Dự án lưới điện Cù Lao Chàm: Thi công 500m cáp ngầm vượt biển đầu tiên

Ông Trần Tấn Dũng – Bí thư Đảng Ủy xã Tân Hiệp – TP. Hội An cho biết, tính đến sáng 15/3, 500m cáp ngầm vượt biển đầu tiên trong tổng 16.000m tuyến 22kV kết nối lưới điện quốc gia ra đảo Cù lao Chàm đã được đơn vị thi công hạ thủy, chôn xuống đáy biển theo quy trình kỹ thuật từ hướng Bãi Chồng vào đất liền. Địa phương đã tạo mọi điều kiện cho Liên danh Prysmian – Thái Dương đưa sà lan chở cáp điện và thiết bị vào khu vực, nhiều hộ dân chưa được đền bù cũng sẵn sàng cho phép đào đất thi công.

Sà lan của Liên danh Prysmian – Thái Dương khẩn trương kéo cáp tại Cù Lao Chàm- Ảnh: Quốc Hải

Dù triển khai từ  ngày 11/3 nhưng do thời tiết diễn biến phức tạp và bờ biển có nhiều đá lớn đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công gói thầu chính này. Đơn vị thi công đã phải huy động xe chuyên dụng cắt đá, xẻ rãnh, thi công suốt từ 6 giờ sáng đến 24 giờ khuya vào ngày biển lặng.

Điện lực Hội An cũng triển khai hoàn tất việc khảo sát, đề xuất vật tư thiết bị hệ thống đo đếm, đường dây sau công tơ và dự kiến bắt đầu thi công vào ngày 16/3, ưu tiên khu vực tập trung đông dân cư tại các thôn Bãi Làng, Bãi Hương và Bãi Ông. Cùng với việc thông báo cho nhân dân, thu thập thông tin, in ấn và ký kết hợp đồng mua bán điện, Điện lực Hội An đã thi công hầu hết các móng, dựng cột, rải ống và mương cáp ngầm đoạn trên bờ đồng thời bố trí lịch cắt điện thi công cho các đoạn đến ngày 19/3.

Quốc Hải