Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Khu dân cư – Chợ Hội An

Sáng ngày 28/10, UBND thành phố Hội An phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Khu dân cư – Chợ Hội An, nơi có 990 quầy hàng kinh doanh cố định của các hộ tiểu thương.
Chợ Hội An diện tích hơn 8.000m2, nằm trong khu dân cư khối An Định, phường Minh An, thành phố Hội An. Giả định tình huống cháy tại chính giữa ki-ốt bán giày dép và cháy lan sang các quầy hàng lân cận ở tầng 1 của chợ, đơn nguyên Bạch Đằng. Chất cháy chủ yếu là da, vải, gỗ, nhựa, giấy trên diện tích cháy khoảng 250m2, nguyên nhân là do vi phạm quy định về PCCC. Nếu không tổ chức chữa cháy kịp thời sẽ dẫn đến cháy toàn bộ chợ và cháy lan qua khu dân cư.

Ông Cao Thanh Tâm – Phó Trưởng BQL Chợ Hội An, cho biết: “Qua thực tập đã kích hoạt được phương án PCCC đã tập duyệt và sự phối hợp giữa lực lượng chính quy và lực lượng tại chỗ, Công an, dân phòng,… nhịp nhàng hơn. Hy vọng sau đợt thực tập này, việc kích hoạt phương án PCCC sẽ nhanh chóng, gọn gàng, giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ gây ra”.
Tham gia thực tập gồm 90 người gồm lực lực lượng của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an thành phố Hội An, Điện lực Hội An, Công an phường Minh An, dân phòng và dân quân phường, y tế phường Minh An, các hộ dân xung quanh chợ, Ban quản lý Chợ Hội An và các hộ tiểu thương trong chợ. Phương tiện huy động 5 xe cơ giới, trong đó 3 xe chữa cháy, 1 xe bơm chữa cháy và 01 xe chở máy bơm chữa cháy. Khi lực lượng tại chỗ phát hiện ra cháy đã nhanh chóng báo động để mọi người tham gia chữa cháy nhưng do đám cháy phức tạp, thời gian cháy tự do kéo dài nên ngọn lửa không được dập tắt mà còn bùng phát mạnh.
Sau khi nhận tin có cháy, các lực lượng như Công an, dân phòng và dân quân phường đã có mặt để di chuyển hàng hóa, cứu người bị nạn, bảo vệ hàng hóa và đảm bảo ANTT tại các khu vực xung quanh chợ. Đồng thời, Công an thành phố Hội An cũng có mặt để điều tiết phân làn, cắt đường đảm bảo giao thông tại khu vực chữa cháy và phục vụ cho các phương tiện chữa cháy hoạt động. Lực lượng y tế phường cũng có mặt để sơ cấp cứu ban đầu cho những người bị thương.

Sau đó, ngọn lửa tiếp tục bùng phát mạnh và cháy lan lên tầng 2, gây cháy lớn, cần có sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Quảng Nam. Ngay sau khi nhận tin báo cháy, Đội PCCC và CNCH khu vực Bắc Quảng Nam thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam đã nhanh chóng xuất 2 xe chữa cháy với 14 cán bộ chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ.
Ngay khi đến hiện trường, Chỉ huy lực lượng chữa cháy tại chỗ đã báo cáo tình hình, diễn biến của đám cháy và công tác tổ chức chữa cháy của lực lượng tại chỗ cho đồng chí Chỉ huy lực lượng Cảnh sát PCCC. Sau khi nghe báo cáo, Chỉ huy lực lượng Cảnh sát PCCC đã ra lệnh cho một Tổ trinh sát, cứu người vào bên trong chợ để trinh sát đám cháy và tìm kiếm cứu người bị nạn. Công tác tổ chức tìm kiếm, cứu người bị nạn được đặt lên hàng đầu; lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đang triển khai lực lượng, phương tiện chuyên dụng để tìm kiếm, cứu người bị thương, ngạt khói bị ngất đang mắc kẹt bên trong đám cháy ra nơi an toàn. Các xe chữa cháy đã triển khai đội hình 02 lăng B với lưu lượng phun 3,5l/s để phun nước chữa cháy; đồng thời triển khai lấy nước từ hệ thống cấp nước chữa cháy của chợ để công tác tổ chức chữa cháy được liên tục.

Nhận thấy tình hình đám cháy diễn biến phức tạp, Chỉ huy Cảnh sát PCCC đã báo cáo về Trung tâm Thông tin chỉ huy của đơn vị đề nghị chi viện thêm lực lượng, phương tiện chữa cháy. Sau đó nhanh chóng triển khai phương tiện hút nước từ sông Thu Bồn để truyền nước trực tiếp cho các xe chữa cháy để đảm bảo nguồn nước được liên tục.
Lúc này công tác cứu người, cứu tài sản cũng đã kết thúc; các lực lượng đang tập trung cho công tác tổ chức chữa cháy. Tất cả mọi công tác triển khai đang diễn ra rất khẩn trương. Sau một thời gian, đám cháy bắt đầu đã được khống chế. Chỉ huy chữa cháy quyết định ra lệnh cho các mũi lăng ngừng phun nước và chuyển sang sử dụng lăng giá phun nước áp lực cao với lưu lượng 19l/s, đồng loạt phun nước dập tắt hoàn toàn đám cháy. Sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng của các lực lượng tham gia chữa cháy cùng với chiến thuật chữa cháy hợp lý, sau một thời gian nhất định, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.
Trung tá Nguyễn Xuân Linh – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam, nói: “Qua thực tập đã góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức về PCCC cho các lực lượng. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp tham mưu chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác PCCC, đảm bảo an toàn PCCC tại chợ và khu dân cư phố cổ Hội An”.
Có thể thấy, phương án xử lý tình huống cháy và cứu nạn, cứu hộ Khu dân cư – Chợ Hội An được xây dựng trên cơ sở khách quan, khoa học và thực tiễn để từ đó giả định tình huống cháy tiêu biểu và đề ra chiến thuật chữa cháy hợp lý. Mọi vấn đề đều đã được chọn lọc, được giải quyết trên cơ sở khoa học và thực tiễn.

“Người dân, doanh nghiệp, chính quyền và các lực lượng của thành phố phải có bước chuẩn bị, chủ động về công tác phòng cháy và việc tổ chức phối hợp hiệp đồng chữa cháy như tình huống đặt ra tại chợ Hội An là vô cùng cần thiết. Buổi thực tập cho thấy sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng của các lực lương, qua đó củng cố, bổ sung và nâng cao kiến thức trong công tác PCCC, góp phần bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng của người dân, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội” – Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP, Hội An, Trưởng Ban chỉ đạo thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Khu dân cư – Chợ Hội An, cho biết./.

QUỐC HẢI