Đầu tư xây dựng hạ tầng tạo đột phá

Nhìn lại nhiệm kỳ hoạt động của HĐND, UBND thành phố khóa X (2011 – 2016), có thể nói công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng được xác định đúng là khâu đột phá chiến lược tạo ra những đổi thay rõ nét và bước phát triển đáng kể trong đời sống KTXH của thành phố.

Nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch như đường 18/8 (Ngọc Thành – Cẩm Phô), đường cầu An Bàng, Trần Nhân Tông, Phan Bội Châu, Lý Thường Kiệt nối dài, Tống Văn Sương, ĐH 15 (ở Cẩm Thanh), hạ tầng trong khu phố cổ, tại các khu dân cư, khu tái định cư, khu trài dân ở khối 2, khối 3 (cũ) của phường Cẩm Phô, Trảng kèo (Xã Cẩm Hà), Làng Chài, Tân Thịnh – Tân Mỹ (phường Cẩm An), Phước Trạch – Phước Hải (phường Cửa Đại), cầu Cẩm Kim, điện thắp sáng Cù Lao Chàm, kè bảo vệ phố cổ, kè chống sạt lở bờ biển Cửa Đại… đã được triển khai. Nhiều công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, qua đó đã tạo động lực thúc đẩy phát triển không chỉ ở khu vực thành thị mà cả ở những vùng nông thôn và ngoại ô như Cẩm Kim, Cẩm hàm Cẩm Thanh, Thanh Hà, Tân Hiệp…

Đường Tống Văn Sương được mở rộng, nâng cấp đã tạo thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân và sự phát triển của xã Cẩm Thanh- Ảnh: Đỗ Huấn

Bên cạnh đó, công tác quản lý phố cổ – di sản văn hóa thế giới và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An được thực hiện khá chặt chẽ, gắn kết phát triển du lịch với bảo vệ môi trường đã tạo nên điểm đến an toàn thân thiện, được du khách trong cũng như ngoài nước yêu thích. Chính quyền và các ngành chức năng của thành phố cũng đã nhiều thời gian, công sức tập trung chỉ đạo công tác quản lý đô thị, tài nguyên bảo vệ môi trường nhằm bảo đảm thực hiện đúng quy hoạch, phát triển không gian, kiến trúc đô thị theo đúng định hướng của đô thị sinh thái – văn hóa – du lịch, xanh – sạch – đẹp và an toàn. Ông Võ Hồng – Phó Chủ tịch HĐND thành phố nhận định: “Có thể nói, dấu ấn của nhiệm kỳ này là ngoài các hoạt động thường kỳ thì sự phát triển của Hội An đã đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh. Tỉnh Quảng Nam cũng luôn quan tâm đầu tư cho Hội An. Chúng ta không chỉ bảo tồn đô thị cổ mà còn phát triển đô thị sinh thái. Dấu ấn nổi lên có lẽ nói là trong điều kiện tỉnh ta cũng còn khó khăn nhưng đã dần tập trung nguồn lực cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, chúng ta đã xây được cây cầu Cửa Đại, kết nối thông từ Đà Nẵng vào Hội An tới Tam Kỳ”.

Đạt được thành quả đó là nhờ trong quá trình điều hành phát triển, chính quyền thành phố đã biết lựa chọn, xác định và chỉ đạo thực hiện chặt chẽ các công việc quan trọng, mang tính cốt lõi, bảo đảm sự cân đối hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa, trật tự an toàn xã hội, giữa phát triển đô thị và nông thôn. Tuy vậy, theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng, vẫn còn những tồn tại hạn chế cần nghiêm túc nhìn nhận và khắc phục: “Công tác quản lý quy hoạch còn bị động, lúng túng; chất lượng một số quy hoạch chưa cao. Quản lý đô thị, tài nguyên và môi trường có mặt còn chưa tốt, một số bất cập nảy sinh chậm được điều chỉnh, bổ sung kịp thời, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân và sự phát triển của thành phố. Cơ sở hạ tầng một số khu vực thiếu đồng bộ, chưa hoàn thiện. Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư còn nhiều vướng mắc và còn chậm. Trật tự, cảnh quan, vệ sinh môi trường một số khu vực chưa đảm bảo”.

Cầu Cửa Đại kết nối thông suốt từ Đà Nẵng vào Hội An đến Tam Kỳ- Ảnh: Đỗ Huấn

Năm 2016 sự phát triển của thành phố được xác định nằm trong những dự báo khó lường của tình hình khu vực và thế giới. Những vấn đề đặt ra như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên gay gắt. Sự phát triển của khu vực phía Nam cầu Cửa Đại, sự xói lở nghiêm trọng bờ biển Hội An… sẽ tác động mạnh mẽ, đa chiều đến hiệu quả các dự án, công trình đầu tư. Thành phố vẫn xác định công tác quy hoạch xây dựng kết cấu hạ tầng là khâu đột phá, là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, vừa mang tính cấp bách vừa mang tính chiến lược cho sự phát triển bền vững. Giải pháp thực hiện là tích cực tranh thủ thông qua và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, điều chỉnh quy chế quản lý kiến trúc xây dựng trên địa bàn. Hoàn chỉnh quy hoạch xã Cẩm Kim và Tân Hiệp, phục vụ cho công tác quản lý và kêu gọi đầu tư. Tiếp tục rà soát, điều chỉnh các quy hoạch để triển khai các bước đầu tư . Đối với các quy hoạch không đảm bảo tính khả thi thì tổ chức lại cảnh quan không gian theo hướng chỉnh trang, nâng cấp hạ tầng cơ sở hiện có để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong khu vực dự án. Tích cực phối hợp với các cơ quan của tỉnh và Trung ương nhằm tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ đầu tư hạ tầng của xã đảo Tân Hiệp, hạ tầng đô thị thành phố, kè chống xói lở khu Đồng Hiệp, hệ thống xử lý nước thải Chùa Cầu, kè biển Hội An… Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng cho biết thêm: “Bắt đầu từ năm 2016 này, tỉnh cũng quyết định tiếp tục đầu tư tuyến đường 608 để mở rộng cánh cửa vào đô thị của chúng ta và tuyến đường 607A cũng tiếp tục nối thông từ Đà Nẵng vào thành phố cổ, đầu tư trong giai đoạn từ nay đến 2020. Cầu Phước Trạch cũng nằm trong chương trình đầu tư trung hạn mà HĐND tỉnh đã dự kiến thông qua vào cuối năm nay để chúng ta xúc tiến nguồn vốn triển khai ngay. Từ nay đến năm 2020 Hội An sẽ có bước khởi sắc tốt hơn nữa”.

Đỗ Huấn