Bờ biển Cửa Đại bị tiếp tục sạt lở nghiêm trọng

Chỉ sau một đêm Chủ Nhật (1/11) mưa to, gió lớn, bờ biển Cửa Đại – Hội An (tỉnh Quảng Nam) đoạn từ bãi tắm Cửa Đại trở lên tiếp tục bị sạt lở sâu vào bên trong đất liền gần 10m, đe dọa nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của các nhà hàng nơi đây.

Trong 2 ngày 2 và 3/11 vừa qua, các nhủ nhà hàng trong khu vực đã huy động hàng chục nhân viên đóng cọc, vào bao tải cát và sử dụng bất kể vật liệu nào có thể để kè tạm nhằm cứu vãn tình hình. Có nhà hàng đã mua bi ống đúc bằng xi-măng cho cát vào bên trong để kè chắn. Tuy nhiên, tất cả các biện pháp trên chỉ là tạm thời và như “muối bỏ biển” khi toàn bộ tuyến bờ biển này liên tục bị biển xâm thực hàng chục mét trong thời gian qua.

Biển lở sát nách nhà hàng- Ảnh: Quốc Hải

Bờ biển đoạn trước các nhà hàng Vân Phi, Mẫn, Khải, Tấn Lộc,… quang cảnh thật tan nát. Chủ nhà hàng Tấn Lộc kể: “Chỉ trong vòng hơn 5 tiếng đồng hồ từ khoảng 12 giờ khuya 1/11 đến 5 giờ sáng 2/11, biển cuốn trôi gần 10m đất. Chỗ xâm thực nặng nhất tại khu vực nhà hàng Khải và nhà hàng Mẫn; sóng đã đánh bật bờ kè và cuốn trôi những bao cát chèn chống ra biển, làm lộ cả những gốc dừa”.

Trước đó, hồi giữa tháng 9, dù cơn bão số 3 không đổ bộ vào đất liền nhưng hàng trăm mét bờ biển này đã bị sạt lở sâu vào 5 mét. Tại đoạn kè mềm dài 400 mét đang được thi công ngay bãi tắm Cửa Đại, sóng tràn qua đỉnh kè gây xói lở cục bộ nhiều nơi.

 Đoạn bờ biển giáp với tuyến kè này dài hơn 300 mét về phía Bắc, biển cũng đã lấn sâu vào đất liền, những hàng cọc bê-tông thường ngày làm dù che cho du khách bây giờ nằm trơ cọc, hàng chục ki-ốt kinh doanh ven biển bị ảnh hưởng trực tiếp.

“Những tháng trước đây bà con cũng đã tu bổ bờ chắn cát của mình nhưng đến nay thì tiếp tục sạt lở rất là lớn. Và cái nguy cơ này tiếp tục sạt lở cao” – Ông Lê Công Sỹ – PCT UBND Phường Cửa Đại nói.

Hiện nay, điều đáng lo ngại là các nhà hàng xung quanh đều nằm sát bờ vực nhưng các hộ kinh doanh vẫn tiếp tục buôn bán. Thành phố đã chỉ đạo các ngành liên quan cùng UBND phường Cửa Đại khuyến cáo bà con và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách. Tuy nhiên, giải pháp kè chắn đoạn bờ kè xung yếu này vẫn chưa được triển khai trong khi mùa mưa bão đã đến.

Người dân tự cứu bờ biển bằng bi cống- Ảnh: Quốc Hải

Trao đổi về giải pháp trước mắt để hạn chế tình trạng sạt lở nghiêm trọng này, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, giải pháp tốt nhất là gia cố và bù khoảng cát bị xâm thực từ ngoài vào khu vực. “Khu vực giáp với kè mà thành phố đang triển khai thi công, khoảng 3-400 mét phía trên bị sạt lở sâu vào đất liền, ảnh hưởng đến hàng chục ki-ốt kinh doanh của các hộ kinh doanh và nhân dân Cửa Đại. Tình hình này chúng tôi sẽ có văn bản báo cáo các cơ quan ban ngành, lãnh đạo tỉnh. Thứ hai, chúng tôi giao cho Ban quản lý Dự án kiểm tra lại để đề suất một phương án. Trước mắt chúng tôi nghĩ, phương án tốt nhất là sẽ bù khoảng cát bị xâm thực và sạt lở ra biển, còn cát này ở đâu thì giao cho Ban quản lý Dự án và Phòng TNMT tham mưu. Đó là giải pháp tốt nhất” – Chủ tịch UBND thành phố nói.

Hy vọng, phương án này sẽ sớm được thành phố triển khai để trước mắt là hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng xâm thực bờ biển chắc chắn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. Trong khi đó, những biện pháp của người dân và các chủ nhà hàng đang làm hiện nay chỉ là tạm thời, mang tính thủ công, sạt đến đâu chèn đến đó.

Rõ ràng, để kè cả một tuyến biển là chuyện vượt ngoài khả năng của chính quyền thành phố, tuy nhiên, trong tình hình này, điều cấp thiết nhất là phải có giải pháp dù là tạm thời để giữ bờ biển “được chừng nào hay chừng đấy” !

Quốc Hải