Thông cáo báo chí số 86 về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh

 
 
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) thông tin nhanh về một số nội dung liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cập nhật tình hình đến 18h00 ngày 17/8/2020 , như sau:
 

1. Tình hình dịch Covid19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các biện pháp triển khai phòng, chống dịch bệnh của Ban Chỉ đạo 

1.1. Từ đầu mùa dịch Covid-19 đến nay

– Về mẫu xét nghiệm: Đã triển khai thực hiện 71.297 mẫu xét nghiệm, trong đó: 96 mẫu dương tính (+), 64.667 mẫu âm tính (-), 6.534 mẫu đang chờ kết quả.

– Cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung: tổng số 7.332 người; trong đó: đang cách ly tập trung cho 3.007 người (số cách ly mới trong ngày: 77 người), kết thúc cách ly cho 4.325 người (số kết thúc cách ly mới trong ngày: 74);

– Cách ly y tế tại các nhà/nơi lưu trú: tổng số 50.258 người; trong đó: đang cách ly cho 23.102 người (số cách ly mới trong ngày: 713 người) và đã kết thúc cách ly cho 27.156 người (số kết thúc cách ly trong ngày: 2.400);

– Cách ly y tế tại cơ sở y tế: tổng số 762 người; trong đó: đang cách ly cho 240 người (số cách ly mới trong ngày: 07người) và đã kết thúc cách ly cho 522 người (số kết thúc cách ly trong ngày: 06).

1.2. Từ ngày 25/7/2020 đến nay (Từ khi Bộ Y tế công bố ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên ở cộng đồng tại TP Đà Nẵng

– Về mẫu xét nghiệm: Đã triển khai thực hiện 63.823 mẫu xét nghiệm (chiếm tỷ lệ 89,5% so với tổng số mẫu cả 2 đợt), trong đó: 91 mẫu dương tính (+), 57.198 mẫu âm tính (-), 6.534 mẫu đang chờ kết quả (trong ngày lấy 3.767 mẫu xét nghiệm);

– Cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung: tổng số 4.560 trong đó: đang cách ly tập trung cho 3.007 người (số cách ly mới trong ngày: 77 người), kết thúc cách ly cho 1.553 người (số kết thúc cách ly mới trong ngày: 74);

– Cách ly y tế tại các nhà/nơi lưu trú: tổng số 43.823 người; trong đó: đang cách ly cho 23.102 người (số cách ly mới trong ngày: 713 người) và đã kết thúc cách ly cho 20.721 người (số kết thúc cách ly trong ngày: 2.400);

– Cách ly y tế tại cơ sở y tế: tổng số 554 người; trong đó: đang cách ly cho 240 người (số cách ly mới trong ngày: 07 người) và đã kết thúc cách ly cho 314 người (số kết thúc cách ly trong ngày: 06);

* Số bệnh nhân COVID-19 được điều trị: 92 người; trong đó, Bệnh viện Trung ương Huế: 05 ca mắc/03 chết, Bệnh viện Trung ương Quảng Nam: 60 ca/0 chết và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam: 27 ca/0 chết (26 ca công bố tại Quảng Nam và 01 ca công bố tại TP Đà Nẵng); thở máy: 0 trường hợp, ra viện: 2 trường hợp (BN 716 và BN 719 được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quảng Nam đã khỏi bệnh, xuất viện và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại địa phương).

1.3. Một số hoạt động khác trong ngày 17/8/2020

– Cử 06 đoàn giám sát, điều tra truy vết lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1, F2; xác định lịch trình, cách ly, lấy mẫu đúng quy định;

– Xử lý môi trường tại các khu cách ly tập trung và một số khu vực trên
địa bàn thành phố Tam Kỳ, huyện Tiên Phước, Đại Lộc, Thăng Bình, Quế Sơn, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An.

2. Quảng Nam mở rộng 4 khu cách ly tập trung

Ngày 17/8/2020, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Kế hoạch số 4739/KH-UBND về mở rộng các khu cách ly và tổ chức điều tiết cách ly công dân trong phòng, chống dịch Covid-19.

Mục đích kế hoạch nhằm đáp ứng yêu cầu tổ chức cách ly trong giai đoạn diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, điều tiết công dân thuộc diện phải cách ly y tế tập trung theo quy định của các địa phương khi vượt quá khả năng đến các địa phương khác. Đồng thời kịp thời có biện pháp phòng chống, điều trị không để dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Thời gian hoàn thành mở rộng các khu cách ly tập trung trước ngày 20/8/2020.

Theo đó, ngoài các khu cách ly của các địa phương đang tổ chức tiếp nhận, cách ly công dân thuộc diện cách ly tập trung theo quy định, tỉnh Quảng Nam sẽ thiết lập 4 khu cách ly tập trung để bảo đảm điều chuyển công dân thuộc diện cách ly tập trung từ các địa phương khác trong tỉnh đã quá tải đến để tổ chức cách ly theo quy định. Cụ thể: Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V tại Thăng Bình (300 người, dự kiến điều chuyển từ Thăng Bình và Duy Xuyên đến); Trường Phổ thông Dân tộc bán trú, THCS liên xã Chàl Vàl – Zuôih tại Nam Giang (100 người, dự kiến điều chuyển từ Đại Lộc); Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Đông Giang (200 người, dự kiến điều chuyển từ Điện Bàn); Trường Tiểu học và THCS Huỳnh Thúc Kháng tại Nông Sơn (100 người, dự kiến điều chuyển từ Quế Sơn).

UBND tỉnh giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế phân loại, sàng lọc các trường hợp công dân thuộc diện cách ly y tế tập trung theo quy định, nắm chắc các ca nhiễm trong cộng đồng của từng địa phương, truy vết đối tượng F1, F2, dự đoán số công dân tiếp theo phải tổ chức cách ly y tế tập trung để tham mưu điều tiết đến các khu cách ly nhanh chóng, kịp thời. Chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự cấp huyện chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, mặt trận – đoàn thể tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh huy động tối đa các nguồn lực trong khu vực phòng thủ để thực hiện nhiệm vụ phòng chống Covid-19. Đồng thời chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính tham mưu Ban chỉ đạo cấp tỉnh và UBND tỉnh bảo đảm kinh phí hoạt động cho các khu cách ly được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh. Chủ động triển khai mọi công tác bảo đảm, sẵn sàng tiếp nhận, cách ly y tế tập trung đối với công dân của huyện Thăng Bình, Duy Xuyên.

Sở Y tế chủ trì bảo đảm chăm sóc y tế cho công dân cách ly, xử lý các vấn đề về y tế đối với các bệnh nhân theo chuyên ngành. Chỉ đạo bảo đảm trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 cung cấp cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ, phun thuốc sát trùng trên phương tiện trước và sau khi kết thúc hành trình vận chuyển và tổ chức xử lý chất thải y tế bảo đảm vệ sinh môi trường tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chủ động tham mưu Ban chỉ đạo cấp tỉnh triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; tránh lây nhiễm chéo và xử lý kịp thời khi có trường hợp mắc bệnh. Thực hiện nghiêm quy trình và quản lý chặt chẽ, kiểm soát toàn diện, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà và người chăm sóc bệnh nhân. Chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các tuyến bệnh viện, trung tâm y tế cấp tỉnh, huyện để thực hiện cách ly, điều trị các trường hợp nhiễm Covid-19 theo quy định.

Công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt và công an các địa phương tổ chức lực lượng chốt đường, phân luồng để bảo đảm vận chuyển công dân từ các địa phương vượt quá khả năng về các khu vực cách ly y tế tập trung theo kế hoạch. Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và chỉ đạo công an các địa phương trong quản lý, bảo đảm công tác an ninh trật tự và xử lý các vấn đề dân sự tại các khu cách ly công dân. Kịp thời ngăn chặn tháo gỡ các thông tin sai lệch trên mạng xã hội và tham mưu xử lý nghiêm các đối tượng đưa thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội.

Sở Thông tin và truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí của tỉnh tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ, Bộ Y tế về việc cách ly và các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Phối hợp các cơ quan liên quan theo dõi, rà soát, xử lý các thông tin sai lệch về dịch bệnh gây hoang mang dư luận trên không gian mạng. Hướng dẫn cơ quan, đơn vị bảo đảm các phương tiện nghe, nhìn, báo chí phục vụ công dân trong thời gian cách ly tại khu vực tiếp nhận.

UBND các huyện Nam Giang, Đông Giang, Nông Sơn chủ động triển khai công tác bảo đảm tiếp nhận, cách ly công dân tại các điểm cách ly theo quy định. Tổ chức tiếp nhận, cách ly công dân của các địa phương vượt quá khả năng theo kế hoạch. Bảo đảm mọi kinh phí hoạt động cho lực lượng bảo đảm, phục vụ tại khu cách ly.

Đối với các địa phương quá tải, không còn khả năng tiếp nhận, cách ly y tế công dân trên địa bàn thuộc diện cách ly tập trung theo quy định có trách nhiệm báo cáo với Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch bệnh Covid-19 và Tiểu ban tổ chức đón, điều phối, quản lý, bảo vệ các khu cách ly để chỉ đạo. Đồng thời phối hợp với địa phương tiếp nhận để thực hiện tốt công tác tiếp nhận, bàn giao công dân; bảo đảm lực lượng, phương tiện chở công dân đến khu vực cách ly tập trung, nhận công dân hoàn thành thời gian cách ly về địa phương nơi cư trú và chịu trách nhiệm thanh quyết toán kinh phí bảo đảm ăn, uống, nhu yếu phẩm và các chi phí khác tại điểm cách ly y tế tập trung theo quy định.

Đối với các địa phương tiếp nhận, cách ly công dân thực hiện chặt chẽ thủ tục pháp lý khi tiếp nhận công dân, thực hiện tốt mọi công tác bảo đảm cho cách ly công dân tại khu cách ly; có trách nhiệm ban hành giấy xác nhận cho công dân hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *