Giao thông Hội An: Nỗi lo quá tải

Tết Bính Thân vừa qua là thời điểm Hội An kẹt xe, quá tải giao thông nhất từ trước tới nay. Thực trạng này cảnh báo và đặt ra những vấn đề cấp thiết đối với chính quyền thành phố.

Lắm người dân và những vị khách xa quê đã không ngần ngại mà nói rằng, hiếm có lúc nào ở Hội An lại kẹt xe như những ngày Tết Bính Thân vừa qua. Từ mồng 1 đến mồng 5 tết, phố cổ và các khu vực lân cận chật ních và đông đúc rất nhiều dòng người và xe các loại. Tưởng chỉ có những “Đêm phố cổ” du khách mới đổ về tham quan, thưởng ngoạn các hoạt động văn hóa đặc trưng, riêng có. Tết này, lượng khách đi thăm thú, dạo phố vào ban ngày cũng tăng đột biến đến mức quá tải. “Phố đi bộ” đã mở rộng sang tuyến đường Nguyễn Phúc Chu (khối An Hội, phường Minh An) mà thấy “vẫn như cũ”.

Ông Kiều Cư – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố trao đổi:  “Liên tục từ mồng 1, mồng 2 đến mồng 3, mồng 4 và những ngày sau đó, chúng tôi phải cho anh em CSCĐ, CSGT đến chốt ngay những điểm hay kẹt xe nhất. Ngã ba Tin Lành, đường Trần Hưng Đạo, đường Nhị Trưng, Bà Triệu… kẹt liên tục, tối nào cũng kẹt xe cả. Đêm đầu tiên kẹt đến mức anh em phải giải quyết cả tiếng đồng hồ mới thông. Qua đêm thứ hai, ta mới có phương án, tìm cách đón ngay những chiếc xe 45 chỗ ngồi, 50 chỗ ngồi tại tượng đài Nguyễn Duy Hiệu để người đi bộ từ đó vào phố cổ. Và như thế mới giải quyết được tình thế!”.

Cần quy hoạch nhiều điểm giữ xe ngoài phố để giảm tải giao thông- Ảnh: Đỗ Huấn

Thương hiệu du lịch Hội An được lan xa những năm qua ở trong nước cũng như quốc tế cộng với những hoạt động đa dạng, mang đậm bản sắc, thu hút sự chú ý và thích thú của du khách đủ mọi lứa tuổi gần xa đã kéo lượng khách đến với Hội An ngày càng đông. Thêm vào đó, các công trình cầu Cửa Đại, cầu Cẩm Kim nối Hội An với các huyện phía đông của tỉnh như Duy Xuyên, Thăng Bình; các tuyến đường tỉnh lộ nối Hội An – Điện Bàn – Đà Nẵng… được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã thực sự “nối những bờ vui” của các tầng lớp người dân Đất Quảng, tạo điều kiện thuận lợi, thông suốt cho người thân và bà con gia quyến khắp nơi về Hội An thăm thú, chúc tết vui xuân…

Theo số liệu ước đạt của ngành chức năng, trong khoảng thời gian không bán vé, miễn phí tham quan cho du khách (từ ngày 29 tháng Chạp đến mồng 4 tết), toàn thành phố đã đón gần 31 ngàn lượt khách tham quan và lưu trú, tăng gần 7000 lượt so với cùng kỳ năm trước, trong đó có hơn 25 ngàn khách quốc tế. Riêng Cù Lao Chàm đã đón gần 5000 lượt khách trong và ngoài nước. Còn từ mồng 4 đến mồng 7 tết, số lượng khách mua vé tham quan phố cổ thông qua Văn phòng hướng dẫn tham quan tăng 33,5% so với cùng kỳ và mua vé tham quan làng gốm Thanh Hà tăng 167%.

Đường phố cổ đã nhỏ mà còn đông người và xe qua lại- Ảnh: Đỗ Huấn

Bên cạnh đó phải nói đến sự tăng nhanh các phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn “đất chất người đông” này trong những năm gần đây. Theo số liệu chưa thật đầy đủ, hiện toàn thành phố có khoảng hơn 25.000 xe mô tô, xe gắn máy đăng ký lưu hành; 500 chiếc ô tô của các tổ chức kinh tế, trung tâm lữ hành, khách sạn, khu nghỉ dưỡng… tham gia vận chuyển khách cùng khoàng gần 100 đầu xe của 3 hãng taxi: Mai Linh, Hội An, Faifo hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm. Còn lượng xe dùng bình điện thì tăng ồ ạt chưa thống kê được. Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố còn cho biết thêm: “Tất nhiên với lượng khách đông thì chúng ta mừng nhưng mà vẫn còn nhiều vấn đề sắp tới chúng ta phải làm. Chưa nói là vừa rồi tôi quyết định cho các bộ phận nghỉ tết rồi mở rộng phố trong vòng 8 ngày, thực sự rất là vất vả. Minh An trong những ngày giáp tết và 3 ngày tết đầy hết các loại xe đẩy, bu bám rồi khói bụi rất hỗn độn. Đến mồng 4, mồng 5 tết vẫn còn”

Sự tăng nhanh các phương tiện đã cảnh báo một cách thường xuyên về an toàn giao thông trên địa bàn thành phố và càng đáng báo động hơn nếu ý thức chấp hành luật của người điều khiển phương tiện bị giảm sút. Người dân và không ít du khách cảm thấy lo sợ trước tình trạng phóng nhanh giành khách của các lái xe taxi. Còn cảnh các tài xế xe tải, xe khách lấn đường, đậu đỗ tuỳ tiện để giao nhận hàng, đưa đón khách cũng làm không ít người phải nhiều phen hú vía. Những điểm đậu đỗ taxi tại các ngã tư trên đường Phan Châu Trinh với Hai Bà Trưng, Lê Lợi, Nguyễn Huệ… không biết đã có phép hay chưa nhưng nguy cơ mất trật tự, an toàn và mỹ quan phố phường đã thấy rõ. 

Tuy chưa xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng nào trong dịp tết Bính Thân vừa qua nhưng sự quá tải về giao thông ở phố cổ và khu vực lân cận đã làm nhiều du khách quốc tế quan ngại, gây ảnh hưởng đến du lịch Hội An. “Cần phải điều chỉnh và cải tiến để đáp ứng và phát triển”, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Dũng xác định.

Đỗ Huấn