Đại hội Đảng các chi bộ trực thuộc ở Hội An

Năm 2020 là năm diễn ra đại hội Đảng các cấp, tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng. Tại Hội An, các cấp ủy Đảng đã và đang tập trung chỉ đạo đại hội Đảng ở sở sở.

 

Đại hội Chi bộ thôn Phước Trung, xã Cẩm Kim, TP Hội An- Ảnh: Lê Hiền

Tổ chức đại hội đúng quy trình

Cũng như các chi bộ trực thuộc các chi, đảng bộ cở sở, những ngày qua, chi bộ thôn Phước Trung, xã Cẩm Kim đã chuẩn bị các nội dung cần thiết để tiến hành đại hội. Kể từ sau khi sáp nhập thôn, chi bộ Phước Trung có 38 đảng viên tham gia sinh hoạt. Đây là chi bộ có đảng viên đông nhất ở xã Cẩm Kim, trong đó có nhiều đảng viên lớn tuổi.

Trước khi đại hội, chi ủy đã chọn thời gian phù hợp, quy tụ tất cả đảng viên tham gia. Tại nơi tổ chức đại hội (Nhà Văn hóa thôn Phước Trung mới xây dựng khang trang), các đảng viên trong chi bộ đã dành thời gian trang trí khẩu hiệu chào mừng, bố trí cờ Tổ quốc, cờ Đảng xen kẽ trong và ngoài khuôn viên, tạo điểm nhấn, thu hút sự quan tâm của cán bộ và bà con nhân dân trong thôn. Sau phiên trù bị, chi bộ thôn Phước Trung bước vào phiên đại hội chính thức, đảm bảo thành phần, nội dung.

Đồng chí Lê Trung Tài, Bí thư chi bộ thôn Phước Trung, xã Cẩm Kim, TP Hội An, nói: “Được sự chỉ đạo sâu sát, chặt chẽ của Đảng ủy nên các nội dung chuẩn bị được thực hiện sớm. Đảng viên trong chi bộ nắm bắt được tinh thần đại hội nên tâm thế sẵn sàng, phấn khởi tham gia.”

Trong khi đó, ở các chi bộ trực thuộc tổ chức đại hội theo kế hoạch của thành ủy từ trước tết Nguyên đán như Cẩm Châu, Cẩm Thanh, Cửa Đại,… các chi bộ đã sớm hoàn thành đại hội. Đại hội đều đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm của đảng viên, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức Đảng trong việc tham gia các ý kiến và bầu chọn chi ủy nhiệm kỳ mới, đảm bảo tính kế thừa và phát triển. Thông qua đại hội, các đảng viên ở các chi bộ trực thuộc đã trực tiếp góp ý, trên tinh thần dân chủ, cởi mở, xây dựng, tạo cơ sở thực tiễn để các chi bộ ban hành Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, tham gia các phong trào thi đua, các chương trình hành động, phù hợp với đặc thù của từng địa bàn dân cư. 

Tại Đảng bộ phường Cẩm Châu, (nơi được Thành ủy chọn tổ chức đại hội điểm trong tháng 3 tới) có đến 11 chi bộ, với 410 đảng viên sinh hoạt, các chi bộ trực thuộc đã chỉ đạo tổ chức đại hội đảm bảo, chặt chẽ, thuận lợi. Ông Đinh Cao Thắng, Bí thư Đảng ủy phường Cẩm Châu, thông tin: “Qua quá trình theo dõi và chỉ đạo việc tổ chức đại hội, chúng tôi thấy rằng các chi bộ đều thực hiện khá tốt các phần việc, các nội dung, quy trình, đảm bảo yêu cầu lãnh đạo của Đảng ủy phường. Hiện Đảng ủy đang lãnh đạo tiến hành chuẩn bị tốt các nội dung nhân sự, các điều kiện cần thiết để tổ chức đại hội Đảng bộ phường theo đúng quy trình, kế hoạch.”

Triển khai nhiệm vụ ngay sau đại hội

Bám sát kế hoạch của đảng ủy địa phương và thành ủy, ở các chi bộ trực thuộc, ngay sau khi chuẩn y, cấp ủy các chi bộ thôn, khối phố đã nhanh chóng nhận nhiệm vụ, triển khai các công việc chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp.

Tại buổi góp ý văn kiện đại hội Đảng bộ phường do chi ủy lâm thời vừa tổ chức mới đây, ông Phan Văn Bình, Bí thư chi bộ khối Thanh Tây, phường Cẩm Châu, cho biết: “Sau khi bầu trong đại hội và được Ban Thường vụ Đảng ủy phường chuẩn y Ban Chấp hành Chi ủy, chúng tôi đã có sự phân công rành mạch và đồng thời phân công ngay các đồng chí là Bí thư, Phó Bí thư, các đồng chí chi ủy viên để chuẩn bị cho đại hội Đảng bộ phường. Chúng tôi đã hoàn tất và có văn bản phân công từng đồng chí trong chi bộ.”

Theo thống kê, Hội An hiện có 167 chi bộ trực thuộc các đảng bộ cơ sở. Trước tết Nguyên đán đã có hơn 1/3 số lượng chi bộ hoàn thành đại hội. Trong thời gian này, các tổ chức cở sở Đảng đang tiếp tục chỉ đạo các chi bộ trực thuộc tổ chức đại hội nhằm tổng kết việc thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ qua và xác định mục tiêu phương hướng nhiệm kỳ mới, thảo luận đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện đại hội đảng các cấp, bầu cấp ủy, bí thư, phó bí thư nhiệm kỳ mới và đoàn đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp cơ sở.

Ông Lê Chơi, Phó Bí thư thành ủy, cho biết: “Đây là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, tập trung cho công tác tuyên truyền trước trong và sau đại hội. Thứ hai là lãnh đạo đại hội đạt mục đích đề ra, đặc biệt là đề ra Nghị quyết sát đúng tình hình, đồng thời chuẩn bị nhân sự theo quy định. Riêng đối với các xã phường, các chi bộ trực thuộc thì chúng tôi cũng đã cho ý kiến về nhân sự. Trên cơ sở đó để Đảng bộ các xã phường tiến hành các bước hoàn thành đề án nhân sự, trình thường vụ, xem xét cho tiến hành đại hội.”

Trên cơ sở Chỉ thị của Bộ chính trị và của tỉnh ủy Quảng Nam, thành ủy Hội An đã ban hành các kế hoạch và hướng dẫn để các tổ chức cơ sở đảng căn cứ triển khai thực hiện. Công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp đang được chỉ đạo thực hiện theo đúng quy trình, hướng dẫn, qua đó, đề ra phương hướng lãnh chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, gắn với đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tập trung giải quyết, xử lý hiệu quả các vấn đề tồn đọng kéo dài mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm.

Lê Hiền