Cùng “Nói không với túi nilon”

Ngày 8/9 tới, thành phố Hội An tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng ngày “Hội An nói không với túi nilon” 9/9/2018 với chủ đề “Cộng đồng Hội An chung tay giảm thiểu sử dụng túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần”.

Điểm sáng Cù Lao Chàm

Từ tháng 5 năm 2009, các hộ gia đình, hộ kinh doanh và các đơn vị tại Cù lao Chàm đã ký cam kết không sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hằng ngày, không phát túi nilon cho người mua hàng. Khách du lịch đặt chân lên đảo được khuyến cáo “Nói không với túi nilon”.

“Tất cả hàng hóa vận chuyển ra đảo và phục vụ cho du khách tại nhà hàng chúng tôi đều “sạch” túi nilon. Du khách rất ngạc nhiên và thích thú với việc này. Họ cho rằng không sử dụng túi nilon là tính chuyện lâu dài và đây cũng là cách để tạo nên điều riêng có cho Cù Lao Chàm thêm hút khách” – Ông Võ Ba, chủ nhà hàng tại thôn Bãi Ông, nói.

Nhiều hình thức tuyên truyền, vận động- Ảnh: Quốc Hải

Những năm đầu thực hiện, địa phương có chế tài là doanh nghiệp vi phạm sẽ bị phạt 1 – 2 triệu đồng, tiểu thương thì ở mức dao động 300 – 500 nghìn đồng, hộ gia đình thì nhắc nhở, phê bình trước toàn dân, không công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa. Sau 5 năm thực hiện, cả xã đảo Tân Hiệp chỉ xảy ra 25 vụ vi phạm và giảm dần. Riêng thôn Bãi Hương chưa phải xử lý bất cứ một vụ việc nào.

Giờ đây, tất cả mọi sinh hoạt của người dân trên đảo, kể cả chợ đã “sạch” túi nilon; du khách ra vào đảo được kiểm tra nghiêm ngặt, nếu mang túi nilon thì sẽ được thay bằng túi lưới, túi vải, túi giấy,…. Những bao nilon do khách vô ý đem ra đảo sẽ được tập kết ở bãi rác tập trung rồi vận chuyển vào đất liền xử lý.

“Chiến dịch này nhận được sự đồng thuận của cộng đồng với những việc làm cụ thể “Vì Cù Lao Chàm, vì biển xanh, đảo xanh”; “Xách giỏ đi chợ – Phong cách của người nội trợ”; “Tiết kiệm bao bì là bảo vệ môi trường”,… Đến nay, xã đảo là nơi đầu tiên trên cả nước thực hiện thành công.” – Ông Trần Tấn Dũng – Bí thư xã Tân Hiệp, nói.

Từ thành công tại Cù Lao Chàm, ngày 17/6/2009, Thành uỷ Hội An đã ra chỉ thị về tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân nâng cao ý thức và giảm thiểu sử dụng túi nilon, nhằm góp phần bảo vệ môi trường. Tiếp đó, theo đề xuất của Trung tâm hỗ trợ biến đổi khí hậu và Báo Khoa học và Đời sống, ngày 9/9/2009, Hội An trở thành địa phương đầu tiên của cả nước tổ chức phát động “Ngày không túi nilon – The Nature Day”. Và cũng năm đó, Cù Lao Chàm – Hội An được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Cù lao Chàm “Nói không với túi ni lông”- Ảnh: Quốc Hải

Cuộc vận động lớn

Trong năm 2009, đã có hơn 10.000 chữ ký của các cơ quan, đơn vị, gia đình và du khách cam kết không sử dụng túi nilon được thu thập; hơn 103.600 túi nilon đã qua sử dụng được thu gom và phát đổi hơn 3.500 túi thân thiện với môi trường. Gần 100 cửa hàng, cửa hiệu dọc tuyến đường Lê Lợi cam kết không sử dụng túi nilon đựng hàng cho khách. Không chỉ 1.500 hộ dân của phường Minh An và 650 tiểu thương chợ Hội An hưởng ứng, Công ty cổ phần Bảo Huy Trần – Đà Nẵng cùng một số đơn vị khác đã đầu tư hơn 100 triệu đồng để sản xuất, phát đổi miễn phí 30.000 túi giấy và 2.000 túi vải.

Ông Trần Thái Do – Giám đốc Công ty Á Đông Silk, cho biết: “Chỉ cần một hành động nhỏ, cuộc sống sẽ thêm ý nghĩa. Vì thế, chúng tôi đã tài trợ 3.000 túi xách và cặp bằng vải, một số doanh nghiệp khác thì tài trợ cả chục ngàn làn nhựa để phát đổi cho du khách và khách hàng khi đến giao dịch”.

Học sinh “Nói không với túi nilong”- Ảnh: Quốc Hải

Tháng 9/2014, mọi tầng lớp nhân dân đều được tuyên truyền, tập huấn và quán triệt về tinh thần, trách nhiệm cụ thể trong việc thực hiện chương trình giảm thiểu túi nilon. Tất cả các thôn, khối phố trên địa bàn đều đưa nội dung giảm thiểu túi nilon vào quy chế bảo vệ môi trường tại địa phương, quy chế thôn khối phố văn hóa đồng thời trang bị đầy đủ hệ thống tuyên truyền cổ động trực quan tại các khu thiết chế và các tuyến đường chính thuộc phạm vi quản lý. Tất cả các phòng ban, cơ quan trên địa bàn thành phố đều được vận động cam kết và thực hiện cam kết về giảm thiểu túi nilon; có dán hoặc treo các poster tuyên truyền; đồng thời yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của đơn vị tham gia giảm thiểu sử dụng túi nilon tại cơ quan cũng như tại gia đình.

Phòng Tài nguyên và môi trường thành phố phối hợp với các doanh nghiệp, địa phương khảo sát thị trường, tìm kiếm nguồn túi sinh thái thay thế túi nilon. Các hội, đoàn thể đã xây dựng kế hoạch hành động về giảm thiểu túi nilon và quán triệt đến từng thôn, khối phố. Phong trào công sở “Nói không với túi nilon”, Tổ thu gom rác tái chế thu gom túi nilon đã sử dụng và các cuộc ra quân dọn vệ sinh môi trường, giảm thiểu túi nilon thường xuyên được tổ chức. Ban quản lý các chợ tại Hội An tiếp tục phát động tiểu thương thực hiện giảm thiểu sử dụng túi nilon và hướng dẫn sử dụng vật dụng thay thế. Thành phố cũng triển khai mô hình kiểu mẫu “Cửa hàng, shop, khách sạn, nhà hàng nói không với túi nilon”,…

“Nhiều năm qua, Hội An tuyên truyền giáo dục là chính, tăng cường quản lý làm hạt nhân. Giảm thiểu, thu hồi, tái sử dụng, tái chế là biện pháp chính, thay thế sản phẩm là biện pháp bổ sung. Ban đầu thực hiện thí điểm rồi mở ra diện rộng. Thông qua chương trình, lượng rác thải từ túi nilon giảm đi đáng kể. “Ngày không túi nilon – The Nature Day” thường niên đã góp phần quảng bá hình ảnh của đô thị cổ Hội An ra cả nước và bạn bè quốc tế” – Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, khẳng định.

Quốc Hải