Tham quan phố cổ Hội An: Cấp thiết áp dụng phương án bán vé hợp lý

Tình trạng “trốn vé, ém vé” tham quan khu phố cổ Hội An diễn ra trong thời gian qua khiến cho việc lựa chọn phương án bán vé tham quan khu phố cổ càng trở nên cấp thiết.

Thống kê của Văn phòng Hướng dẫn Tham quan Hội An cho biết, từ đầu năm đến nay đã có 725 lượt hướng dẫn viên người ngoài địa phương không thực hiện việc mua vé tham quan khu phố cổ Hội An với số lượng lên đến 20.300 vé, trị giá hơn 2 tỷ đồng, trong đó có 13.800 lượt khách nội địa. Đội Kiểm tra Liên ngành Thương mại – Dịch vụ – Du lịch Thành phố đã lập biên bản xử phạt 19 hướng dẫn viên vi phạm trên lĩnh vực này.

Tình trạng trên đã khiến cho việc lựa chọn phương án bán vé tham quan khu phố cổ càng trở nên cấp thiết. Vấn đề đặt ra là phải có phương án hợp lý, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng trốn vé, gây thất thoát nguồn thu.

Tại cuộc tham vấn nâng cao năng lực quản lý và kinh doanh du lịch do Văn phòng UNESCO tại Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế – ILO, Sở VH-TT&DL Quảng Nam, UBND TP. Hội An và các doanh nghiệp du lịch tổ chức ở Hội An mới đây, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm kiểm soát vé tham quan hợp lý để vừa tạo được nguồn kinh phí phục vụ tôn tạo di tích phố cổ vừa không làm phiền du khách. Một trong những giải pháp được quan tâm nhiều nhất và có tính khả thi cao là đề xuất thay thế vé tham quan truyền thống cho khách du lịch bằng “Passport du lịch” – Thẻ tham quan phố cổ do TP. Hội An cấp.

Theo đó, thay vì bán vé như trước, trong “Passport du lịch” sẽ “tích hợp” đầy đủ các nội dung gồm giá vé theo quy định của UBND TP. đối với khách tham quan, thông tin về các điểm tham quan du lịch, dịch vụ ở phố cổ Hội An. Để tránh tình trạng thẻ của một người nhưng dùng cho nhiều người, trong “Passport du lịch” của mỗi người đều được dán ảnh, có giá trị trong cả thời gian khách lưu trú tại Hội An.

Tôn vinh những vị khách mua vé tham quan đầu tiên trong năm mới- Ảnh: Quốc Hải

Trao đổi về phương án này, ông Võ Phùng – Giám đốc Trung Tâm VH-TT Hội An cho biết: “Khi mua thẻ sẽ đánh một mã số, thẻ chỉ được quẹt 4 lần đối với khách trong nước, 6 lần đối với khách quốc tế. Khi khách vô di tích A quẹt một cái thì tự động nhập thông tin, cuối tháng tổng hợp. Thẻ không bán cho ai được hết, có thể chỉ có giá trị trong vòng 24 tiếng, sau 24 tiếng tự nó hủy”.

Theo thông tin từ UBND thành phố, cho đến thời điểm này, Hội An đang phối hợp với UNESCO Hà Nội và Tổ chức Lao động quốc tế ILO xây dựng phương án có tên gọi là “Hộ chiếu di sản kết hợp vé điện tử”. Đây là phương án mới nhằm cải tiến công tác bán vé tham quan khu phố cổ Hội An có tính chuyên nghiệp, có sự ứng dụng khoa học. Với phương án này, việc cập nhật đầy đủ thông tin sẽ đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của du khách khi mua vé tham quan, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi trong việc quản lý, theo dõi mọi đối tượng khách khi vào tham quan thông qua việc chuyển tải thông tin và hình ảnh của du khách bằng hệ thống máy tính, thẻ điện tử nhằm đơn giản hóa việc kiểm soát vé tại điểm di tích.

Mới đây, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam phối hợp với UBND TP.Hội An và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức cuộc thi “Đồng hành cùng Di sản thế giới Hội An 2015” nhằm vận động khối doanh nghiệp và các cá nhân đưa ra sáng kiến truyền tải thông điệp tới khách du lịch về vé tham quan khu phố cổ Hội An cùng ý nghĩa của việc mua vé tham quan đối với việc bảo tồn, trùng tu di tích.

Ông Võ Văn Vân – Chủ tịch Hiệp Hội Du lịch Quảng Nam cho biết thêm:“Mục tiêu của cuộc thi là làm thế nào khi khách của các đơn vị đưa đến, người ta tự giác mua vé tham quan phố cổ chứ không có chuyện ém vé, trốn vé, quay vòng vé hoặc tìm cách này hay cách khác không mua vé. Trong cuộc thi có 2 nhóm là nhóm thông tin và nhóm ý tưởng. Nhóm thông tin là bằng những hình thức trực quan, pa-nô, băng-rôn, áp-pích triển khai ở đơn vị, khách vô người ta thấy như vậy sẽ tự giác mua vé tham quan. Bởi vì mua vé tham quan là góp 70% vào việc trùng tu, bảo tồn di sản văn hóa thế giới”.

Hy vọng, cùng nỗ lực của cả cộng đồng xã hội trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với việc bảo vệ, trùng tu di sản, Hội An sẽ sớm áp dụng phương án bán vé tham quan phù hợp, một chủ trương nhất quán của lãnh đạo thành phố được triển khai thực hiện từ năm 1995 đến nay./.

Quốc Hải