Tự quản bảo vệ ANTT ở Cẩm Châu

Cẩm Châu cách trung tâm TP.Hội An khoảng 3km về hướng Đông Bắc, có diện tích rộng (hơn 608ha), dân cư đông (khoảng 13.100 nhân khẩu), gồm 6 khối phố, 56 tổ dân cư, là phường ven đô có tuyến đường chính Cửa Đại nối liền khu phố cổ Hội An với bãi biển Cửa Đại và các trục giao thông khớp nối với trung tâm thành phố và các xã phường lân cận.
Là một phường phát triển mạnh về kinh tế du lịch – dịch vụ và thương mai, có nhiều khởi sắc trên các lĩnh vực đời sống xã hội nhưng Cẩm Châu cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn về TTATXH, các loại tội phạm thường lợi dụng địa bàn rộng, có nhiều cơ sở lưu trú để hoạt động. Nổi lên là các loại tội phạm trộm cắp, cướp giật, lừa đảo, sử dụng trái phép các chất gây nghiện… Vì vậy, lãnh đạo địa phương và Công an phường luôn chú trọng duy trì phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng các mô hình tự quản, tự phòng để giữ gìn ANTT, tạo động lực cho sự phát triển toàn diện. Thiếu tá Võ Tiến Cường – Phó trưởng Công an phường Cẩm Châu cho biết, tính đến nay trên địa bàn phường có tổng cộng 7 mô hình về ANTT, trong đó có nhiều mô hình phát huy hiệu quả và trở thành điểm sáng trong phong trào BVANTQ.

Du khách tham quan các đồng lúa ở Cầm Châu bằng xe đạp.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, có nhiều đối tượng sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương không có việc làm, không có người giúp đỡ, bị hàng xóm xung quanh kỳ thị dẫn đến mặc cảm, tự ti với xã hội, dễ sa ngã, trở lại con đường phạm tội, từ 9.2016, phường Cẩm Châu đã xây dựng mô hình với tên gọi “Vươn lên” để giúp đỡ tái hòa nhập cộng đồng đối với các đối tượng chấp hành xong án phạt tù về và những thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, nghiện hút.
Từ đó đến nay, mô hình đã tiếp nhận 28 đối tượng trong đó có 24 người chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương và 4 thanh thiếu niên phạm pháp, mắc tệ nạn xã hội. Từ hoạt động thực tiễn đã giúp đỡ, giáo dục tiến bộ, hoàn lương, tạo việc làm ổn định cho 13 người, hiện còn quản lý và cảm hóa 15 đối tượng (gồm 14 đối tượng ở tù về và 1 đối tượng ma túy). Đáng chú ý là thông qua mô hình, Hội Nông dân phường đã vận động hội viên đóng góp hỗ trợ cho anh Nguyễn Hữu Thắng 5 triệu đồng mua một chiếc xe đẩy để buôn bán. Hội LHPN phường hỗ trợ chị Nguyễn Thị Cúc 2 triệu đồng để làm chuồng và 15 con gà giống phát triển chăn nuôi, cải thiện đời sống…
Đến năm 2018, xuất phát từ tình hình phức tạp tại khối phố Thanh Nam – địa bàn có nhiều nhà hàng, dịch vụ lưu trú, hàng quán, thường xảy ra nhiều vụ việc có liên quan đến ANTT như: cờ bạc, trộm cắp, gây gổ đánh nhau… nên Công an phường Cẩm Châu phối hợp với cấp ủy và Ban quân dân chính khối phố Thanh Nam vận động nhân dân ủng hộ được 120 triệu đồng để lắp đặt 32 mắt camera an ninh tại các trục đường chính Trần Quang Khải, Trần Nhân Tông, Huyền Trân Công chúa và các kiệt hẻm tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tình hình ANTT. Thông qua hệ thống camera an ninh này, Công an và chính quyền địa phương đã chủ động giám sát, ngăn ngừa và phòng chống có hiệu quả các tệ nạn, vụ việc gây mất trật tự xảy ra… Qua đó, Công an phường cũng điều tra làm rõ 3 vụ với 6 đối tượng trộm cắp, 1 vụ cố ý gây thương tích (chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra thụ lý theo thẩm quyền), xử lý hành chính 1 vụ xâm hại sức khỏe, phạt tiền 1 đối tượng 2 triệu đồng và hòa giải 4 vụ mâu thuẫn trong nhân dân do va quẹt giao thông và đậu đỗ xe trái quy định.
Đáng chú ý mới nhất là mô hình “Nhóm trọ an toàn về ANTT” vừa được xây dựng vào năm 2020. Trước tình hình các đối tượng có tiền án, tiền sự, thanh thiếu niên hư thường hay lợi dụng địa bàn có nhiều cơ sở lưu trú như homestay, villa, nhà trọ… mà phần lớn chủ thường là người từ các địa phương khác đến làm ăn, kinh doanh và không có mặt tường xuyên để quản lý. Vì thế, các đối tượng thường lợi dụng để ẩn nấp và hoạt động phạm tội như: trộm cắp, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng thời để tăng cường công tác tác quản lý tạm trú, phòng ngừa tội phạm tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn, Công an phường đã chủ động phối hợp với cấp ủy, ban quân dân chính các khối phố rà soát, vận động và xây dựng mô hình “Nhóm trọ an toàn về ANTT” với 51 chủ cơ sở tham gia.
Các cơ sở tham gia đã được Công an phường tuyên truyền, cung cấp thông tin về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và dự báo các tình huống, vụ việc có thể xảy ra để từ đó các chủ cơ sở tích cực phối hợp với Công an phường trong công tác đăng ký tạm trú, trang bị các thiết bị, phương tiện và làm tốt công tác PCCC. Đặc biệt có một số chủ cơ sở còn chủ động lắp đặt hệ thống camera giám sát để quản lý, theo dõi và bảo vệ tài sản trong khu lưu trú, góp phần đảm bảo ANTT tại địa bàn dân cư. Ông Võ Viết Bảo – chủ homestay Làng Hoa ở khối An Mỹ, phường Cẩm Châu chia sẻ, nhờ có sự kết nối với nhau nên khi có vụ việc gì xảy ra các chủ cơ sở lưu trú kịp thời liên lạc để nắm bắt tình hình và trình báo cho Công an biết truy tìm. “Trong thời gian qua, trên địa bàn phường đã phát hiện được nhiều vụ, bắt được nhiều đối tượng trộm cắp và trả lại tài sản cho khách nên khách nên rất yên tâm, tin tưởng”, ông Bảo nói.

Du khách trải nghiệm nghề thủ công ở làng An Mỹ, phường Cẩm Châu

Ngoài ra, để duy trì mối liên kết và làm tốt công tác quản lý, Công an phường đã tạo nhóm Zalo với các chủ cơ sở để các chủ cơ sở kịp thời thông tin, trao đổi về những vụ việc và tình hình có liên quan đến ANTT tại khu vực xung quanh. Thông qua mô hình này, 2 năm qua Công an phường phối hợp cùng các đội nghiệp vụ Công an TP.Hội An đã bắt được 2 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy và 1 vụ với 5 đối tượng cho vay lãi nặng, góp phần bảo đảm ANTT tại địa bàn.
Bà Nguyễn Thị Hồng – Chủ tịch UBND phường Cẩm Châu cho biết, là một phường trọng điểm về ANTT của thành phố, UBND phường tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hoạt động, nâng cao chất lượng các mô hình tự phòng, tự quản về ANTT, qua đó đã phát huy tốt vai trò của toàn dân trong phong trào BVANTQ. “Qua phong trào đã tạo cho mỗi gia đình, mỗi thành viên ý thức được trách nhiệm trong công tác giữ gìn ANTT ở cộng đồng dân cư. Từ những kết quả đạt được, các mô hình tự phòng, tự quản về ANTT trên địa bàn phường đã được Thành ủy biểu dương, công nhận là mô hình Dân vận khéo. Năm 2021, phường Cẩm châu được đề nghị Bộ Công an tặng Bằng khen trong phong trào toàn dân BVANTQ”, bà Hồng nói.

ĐỖ HUẤN