông.

Nhân viên Hội An Beach Resort dọn dẹp vệ sinh môi trường

Ông Lê Công Sỹ – Chủ tịch UBND phường Cửa Đại, cho biết: “Với sự hỗ trợ của thành phố, địa phương đã tập trung lực lượng dọn dẹp đất cát, cây cối để giải phóng mặt đường, lưu thông giao thông. Riêng các nhà hàng và ven biển tiếp tục sạt lở, chúng tôi đã báo cáo thành phố để có hướng khắc phục.”

Huy động cả phương tiện cơ giới dọn dẹp đất cát lưu thông ở Cửa Đại

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *