Phường Minh An kỷ niệm 10 năm “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới” (2008-2018)

Ngày 24/8, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Minh An đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới” 2008-2018. Đồng chí Kiều Cư – Bí Thư Thành ủy, đồng chí Trần Ánh – Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND thành phố, đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố cùng đông đảo đại biểu Bà Mẹ VNAH, lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể, doanh nghiệp, bà con người Hoa, tôn giáo trên địa bàn đã về dự.

Đông đảo đại biểu các tầng lớp nhân dân tham dự Lễ kỷ niệm- Ảnh: Quốc Hải

Trong diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm, ông Bùi Văn Dũng – Bí Thư Đảng ủy phường cho biết, những năm qua, Minh An luôn được xác định là phường trung tâm phát triển toàn diện và bền vững của đô thị du lịch Hội An, nơi tập trung hầu hết di tích của quần thể khu phố cổ được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới từ tháng 12/1999.

“Cách đây 10 năm, ngày 8/12/2008 Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Minh An vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới”.Ngày này đã đi vào mốc son lịch sử của Nhân dân và cán bộ phường Minh An. Sau khi được nhà nước phong tặng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Minh An càng ý thức hơn vị trí tầm quan trọng của trung tâm đô thị di sản văn hóa Hội An, nỗ lực thi đua, khắc phục những khó khăn và đạt được những thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng  “Minh An phát triển toàn diện và bền vững” – Ông Bùi Văn Dũng, nói.

Lãnh đạo thành phố tặng hoa chúc mừng- Ảnh: Quốc Hải

10 năm qua, phường Minh An tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc, đạt được nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực; xứng đáng với niềm tin, sự mong đợi của chính quyền và nhân dân thành phố. Đến nay, trên địa bàn phường có 2 cơ sở kinh tế Nhà nước, 64 Công ty TNHH và DNTN, trong đó có 11 khách sạn, 12 homestay cùng 1.380 hộ sản xuất, kinh doanh cá thể, chủ yếu về dịch vụ, kinh doanh thương mại.

Ngoài khu chợ trung tâm đã được đầu tư trùng tu, nâng cấp hoàn chỉnh, đang từng bước chuyển dần sang chợ phục vụ du lịch, Minh An đã phát triển thêm 3 khu chợ du lịch mới gồm chợ đêm đường Nguyễn Hoàng, chợ đêm đường Trần Quý Cáp – Bạch Đằng và chợ ẩm thực truyền thống Đồng Hiệp. “Đêm phố cổ” vào 14 Âm lịch hàng tháng, “Phố không tiếng động cơ” vào tất cả các ngày trong tuần với không gian mở rộng ra các tuyến đường Nguyễn Phúc Chu, Nguyễn Huệ, Trần Phú, hay việc “Thả hoa đăng, đi ghe bơi trên sông Hoài” đã thật sự trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc, riêng có của phố cổ Hội An. Công tác quản lý đô thị, di tích, môi trường được thực hiện tốt, vỉa hè có đường cai đỏ giành cho người đi bộ và để các phương tiện giao thông. Trật tự kinh doanh, văn hoá giao tiếp ứng xử với khách du lịch của Nhân dân, người kinh doanh luôn được chú trọng, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trung Thành – Nguyên Bí Thư Đảng bộ phường Minh An, cho rằng: “Chính cộng đồng cư dân Minh An, bà con tôn giáo, người Hoa sống trên địa bàn đã đồng lòng gìn giữ di sản của cha ông, tích cực lao động sáng tạo để xây dựng Minh An ngày càng phát triển bền vững”.

Với diện tích tự nhiên chỉ 0,65km2 nhưng mật độ dân số cao đến 10.461 người/km2, gấp 33 lần so với mật độ dân số trung bình cả nước, Minh An là trung tâm thương mại, du lịch của thành phố Hội An và là chủ nhân của trên 90% di tích trong quần thể kiến trúc đô thị cổ. Mỗi năm, hàng triệu lượt du khách đã đến tham quan, các loại hình dịch vụ du lịch phát triển mạnh mẽ với hàng loạt sản phẩm du lịch mang tính sáng tạo như đèn lồng xếp, phố đèn lồng, may nhanh, buôn bán qua mạng Internet,… 10 năm qua, doanh thu ngành DV-DL-TM của Minh An tăng bình quân 16,84%, năm 2008 đạt gần 400 tỷ đồng, đến năm 2017 đạt gần 100 tỷ đồng, tăng gấp 2,5 lần. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn từ  5 tỷ đồng đã lên đến gần 15 tỷ đồng, tăng hơn 4 lần; thu nhập bình quân đầu người từ 20 triệu đồng đã tăng lên gần 50 triệu đồng/ người/năm.

Không chỉ mở rộng không gian phát triển kinh tế đồng đều giữa 2 vùng bên sông Hoài, nhiều năm qua, Minh An đã vận động nhân dân mở rộng cả không gian và thời gian thực hiện “Phố đi bộ và xe thô sơ” tất cả các ngày trong tuần. Vạch cai đỏ trên đường phố, “Phố đi bộ và xe thô sơ”, “Đêm phố cổ” hay các khu “Chợ đêm” trở thành sản phẩm du lịch văn hóa độc đáo, riêng có, mang đậm bản sắc văn hóa đặc thù của Hội An đã chứng tỏ sức sống, khả năng sáng tạo và thụ hưởng văn hóa vô cùng phong phú của cộng đồng cư dân Hội An, trong đó, người dân Minh An đóng vai trò như là chủ thể.

Đến nay, kinh tế của địa phương tiếp tục tăng trưởng nhanh, trong đó lĩnh vực DL-DV-TM là động lực thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh. Minh An là địa phương đầu tiên của thành phố đã xóa hết hộ nghèo. Sự đồng thuận trong hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân ngày càng được củng cố chặt chẽ.

Nhiều tập thể và cá nhân được thành phố và phường tuyên dương, khen thưởng- Ảnh: Quốc Hải

“Những thành quả đó thể hiện quá trình nỗ lực không ngừng và kiên trì, bền bỉ của cả hệ thống chính trị Minh An. Nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là xây dựng con người Minh An phải xứng đáng là chủ nhân biết thừa hưởng nhưng cũng biết phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới, biết lao động để tạo nên những giá trị mới. Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Minh An phát triển xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, thương mại, du lịch của thành phố Hội An”.

Kỷ niệm 10 năm được phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới” là dịp điểm lại những dấu son trên hành trình “mang quá khứ vào tương lai” của các thế hệ người dân Minh An. Họ đã trân quý quá khứ, giữ gìn di sản, dưỡng nuôi mạch nguồn văn hóa và sáng tạo không ngừng những giá trị cho đời sống. Đó chính là nền tảng để xây dựng Minh An – phường trung tâm phát triển toàn diện, bền vững về kinh tế – văn hóa của đô thị du lịch Hội An.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *