Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa XI

Trong 2 ngày 19 và 20/12, kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa XI đã diễn ra tại Hội trường trung tâm BDCT thành phố để tổng kết tình hình KTXH, QPAN, thu chi ngân sách, đầu tư phát triển của thành phố năm 2018, bàn phương hướng nhiệm vụ năm 2019, đồng thời quyết định một số nội dung khác thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố.

Trong ngày làm việc đầu tiên, sau phần nghi thưc và phát biểu khai mạc của ông Trần Ánh – Chủ tịch HĐND thành phố, các đại biểu đã nghe ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố thay mặt UBND thành phố đọc tờ trình các báo và trình bày tóm tắt tình hình KTXH, QPAN năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Năm 2018,tình hình kinh tế – xã hội của thành phố đã đạt nhiều kết quả tích cực. Hầu hết các chỉ tiêu đều thực hiện vượt mức kế hoạch, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt cao so với kế hoạch. Kinh tế tăng trưởng vượt kế hoạch đề ra với giá trị sản xuất toàn ngành đạt trên 10 ngàn tỷ đồng, tăng 16,2% so với năm 2017; Tổng lượt khách đến Hội An năm 2018 đạt trên 4,9 triệu lượt, tăng hơn 50,84%; Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 46 triệu đồng, tăng hơn 4,4 triệu đồng;

Ngành kinh tế du lịch – dịch vụ của thành phố tiếp tục phát triển mạnh. Mang lưới cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tiếp tục phát triển về số lượng và đa dạng về hình thức. Cơ sở hạ tầng tiện ích phục vụ du khách cũng từng bước được đầu tư. Ngành thương mại phát triển ổn định, đảm bảo nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của nhân dân và du khách. Ngành CN-TTCN có mức tăng trưởng khá. Sản xuất nông – ngư – lâm nghiệp giữ được ổn định.

Công tác quản lý quy hoạch được rà soát, điều chỉnh phù hợp. Công tác quản lý đô thị được chú trọng tăng cường, đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông, thực hiện các phương án điều tiết giao thông, giảm áp lực cho khu vực trung tâm thành phố. Công tác quản lý di sản, chống xuống cấp di tích, quản lý tài nguyên, khoáng sản được triển khai thường xuyên và cơ bản đảm bảo đúng theo quy hoạch.ư

Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong năm qua tiếp tục được cải thiện rõ rệt. Sự nghiệp giáo dục – đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao; khoa học và công nghệ tiếp tục phát triển và có tiến bộ trên một số lĩnh vực.Trên lĩnh vực văn hóa – xã hội, thành phố đã tổ chức thành công nhiều sự kiện có tầm ảnh hưởng lớn như: chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Thành phố Hội An; Lễ hội Ẩm thực quốc tế Hội An 2018; Giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản 2018, sơ kết 20 năm thực hiện Đề án “Tái hiện Đêm phố cổ đầu thế kỷ XX”… qua đó, đã tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với người dân, báo chí truyền thông và du khách.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định; công tác quốc phòng, quân sự địa phương tiếp tục được củng cố và tăng cường.Bộ máy chính quyền luôn được sắp xếp kiện toàn, đảm bảo kỷ cương hoạt động và hiệu lực quản lý nhà nước. Công tác cải cách hành chính tạo được chuyển biến tích cực, mang lại hài lòng cho công dân. Hoạt động đối ngoại đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của Hội An trong và ngoài nước…

Phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa XI- Ảnh: Đỗ Huấn

Bên cạnh nhiều kết quả quan trọng, việc thực hiện kế hoạch phát triển KTXH năm 2018 của thành phố vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Kinh tế du lịch phát triển mạnh nhưng chưa thật sự bền vững. Sản xuất CN-TTCN vẫn gặp nhiều khó khăn. Giá trị sản xuất nông nghiệp tuy có tăng nhưng mặt bằng thu nhập của nông dân vẫn còn thấp. Tiến độ thi công và giải ngân các công trình XDCB, trong đó có các công trình thuộc chương trình mục tiêu MTQG về xây dựng nông thôn mới còn chậm. Lĩnh vực quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị còn gặp khó khăn do quy hoạch thành phố chậm được điều chỉnh. Công tác quản lý đất đai còn có mặt hạn chế. Phong trào XD ĐSVH vẫn chưa thực sự đi vào chiều sâu. Giáo dục, y tế còn có mặt bị động, lúng túng, chất lượng chưa đạt như mong muốn. Tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội diễn bién phức tạp và tăng cao so với năm trước…v..v…

Trên cơ sở những kết quả đạt được cùng nhưng tồn tại, hạn chế còn mắc phải và dự lường những thời cơ và thách thức mới, báo cáo của UBND thành phố đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ cụ thể để thực hiện nhiệm vụ KTXH, QPAN năm 2019 với những chỉ tiêu chủ yếu tăng cao hơn năm qua và mục tiêu là hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Báo cáo của UBND thành phố do Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sơn cũng đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm và các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trên từng lĩnh vực: kinh tế, tài chính ngân sách – xây dựng cơ bản, công tác quy hoạch – quản lý đô thịh – tài nguyên và bảo vệ môi trường- văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh và xây dựng chính quyền – cải cách hành chính…

Cũng trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu đã nghe lãnh đạo các ngành chức năng thừa ủy quyền của UBND thành phố báo cáo tình hình thực hiện dự toán thu chi ngân sách nhà nước năm 2018, nhiệm vụ, giải pháp năm 2019; tình hình thực hiện công tác đầu tư phát triển năm 2018, kế hoạch đầu tư năm 2019. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã nghe các báo cáo về công tác tham gia xây dựng chính quyền của UBMT TQVN thành phố; công tác kiểm sát tư pháp của Viện KSND thành phố; công tác xét xử của TAND thành phố; các báo cáo thẩm tra của Ban KTXH và Ban Pháp chế HĐND thành phố. Về hoạt động của HĐND thành phố, các đại biểu đã nghe các báo cáo về tình hình hoạt động của Thường trực HĐND, 2 Ban HĐND và Tổ đại biểu HĐND năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 cũng như báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ hợp thứ 7 HĐND thành phố khóa XI.

Đến dự và phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Kiều Cư đã đánh giá cao nhưng kết quả đạt được về KTXH, QPAN của thành phố, hoạt động của HĐND và UBND thành phố trong năm qua và nhấn mạnh một số vấn đề quan trọng trên tất cả các lĩnh vực cần triển khai kịp thời trong năm nay để thực hiện phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu- Ảnh: Đỗ Huấn

Sang ngày làm việc thứ 2, các đại biểu dành phần lớn thời gian để tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu, bầu bổ sung Ủy viên UBND thành phố và tiếp tục thảo luận các nội dung được nhiều cử tri quan tâm, bức xúc hoặc các đại biểu dự họp còn có ý kiến khác nhau.

Sau khi nghe đại diện Tổ thư ký kỳ họp báo cáo tổng thuật nội dung thảo luận ở tổ với 32 lượt phát biểu và 81 ý kiến trên các lĩnh vực của đời sống KTXH, QPAN trên địa bàn thành phố, tại hội trường các đại biểu đã nghe thêm hơn 15 ý kiến phát biểu của lãnh đạo các ngành chức năng và các đại biểu tham dự. Với tinh thần trao đổi, đối thoại thẳng thắn, cởi mở, các ý kiến phát biểu đã nêu lên nhiều vấn đề nổi cộm, được cử tri kiến nghị, đề xuất từ địa bàn dân cư ở các xã phường, đồng thời đóng góp, đề xuất nhiều nội dung cần chú ý trong công tác điều hành, chỉ đạo của UBND và các ngành chức năng của thành phố…

Phát biểu giải trình tại kỳ họp sau khi nghe các đại biểu đóng góp ý kiến, thay mặt UBND thành phố, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố đã chân thành tiếp thu những nội dung mà các đại biểu đã đề cập, trao đổi làm sáng tỏ thêm một số vấn đề mà đại biểu HĐND và cử tri quan tâm. Tập trung chủ yếu là định hướng phát triển một cách bền vững ngành kinh tế du lịch – dịch vụ – thương mại của thành phố theo hướng chính quy, chuyên nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với các điểm, các vùng du lịch cận kề đang phát triển hiện nay. Những áp lực về cơ sở hạ tầng, giao thông đô thị, vệ sinh môi trường… đối với du lịch Hội An trong điều kiện lượng khách trong và ngoài nước đến tham quan Hội An ngày càng đông. Công tác điều hành, quản lý thu chi ngân sách còn gặp nhiều khó khăn, bất cập do mất cân đối giữa nguồn thu – nguồn chi. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường với các vấn nạn từ rác thải, nước thải… đặt ra nhiều thách thức. Công tác quản lý trật tự, văn minh đô thị, xây dựng nếp sống văn hóa, thái độ ứng xử của cộng đồng cư dân di sản, phục vụ du lịch… chưa đáp ứng yêu cầu, đã làm mất thiện cảm của du khách đối với hình ảnh và uy tín du lịch Hội An. Công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn và tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp và số vụ án ngày càng tăng cao… cần có giải pháp ngăn chặn hiệu quả với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến xã phường…

Trong ngày làm việc thứ 2 cũng làm ngày làm việc cuối cùng, các đại biểu HĐND thành phố đã tiến hành miễn nhiệm 2 Ủy viên UBND thành phố do đã đến tuổi nghỉ hưu theo chế độ và bầu bổ sung 2 Ủy viên mới là ông Nguyễn Văn Dương – Trưởng Phòng GD-ĐT thành phố và ông Nguyễn Văn Phụ – Trưởng Phòng Tư pháp thành phố.

Các đại biểu HĐND thành phố cũng đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với 19 người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu. Tổng số có 29/30 đại biểu tham gia bỏ phiếu (vắng 1 đại biểu vì đang bận công tác xa). Kết quả, đa số người giữ chức vụ đều được tín nhiệm với số phiếu tập trung, tín nhiệm cao đạt trên 50%. Đại biểu có số phiếu tín nhiệm cao đạt cao nhất là 27/29 phiếu (chiếm tỷ lệ hơn 93%). Đại biểu có số phiếu tín nhiệm cao đạt thấp nhất chiếm tỷ lệ 30%. Đại biểu có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất là 4/29 phiếu (chiếm hơn 13%).

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Trần Ánh cho biết, với tinh thần trách nhiệm cao, ý thức công việc chu toàn, tận tụy “do dân, vì dân”, các đại biểu đã phát huy trí tuệ và năng lực cá nhân, đóng góp xứng đáng vào thành công kỳ họp thứ 7 của ưHĐND thành phố khóa XI. Kỳ họp đã thống nhất cao thông qua nội dung 7 Nghị quyết quan trọng để triển khai thực hiện trong năm 2019.

Đỗ Huấn