Lễ kỷ niệm 55 năm Đồng khởi giải phóng Cẩm Thanh – Hội An (27.9.1964 – 27.9.2019)

Tối ngày 26.9, cán bộ và nhân dân xã Cẩm Thanh đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 55 năm Đồng khởi giải phóng Cẩm Thanh (27.9.1964 – 27.9.2019). Tham dự buổi lễ có các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân là con em của xã nhà cùng đông đảo đại biểu lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMT và các ban ngành đoàn thể của thành phố, các xã vùng ven biển Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình – những địa phương có mối quan hệ gắn bó trong chiến tranh và bà con đồng hương xa quê từ các vùng miền của đất nước.

Đại biểu lãnh đạo thành phố tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ- Ảnh: Minh Vũ

Đã 55 năm trôi qua nhưng sự kiện Đồng khởi giải phóng xã Cẩm Thanh 27.9.1964 vẫn còn vang vọng, mãi là mốc son chói lọi trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân Cẩm Thanh – Hội An, thể hiện sự mưu trí, sáng tạo và dũng cảm, làm nên huyền thoại:

“Đứng lên bằng súng bẹ dừa

Quê ta đồng khởi, Mỹ thua ngụy hàng”

Phát huy truyền thống Đồng khởi, với tinh thần đoàn kết, đồng lòng, tự lực tự cường 44 năm qua cán bộ và nhân dân Cẩm Thanh đã tạo được nhiều chuyển biến đáng mừng trên bước đường vươn lên thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu. Đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt, số hộ khá và hộ giàu nhiều hơn. Tỷ lệ nhà tạm, hộ nghèo giảm nhanh. Từ chỗ là địa phương nghèo khó, phải thường xuyên nhận sự cứu trợ cho dân trong những năm trước đây, đến nay trên địa bàn xã chỉ còn 10 hộ nghèo diện BTXH (chiếm tỷ lệ 0,44%), và 23 hộ cận nghèo (tỷ lệ 1%)… Toàn xã đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí theo quy định quốc gia, được công nhận là Xã Nông thôn mới và đang phấn đấu xây dựng đạt chuẩn Xã Nông thôn mới nâng cao.

Lễ kỷ niệm được tổ chức thành công trong niềm tự hào, tin tưởng của cán bộ và nhân dân trên hành trình phát triển của xã nhà- Ảnh: Minh Vũ

Đặc biệt, những năm gần đây Cẩm Thanh đã và đang được đầu tư hỗ trợ để phát triển ngành kinh tế du lịch. Các tour du lịch sinh thái ở Cẩm Thanh thu hút khá đông lượng khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch – dịch vụ trên địa bàn xã Cẩm Thanh năm 2018 đạt khoảng 236 tỷ đồng. Từ một vùng quê nghèo khó, hoang vu nhưng hiện tại Cẩm Thanh có đến 58 cơ sở lưu trú đang hoạt động gồm đủ loại hình như: khách sạn, biệt thự, homestay… với 658 phòng. Trong những năm tới Cẩm Thanh tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch – dịch vụ và thương mại trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó du lịch sinh thái gắn với du lịch cộng đồng được xác định là hướng phát triển chủ đạo.

Lễ kỷ niệm trọng thể 55 năm Đồng khởi giải phóng Cẩm Thanh – Hội An (27.9.1964 – 27.9.2019) được tổ chức thành công trong niềm tự hào, hân hoan và quyết tâm, tin tưởng của cán bộ và nhân dân vùng đất anh hùng trên hành trình xây dựng, phát triển vùng du lịch sinh thái đầy tiềm năng và hứa hẹn triển vọng trong tương lai.

                                                                                          Đỗ Huấn