Đưa Hội An đến gần với Nhật Bản

Nhằm mục đích làm phong phú thêm chương trình lễ hội giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản, với mong muốn góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, vừa qua Ngài Tổng giám đốc Tập đoàn Takara – Nishizaki Tatsuya đã tiến cử nữ diễn viên, ca sĩ, nghệ sĩ xinh đẹp Ueno Yuuka làm“Đại sứ thiện chí lễ hội Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản năm 2018”.

Đây là một danh hiệu danh dự của một cá nhân để thực hiện các công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến hình ảnh du lịch cho một đất nước hay một địa phương nào đó. “Đại sứ thiện chí du lịch”còn mang trọng trách làm biểu tượng cho một địa điểm du lịch. Trong Thư tiến cử, Ngài Tổng Giám đốc Tập đoàn Takara bày tỏ hi vọng, với sự nổi tiếng của ca sĩ Yuuka sẽ khiến cho nhiều người dân Nhật Bản, đặc biệt là giới trẻ Nhật Bản sẽ biết đến thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam nói riêng, cũng như Việt Nam nói chung nhiều hơn.

Ca sĩ Yuuka cùng đi thuyền thúng vớt rác trên sông Khu rừng dừa Cẩm Thanh- Ảnh: Đỗ Huấn

Thực tế, trong những ngày ở Việt Nam, tham gia “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 16”, nữ ca sĩ Yuuka đã tham gia nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, quảng bá du lịch Hội An, tạo được ấn tượng, thu hút sự chú ý của đông đảo người hâm mộ và giới truyền thông trong cũng như ngoài nước.

Ngay sau khi được Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Dũng trao chứng nhận là Đại sứ thiện chí trong chương trình khai mạc “Ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” và “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 16”, Ueno Yuuka đã tham gia nhiều hoạt động diễn ra trên khắp địa bàn thành phố. “Trong những ngày đảm nhận vai trò này, tôi đã tham gia hoạt động “Một giờ vì Hội An sạch hơn”, “Lễ phát động Giao lưu văn hóa Hội An  – Nhật Bản không khói thuốc lá” và hoạt động bảo vệ môi trường ở Khgu du lịch rừng dừa Cẩm Thanh. Qua đó, tôi nhận thấy rằng chính quyền và người dân Hội An cũng như du khách đang dành nhiều sự quan tâm đến vấn đề về môi trường. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng bởi Hội An ngoài các giá trị về lịch sử và văn hóa thì yếu tố môi trường sinh thái chính là thế mạnh thu hút du khách quốc tế đến tham quan”, ca sĩ Yuuka nói.

Ca sĩ Ueno Yuuka, sinh ngày 5/2/1998 (năm nay vừa tròn 20 tuổi), sinh ra tại tỉnh Tokushima (Nhật Bản), không chỉ là nữ ca sĩ xinh đẹp, tài năng mà còn là một người mẫu, diễn viên điện ảnh nổi tiếng, được nhiều người yêu thích. Với phong thái đáng yêu, trong sáng, Yuuka được dự đoán trở thành một nhân tố đa tài trong làng giải trí Nhật Bản.

Yuuka chính thức nổi lên từ cuộc thi âm nhạc tìm kiếm giọng ca tài năng vào năm 2012. Lúc đó Yuuka mới 14 tuổi mà đã vượt qua hơn 10 ngàn ứng viên tham gia và giành giải thưởng Giọng ca được yêu thích nhất và giành tấm vé ra mắt ca khúc chính thức của đơn vị tổ chức là Công ty sản xuất băng đĩa hàng đầu Nhật Bản – KING RECORDS.

Đến tháng 3/2013 cô xuất hiện lần đầu với vai trò là diễn viên điện ảnh cho một bộ phim và ra mắt ca khúc đầu tay, cũng là ca khúc chủ đề cho bộ phim đó. Mới đây, 26/4/2018 cô vừa đảm nhận một vai và cho ra mắt ca khúc chủ đề của bộ phim được xây dựng từ truyện tranh, rất ăn khách tại Nhật Bản. Trước đó, Yuuka cũng từng tham gia các hoạt động tuyên truyền hướng dẫn về phòng chống tội phạm, an toàn giao thông. Năm 2017, Yuuka đã đảm nhận thành công vai trò “Đại sứ thiện chí Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản” tại Hội An cũng như nhiều địa phương ở Nhật Bản.

Ca sĩ Yukka cùng lãnh đạo xã Cẩm Thanh thu gom rác thải trên đường làng- Ảnh: Đỗ Huấn

Năm nay, tiếp tục làm Đại sứ danh dự, thân thiện, đầy trọng trách tại sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 16”, Yuuka đã góp phần xứng đáng quảng bá vẻ đẹp của thành phố du lịch Hội An sạch đẹp. Cùng bơi thúng chai vớt rác với người dân trong rừng dừa Cẩm Thanh, ca sĩ Yuuka cho biết: “Tôi thực sự rất mong chờ được tham gia chương trình ngày hôm nay, vì những người bạn và fan hâm mộ ở Nhật Bản đã kể cho tôi nghe nhiều điều về sự thú vị của hoạt động chèo thuyền thúng tại rừng dừa. Tôi rất vui vì vừa trải nghiệm hoạt động này lại vừa có thể chung sức với các bạn để bảo vệ môi trường tại Khu sinh thái rừng dừa Bảy mẫu Cẩm Thanh nói riêng và Hội An nói chung, tôi sẽ cố gắng hết sức mình!”.

Chỉ với 2 lần thực hiện vai trò Đại sứ thiện chí “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản” (năm 2017 và 2018) nhưng với trọng trách của một Đại sứ du lịch và với sự nổi tiếng của tài năng và xinh đẹp, hoạt động của nữ ca sĩ Yuuka đã mang lại hiệu quả xã hội và tạo sức lan tỏa sâu rộng về hình ảnh đất nước Việt Nam, Quảng Nam và Hội An giàu bản sắc văn hóa, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. “Hoạt động của nữ ca sĩ tại đây có ý nghĩa rất lớn thể hiện mối quan hệ giao lưu hiểu biết nhau giữa Hội An và Nhật Bản vừa góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên để phát triển du lịch sinh thái vừa kêu gọi, tuyên truyên sâu rộng ý thức bảo vệ môi trường trong người dân địa phương và du khách khi đến với Rừng dừa Bảy Mẫu”, bà Nguyễn Thị Vân – Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Thanh nói.

Đỗ Huấn