Hội An: Khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày hôm nay (7/11), lãnh đạo thành phố Hội An tiếp tục về các địa phương đang ngập lụt để kiểm tra tình hình, thăm hỏi, động viên người dân và chỉ đạo các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tại xã Cẩm Kim, đến thời điểm này, cả 5 thôn vẫn còn ngập sâu trong nước lũ. Những ngày qua, có nhiều người dân trong xã đau ốm đột xuất hoặc bị thương khi dọn dẹp tài sản, nhà cửa, đã được UBND xã cấp báo về thành phố để cắt cử lực lượng và phương tiện, đưa về các cơ sở y tế cấp cứu, điều trị. Ông Phan Trọng Nhân, Chủ tịch UBND xã Cẩm Kim cho biết, đến chiều nay 7/11, nước còn ngập sâu trên diện rộng nên xã này vẫn chưa thể đóng điện. “Trước thời điểm mưa lũ, bà con có dự trữ được một phần lương thực nên tạm thời đời sống vẫn đảm bảo. Tuy nhiên, với mức độ ngập sâu và nước lũ xuống chậm như hiện nay, chắc chắn trong những ngày tới, các hộ dân trong xã sẽ gặp nhiều khó khăn” – ông Nhân cho biết thêm.

Xã Cẩm Kim trong chiều nay 7/11 vẫn ngập sâu cục bộ- Ảnh: Minh Anh

Trong khi đó, ở một số khu vực thuộc các phường Cẩm Phô, Minh An, Cẩm Thanh, Thành Hà… nước rút đến đến đâu người dân nhanh chóng thu dọn nhà cửa để ổn định đời sống, sản xuất, kinh doanh đến đó. Các phương án khắc phục hậu quả mưa lũ tại trên toàn địa bàn đã được thành phố khẩn trương thực hiện với nhiều công việc trước mắt. Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP nói: “UBND TP đã chỉ đạo cụ thể, một mặt cập nhật thường xuyên thông tin diễn biến nước lũ, thứ hai là nước rút tới đâu dọn vệ sinh tới đó, vừa đảm bảo cảnh quan chung, vừa chuần bị cho APEC. Về hệ thống điện đã yêu cầu điện lực Hội An kiểm tra lại khu vực nước rút, vì ngập 3 ngày dân rất khó khăn, nhưng trước hết phải đảm bảo an toàn mới cho đóng điện. Về các trường học ngập trên 2 mét, chúng tôi đã chỉ đạo phải kiểm tra lại toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị và thu dọn, sắp xếp lại cảnh quan phòng lớp học, phải đảm bảo an toàn để khẩn trương cho học sinh học lại sớm nhất. Thành phố cũng chỉ đạo ngành y tế phun xịt thuốc, khử trùng phòng chống, không để phát sinh dịch bệnh sau lũ”.

Cấp nước uống và thức ăn nhanh cho nhân dân vùng lũ- Ảnh: Minh Anh

Cho đến thời điểm này, Hội An chưa thể thống kế thiệt hại do mưa lũ gây ra. Vấn đề đảm bảo lưu thông trên các tuyến đường vào thành phố còn rất khó khăn, đặc biệt là toàn tuyến đường 608 Hùng Vương liên thông lên Thị xã Điện Bàn vẫn còn tê liệt hoàn toàn. Nhiều tuyến đường giao thông cục bộ, hẻm kiệt trong thành phố nước vẫn chưa rút, người dân vẫn phải đi lại bằng ghe. Trong lúc này, thành phố đang khẩn trương thực hiện các phương án ưu tiên khắc phục thiệt hại do mưa lũ tại các vùng trọng điểm, huy động và cấp phát hàng cứu trợ cho người vùng lũ ổn định cuộc sống.

Lê Hiền