CCHC ở Hội An: Phải quy trách nhiệm cụ thể

Quy trình triển khai nhiệm vụ Nhà nước phải quy được trách nhiệm cho từng ngành, địa phương và từng cá nhân cán bộ phụ trách hồ sơ, công việc. Quy trình như hiện nay không quy được trách nhiệm, không kiểm điểm được ai hết thì công việc cứ ách tắc.

Tắc trách

Không phải ngẫu nhiên mà trang web du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor công bố bãi biển An Bàng – Hội An xếp thứ 16 trong danh sách 25 bãi biển tuyệt vời nhất do du khách bình chọn. Chính vì vậy, từ đầu năm nay, TP. Hội An đã triển khai “Phương án đầu tư, mở rộng bãi tắm An Bàng” tại phường Cẩm An, mở rộng về 2 phía Bắc và Nam với diện tích mở rộng khoảng 3,34 ha để đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ phát triển du lịch, trong đó tập trung đầu tư nhiều cơ sở hạ tầng kỹ thuật như nâng cấp đường Hai Bà Trưng nối dài từ ngã tư Lạc Long Quân đến bãi tắm, đường EC, giao thông nội bộ trong các khu dân cư và đầu tư các hạng mục nhà vệ sinh công cộng, bãi đỗ xe.

Thành phố ưu tiên cho người dân Cẩm An được đăng ký và kinh doanh 6 lô hàng tại khu mở rộng bãi tắm An Bàng đồng thời thông qua kế hoạch phát triển mạng lưới cơ sở lưu trú trong khu vực gắn với thực hiện quy hoạch các khu công viên biển, các cụm dịch vụ lưu trú chất lượng cao.

Tuy nhiên, phương án triển khai không thuận lợi với những vướng mắc do nguyên nhân chủ quan từ đội ngũ cán bộ địa phương và các ngành liên quan. Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố kể: “Các ngành chức năng đã khảo sát, họp đi họp lại để tham mưu cho UBND thành phố phê duyệt rồi, cuối cùng không triển khai được do cán bộ tham mưu cho rằng đất đai trong khu vực là đất do Nhà nước quản lý, chỉ đền bù hỗ trợ người dân cắt tỉa dương liễu. Thế nhưng, khi triển khai ra cắm mốc thì toàn bộ đất đai đều thuộc quyền sử dụng đất của dân, có sổ đỏ hẳn hoi. Nếu triển khai thì phải phát sinh 3 tỷ đồng tiền đền bù, như vậy phương án làm sao có thể triển khai được !”

Đây không phải là trường hợp duy nhất thể hiện sự sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức thành phố và các xã phường trong công tác triển khai chủ trương phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Thực tế này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình triển khai các dự án mà còn tác động trực tiếp đến đời sống cũng như quyền, lợi chính đáng của người dân.

Trách nhiệm của từng cán bộ, viên chức phải thể hiện rõ trong việc phục vụ nhân dân- Ảnh: Quốc Hải

Tại cuộc họp về công tác Cải cách hành chính (CCHC) mới đây, Ban Chỉ đạo thành phố đã đề nghị các ban ngành, địa phương khi tham mưu cho lãnh đạo thành phố mọi đề án, chương trình phải đảm bảo tính chắc chắn, chính xác. “Năm này, thành phố phải nhanh chóng ban hành cho xong tất cả các quy trình triển khai nhiệm vụ Nhà nước, trong đó phải quy được trách nhiệm cho từng ngành, địa phương và từng cá nhân cán bộ phụ trách hồ sơ, công việc. Quy trình như hiện nay không quy được trách nhiệm, không kiểm điểm được ai hết thì công việc cứ ách tắc mãi.” – Ông Sơn đề nghị.

Rà soát chức năng, nhiệm vụ

Báo cáo của Phòng Nội vụ Hội An – Cơ quan trực Ban Chỉ đạo CCHC của thành phố nêu rõ, trong quá trình cải cách tổ chức bộ máy hành chính,việc phân định chức năng, nhiệm vụ giữa các cơ quan cùng cấp mang tính phức tạp. Thực tế dù có sự phân công rõ chức năng, nhiệm vụ trên văn bản nhưng quá trình thực hiện vẫn có những nội dung công việc của các cơ quan, đơn vị liên quan với nhau, không dễ tách bạch hoàn toàn, đòi hỏi phải có cơ chế phối hợp cụ thể. Mặt khác, có một số Luật, Nghị định và các văn bản của cấp trên chưa thống nhất, nên tạo ra sự chồng chéo, trùng lặp chức năng, nhiệm vụ giữa các cơ quan với nhau.

Ông Huỳnh Kim Sinh – Trưởng Phòng Nội vụ Hội An nêu thực trạng: “Hiện chưa có cơ chế thực sự khách quan để xem xét trách nhiệm của mỗi cơ quan, đơn vị khi phối hợp thực hiện các nhiệm vụ chung, thậm chí còn đùn đẩy trách nhiệm cho nhau trong tổ chức thực thi nhiệm vụ”.

UBND thành phố đang rà soát chức năng, nhiệm vụ của tất cả các cơ quan, đơn vị trực thuộc- Ảnh: Quốc Hải

Chính vì vậy, Ban Chỉ đạo CCHC của thành phố đã yêu cầu từng cơ quan, đơn vị phải rà soát ngay các văn bản quy phạm pháp luật do thành phố ban hành trên lĩnh vực mình phụ trách, nếu xét thấy không còn phù hợp thì đề xuất UBND thành phố điều chỉnh hoặc hủy bỏ. Cùng với việc ban hành kế hoạch kiểm tra công tác CCHC, thành phố đang triển khai khảo sát mức độ hài lòng của tổ chức, công dân đối với chất lượng dịch vụ công và đội ngũ cán bộ, viên chức, công chức, người lao động.

Bằng các hình thức thi đua khen thưởng và phương tiện truyền thông, Hội An hiện đang biểu dương các mô hình tiên tiến, các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác CCHC đồng thời phản ánh những tồn tại, yếu kém trong hoạt động của cơ quan Nhà nước và việc thực thi nhiệm vụ, công vụ của người đứng đầu, của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động địa phương.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố – Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Hội An cho rằng việc rà soát lại toàn bộ các văn bản pháp quy là cấp thiết, cùng với đó, quy định trách nhiệm của từng phòng ban, địa phương phải thể hiện rõ trên lĩnh vực mà mình phụ trách. “Đến hết năm 2016, Hội An sẽ hoàn thành xong việc rà soát chức năng, nhiệm vụ của tất cả các cơ quan, đơn vị trực thuộc nhằm hạn chế các hoạt động mang tính hình thức, thiếu vai trò thực tiễn, gây lãng phí, đảm bảo hệ thống các cơ quan hành chính Nhà nước thông suốt, trong sạch, tinh gọn, vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả.” – Ông Dũng khẳng định.

Tin rằng, cùng với nỗ lực của các cấp, các ngành và 13 xã-phường, từng vấn đề tồn tại, hạn chế, từng nhiệm vụ, công việc cụ thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của nền hành chính và quyền, lợi ích của tổ chức, công dân khi tham gia giao dịch với cơ quan Nhà nước tại Hội An sẽ sớm được khắc phục./.

Quốc Hải