Sổ tay Phóng viên: Xuất hiện tâm lý chủ quan trong phòng, chống Covid-19

Hiện nay, trên địa bàn thành phố đã và đang xuất hiện nhiều nguồn lây nhiễm rất phức tạp, làm cho tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức khó lường, có nguy cơ bệnh xâm nhập và lây lan diện rộng, thậm chí nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ dẫn đến bùng phát trong cộng đồng.

Khối phố An Hội, phường Minh An xuất hiện 3 ca lây chéo trong cộng đồng nên tiếp tục thực hiện phong tỏa- Ảnh: Đỗ Huấn

Thế nhưng trong thời gian gần đây, một bộ phận nhân dân đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Công tác tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cộng đồng bị buông lơi, thiếu chú trọng. Trên các ngõ phố, đường quê vào các buổi sáng, không ít nhóm người rủ nhau đi tập thể dục mà không đeo khẩu trang, không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m như quy định thực hiện giãn cách xã hội. Tại một vài nơi công cộng vẫn còn diễn ra cảnh tụ tập nhiều người ngồi uống nước, chuyện trò, hay đi dạo, câu cá theo nhóm với cự ly quá gần, thậm chí còn có những trận thi đấu cầu lông, đá cầu, bóng đá mi-ni của nhiều bạn trẻ cứ diễn ra tự nhiên như khi chưa có dịch, với rất nhiều hành vi, cử chỉ nguy hiểm như: không đeo khẩu trang, phun nhổ nước bọt tùy tiện, va chạm tiếp xúc cơ thể không lường trước được… Trong các khu phong tỏa ở các khối phố đang thực hiện thì lén lút vẫn có những cuộc nhậu nhẹt, “trà tam rượu tứ” ẩn chứa hiểm họa khó lường.

Đáng chú ý, theo thông tin PV chúng tôi cập nhật được là dù đã được tuyên truyền, cảnh báo nhưng một số đối tượng thuộc trường hợp F1, F2 vẫn cố tình trốn để không thực hiện khai báo y tế, hoặc lấy mẫu xét nghiệm, không thực hiện cách ly đúng quy định tại khu tập trung và tại gia đình để kiểm soát dịch bệnh, đã bộc lộ dấu hiệu lây nhiễm trong gia đình, cộng đồng quá bất ngờ và phức tạp, tạo thế phát sinh trong công tác phòng chống dịch Covid-19 ở từng xã phường và trên toàn thành phố. Có phòng khám bệnh tư nhân vẫn hoạt động kéo dài gần hết 10 ngày đầu tháng 8, khi có trường hợp phát hiện dương tính Covid-19 liên quan, mới chịu dừng hoạt động.

Chùa Bảo Thắng, phường Sơn Phong thực hiện cách ly tốt nên đã được tháo gỡ cách ly và các sư cô được trao QĐ hoàn thành thời gian cách ly- Ảnh: Đỗ Huấn

Thực tế, một vài ca dương tính gần đây trên địa bàn thành phố (mà không liên quan gì đến BV Đà Nẵng hay những nơi có ổ dịch mà chỉ tiếp xúc qua các ca F1), cho thấy tình trạng lây nhiễm chéo dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng đã xảy ra.

Đã đến lúc, các cấp lãnh đạo từ thành phố đến xã phường cần chỉ đạo quyết liệt hơn và tăng cường việc kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch, không để xảy ra tâm lý chủ quan, lơ là trong cộng đồng dân cư, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để kiểm soát chặt chẽ và ngăn chặn hiệu quả đại dịch Covid-19 trên địa bàn Hội An.   

                                                                                          Đỗ Huấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *