Phòng chống tội phạm trẻ em: Đừng xem là việc của riêng ai!

Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên là một trong 4 nội dung quan trọng trong chương trình quốc gia phòng chống tội phạm của Chính Phủ mà thành phố Hội An luôn xác định là nhiệm vụ mang ý nghĩa sâu sắc, tập trung thường xuyên. Nó phản ánh rõ nét, chân thực công tác chăm lo giáo dục thế hệ trẻ và giữ gìn nét đẹp văn hóa của một đô thị thương cảng cổ giàu truyền thống nhân văn.

Trong năm qua, Công an thành phố và các xã phường phối hợp cùng chính quyền, các đoàn thể chú trọng duy trì, củng cố và thực hiện tương đối hiệu quả các mô hình điểm về quản lý giáo dục trẻ em làm trái pháp luật tại cộng đồng, đã quản lý tốt các em vi phạm pháp luật những năm trước và những em có biểu hiện vi phạm mới, giúp đỡ các em tiến bộ rõ rệt. Tiêu biểu nhất trong các mô hình hoạt động của thành phố là Hội LHPN. Hội LHPN từ thành phố đến xã phường thường xuyên phối hợp với Công an tổ chức tuyên truyền, tập huấn về phòng chống tội phạm, phòng chống mại dâm và phòng chống bạo lực gia đình; qua đó giúp chị em phụ nữ nâng cao hiểu biết pháp luật, tích cực tham gia vận động, giáo dục cảm hóa con em trong gia đình và người thân không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Trong năm, Hội đã coi trọng phối hợp xây dựng và duy trì hiệu quả mô hình hoạt động của hàng chục CLB phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống tội phạm và HIV/AIDS, CLB gia đình hạnh phúc, hơn 200 tổ phụ nữ không có con hư hỏng, không có người thân mắc bệnh và tệ nạn xã hội.

Ngoài ra, các đoàn thể khác cũng vào cuộc đầy quyết tâm. Hội CCB vận động CB, HV bám sát địa bàn dân cư để tham gia giáo dục, khuyên dạy con cháu, trực tiếp nhận quản lý và cảm hóa giáo dục tiến bộ hàng chục trường hợp các cháu hư, chậm tiến. Hội Nông dân chú trọng hòa giải các vụ việc mâu thuẫn ở các gia đình, kịp thời ngăn chặn các hộ có biểu hiện bạo lực gia đình, gây tổn thương tâm lý và ảnh hưởng đến học tập, rèn luyện của con trẻ, cảm hóa tiến bộ gần 30 trường hợp là con em hội viên vi phạm pháp luật, lầm lỡ sa vào tệ nạn xã hội, giúp đỡ khoảng 15 em học sinh bỏ học trở lại trường… Ngành giáo dục và các trường học luôn quan tâm phối hợp chặt chẽ cùng địa phương và gia đình giám sát việc học tập, sinh hoạt và theo dõi quá trình rèn luyện, tu dưỡng của các em.

Trẻ em là người chủ tương lai của quê hương, đất nước, cần được toàn xã hội quan tâm- Ảnh: Đỗ Huấn

Tuy đạt được những kết quả đáng mừng nhưng điều đáng lo là số trẻ em làm trái pháp luật và tội phạm ở độ tuổi chưa thành niên có chiều hướng gia tăng. Ông Kiều Cư – Bí thư Thành ủy nhận định: “Tình hình vi phạm, tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp và tăng hơn, nhất là tội phạm cướp giật, tai nạn giao thông, tình trạng thanh niên, vị thành niên sử dụng trái phép chất ma túy. Đây chính là sự bất an, nỗi lo cho toàn xã hội và sự phát triển của thành phố chúng ta”.

Đáng chú ý trong đó là tình trạng ngày càng có nhiều trẻ vị thành niên lao  vào con đường nghiện ngập. Qua giám sát, bà Nguyễn Thị Hoa Phượng – Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố phản ánh, ngày càng nguy hiểm hơn khi một bộ phận thanh thiếu niên tiếp tục lao thân vào các chất gây nghiện mới, thường gọi là “cỏ Mỹ”, “cỏ Canada”…

Trẻ em là những người chủ tương lai của đất nước và quê hương. Trang bị những kiến thức, kỹ năng sống và cả tác phong đạo đức đúng đắn để làm hành trang cho các em bước vào đời, tạo lập một cuộc sống đàng hoàng, tốt đẹp là trách nhiệm của cả gia đình, nhà trường và xã hội. Chính quyền thành phố đã, đang và sẽ đấu tranh để phòng chống hiệu quả và hạn chế tình trạng tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên. Nhưng thực tế còn cho thấy, không phải trẻ em nào vi phạm pháp luật cũng rơi vào hoàn cảnh điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, hay tình trạng cha mẹ bất hòa, ly hôn buộc phải bỏ học dở chừng. Nhưng khi rơi vào tình cảnh như vậy thường có hành vi vi phạm pháp luật cao và nặng hơn. Vì vậy, gia đình mới chính là nơi phòng chống tốt nhất, phát hiện và ngăn ngừa sớm nhất.

Đừng xem đó là việc của riêng ai!

Đỗ Huấn