Hội An hưởng ứng “Giờ Trái Đất” năm 2016

Với mục đích nâng cao nhận thức, kiến thức về sử dụng tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng thân thiện, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu cho mọi tầng lớp nhân dân, góp phần từng bước làm thay đổi hành vi, tập quán của cộng đồng dân cư và khách du lịch cùng tham gia bảo vệ môi trường, chiến dịch “Giờ Trái Đất” lần thứ VIII, năm 2016 sẽ được thành phố hưởng ứng với nhiều chương trình hoạt động thiết thực.

Lễ phát động hưởng ứng “Giờ Trái đất” năm nay chính thức diễn ra vào lúc 20h tối thứ Bảy ngày 19/3 tại Vườn tượng An Hội – phường Minh An với chủ đề: “Tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu”, kêu gọi các ban ngành, doanh nghiệp, tổ chức, người dân và du khách cùng tham gia hành động chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ngay từ đầu tuần này, thành phố đã tập trung cho công tác tuyên truyền cổ động trực quan tại các tuyến đường chính. Khuyến khích sử dụng các khẩu hiệu với thiết kế bằng vật liệu thân thiện môi trường đồng thời thông báo thời gian diễn ra chiến dịch để cộng đồng được biết và tham gia hưởng ứng.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại phố cổ Hội An- Ảnh: Quốc Hải

Theo Phòng TN&MT – Cơ quan trực của sự kiện, cùng với công tác tuyên truyền, toàn thành phố sẽ ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường. Các xã phường quán triệt đến từng thôn, khối phố để tổ chức vận động toàn thể nhân dân làm tổng dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, quét dọn đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải trong, xung quanh khuôn viên hộ gia đình và các khu vực công cộng, các khu sinh hoạt, các thiết chế văn hóa. Nghiêm cấm việc quét, xả rác, nước bẩn ra lòng, lề đường, các khu công cộng. Công ty cổ phần Công trình Công cộng thực hiện tốt công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải.

Vào chiều 18/3, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, trường học cũng tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường “Một giờ vì Hội An sạch hơn” từ 15h30 đến 16h30 chiều thứ 6. Như thông lệ mọi năm, sáng và tối 19/3, thành phố sẽ tổ chức diễu hành xe đạp cổ động cho sự kiện, Đoàn viên Thanh niên cũng tổ chức các hoạt động sinh hoạt múa hát tập thể, xếp biểu tượng tại vườn tượng An Hội và tham gia lễ phát động hưởng ứng “Giờ Trái Đất”.

Trong “Giờ Trái Đất” năm 2016 diễn ra từ 20h30 đến 21h30 tối thứ 7, thành phố vận động toàn dân tắt điện, cắt giảm các thiết bị điện không cần thiết trong nhà, giảm thiểu đèn chiếu sáng công cộng, trừ một số đèn chiếu sáng thật sự cần thiết tại một số khu vực để đảm bảo an toàn giao thông. Khu phố cổ Hội An không ánh điện, vận động người dân thắp sáng bằng nến, dầu phụng, khuyến khích sử dụng các loại đèn thân thiện với môi trường.

Tuổi trẻ Hội An tích cực tham gia và tuyên truyền sự kiện- Ảnh: Quốc Hải

Yêu cầu các cơ quan, ban ngành, địa phương bám sát kế hoạch phân công cụ thể của thành phố để triển khai các hoạt động hưởng ứng “Giờ Trái đất” năm nay đạt hiệu quả, ông Nguyễn Văn Sơn – PCT UBND thành phố cho rằng, với tinh thân tiết kiệm, hiệu quả, sự kiện năm nay sẽ góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức về sử dụng tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng thân thiện và biến đổi khí hậu cho mọi người, từng bước làm thay đổi hành vi, tập quán của cộng đồng. Các hoạt động của sự kiện “Giờ Trái Đất” cũng sẽ góp phần quảng bá hình ảnh Đô thị cổ Hội An – Di sản văn hóa thế giới đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Như chúng ta đã biết, từ năm 2009 đến nay, thành phố Hội An liên tục tham gia sự kiện “Giờ Trái đất” do Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên thế giới phát động với hành động tắt các thiết bị điện thắp sáng và thiết bị điện không cần thiết trong vòng 1 giờ nhằm nâng cao nhận thức mọi người về ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.Toàn thành phố đã cắt giảm các thiết bị điện không cần thiết, đèn chiếu sáng đường phố cũng được cắt giảm 2/3.

Tham gia chương trình, tuổi trẻ thành phố cũng đã tích cực tuyên truyền về “Giờ Trái Đất” bằng nhiều hình thức khác nhau để góp phần bảo vệ môi trường. Và với thông điệp “Tôi và Bạn hãy cùng hành động”, một trong những chủ đề hoạt động quan trọng trong suốt tháng 3 – Tháng Thanh Niên năm nay, tuổi trẻ Hội An đã và đang kêu gọi mọi tổ chức và cá nhân trên hành tinh không chỉ tắt các thiết bị điện không cần thiết và tiết kiệm tiêu thụ điện năng trong vòng một giờ của “Giờ Trái đất” mà hãy hành động trong suốt 365 ngày để góp phần bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta./.

Quốc Hải