Người cựu chiến binh tình nguyện thu gom rác thải

Dù mang trong mình nhiều thương tích, lại đau yếu nhưng với tinh thần của một người lính, nhiều năm nay, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam có một cựu chiến binh tình nguyện đi nhặt rác thải, góp phần bảo vệ môi trường, lan tỏa nhiều thông điệp đến cộng đồng. Đó là cựu chiến binh Nguyễn Thương, ở khối Phước Trạch, phường Cửa Đại.

Cựu chiến binh Nguyễn Thương nhặt rác trên đường phố

Sau khi rời quân ngũ, là một thương binh, ông Nguyễn Thương trở về quê hương sinh sống làm ăn như nhiều người khác. Trong mình mang thương tích, bốn năm trước, khi gần 60 tuổi, ông Thương bất ngờ bị bệnh tai biến, tay chân tê liệt, suy giảm thính lực, phải đeo thiết bị trợ thính. Trong lúc tuyệt vọng nhất, ông Thương lại nhớ đến lời bác sỹ cảnh báo, nếu nằm một chỗ, chân tay ông sẽ bị liệt hoàn toàn. Không để bệnh tật quật ngã, ông cố gắng tập luyện, dần dần, sức khỏe khá lên, hai chân ông chập chững những bước đi, hai bàn tay bắt đầu cầm nắm trở lại. Từ đó, ông tập đi bộ thể dục buổi sáng để duy trì sức khỏe. Trong những lần như thế, cứ nhìn thấy đường phố có rác là ông Thương nhặt bỏ vào thùng. Nhiều lần rồi biến thành thói quen, rồi ông tự nhủ: “Tại sao mình không nhặt rác, vừa đi bộ có nhiều sức khỏe, vừa bảo vệ môi trường”. Nghĩ là làm nhưng lúc mới bắt đầu, ông không dám tâm sự cùng ai. Ông cũng không muốn ai biết việc mình làm, nhất là vợ con. Ông sợ khi phát hiện sẽ bị người thân can ngăn, lo ngại bệnh tình nên cứ nửa đêm, khi gà chưa gáy là ông lặng lẽ xách bao đi dọc các con đường nhặt rác. Không kể trời mưa, sương gió, miễn là trong người thấy khỏe thì ông Thương lại trốn vợ con đi nhặt rác một mình.

Không lâu sau, bà con xóm riềng bắt gặp, biết được việc ông đi nhặt rác. Nhiều người nghi ngờ cho rằng trận bệnh kéo dài trước đó khiến ông Nguyễn Thương bị khùng. Rồi chuyện ông nhặt rác cũng đến tai người thân, lúc đó vợ con ra sức khuyên ngăn, thậm chí phản đối vì lo cho sức khỏe của ông. Ông giải thích cho vợ con về tâm nguyện của mình và bỏ ngoài tai những bình phẩm, hoài nghi của mọi người để tiếp tục công việc. Ông Nguyễn Thương nói: “Bất chấp miệng lưỡi người đời, tôi bỏ ngoài tai mọi thứ. Để thực hiện được tâm nguyện của mình, tôi thuyết phục vợ và các con đồng ý để tôi gắn bó với điều mình đã chọn. Sự quyết tâm của tôi cuối cùng đã được chấp nhận. Hiểu được mong muốn, nỗi lòng của tôi, vợ con tôi đồng ý cho tôi làm, thế là tôi mãn nguyện, tôi sẽ gắn bó với việc mình đã chọn cho đến khi còn chút sức lực cuối cùng. Sự động viên khích lệ của phường, các đoàn thể phường cùng lãnh đạo và bà con trong khối phố càng tiếp thêm động lực, tôi càng thấy yêu công việc lượm rác cho sạch môi trường này hơn”

Giờ đây, khi mọi người đã hiểu được tâm nguyện làm việc hữu ích giúp đời của ông, ông thương có thể đi nhặt rác công khai, không còn phải e dè, sợ sệt, không cần phải đi đêm hôm như lúc mới bắt đầu nữa. Hiện nay, mỗi ngày từ 6 giờ đến 9 rưỡi sáng là ông đều có thể làm việc mình yêu thích trên các nẻo đường, hẻm kiệt trên địa bàn phường Cửa Đại. Có lúc nhiều người thấy thương ông, biếu ông chai nước uống cho đỡ khát. Khi lượm rác, ông thu gom vỏ lon, vỏ chai bán phế liệu, để dành tiền, cùng với số tiền con cái cho thêm, ông đủ sắm 2 chiếc xe. Một chiếc xe đẩy, một chiếc xe đạp. Từ đó, hai chiếc xe trở thành bạn đồng hành của ông trên mỗi chặng đường đi nhặt rác không lương. Thấy việc làm của ông Thương, bà Huỳnh Thị Hai, một người dân ở khối Phước Trạch, phường Cửa Đại thật thà nói: “Ban đầu bà con chúng tôi đâu có hiểu được việc của ông ấy. Giờ chúng tôi hiểu rồi, ai cũng thấy thương và quý. Chỉ mong ông ấy được khỏe để làm công việc mà ông ấy thấy vui thấy thích là được rồi. Vì chúng tôi có giúp tiền bạc gì ông ấy cũng không nhận bao giờ”.

Người con gái của ông Nguyễn Thương là chị Nguyễn Xuân Phương, trước đây luôn lo lắng về việc làm của ba mình, đến giờ chị vẫn  xúc động, nói: “Nhiều lúc thấy ba mình trời mưa rét mà cứ đẩy xe đi lượm rác rứa, thấy thương, xót lắm. Trời nắng ráo còn được, đàng này mưa rét mà cứ đi. Nói ba nghỉ vài bữa là không chịu. Nhìn thấy thương lắm mà không biết làm sao để nói ba nghỉ được. Giờ thì phải chiều theo mong muốn của ba thôi. Đó là tâm nguyện”.

Ông Nguyễn Thương bên chiếc xe do chính ông mua sắm

Với hai chiếc xe nhặt rác của mình, hôm nào khỏe thì ông Thương đi xe đẩy, hôm nào ông mệt thì đi xe đạp. Chỉ có ngày nào nhức đầu, trở trời, sợ bệnh tai biến tái phát ông Thương mới chịu nghỉ ở nhà. Ông Thương chia sẻ, một ngày ông không đi nhặt rác được thì thấy buồn chán, cảm giác thiếu thứ gì đó, đến mức ông cảm thấy buồn bực, ngứa ngáy tay chân. Vậy nên ông không chịu ở nhà, từ hẻm kiệt đến các bãi đất trống, hai bên vệ đường… tất cả ông đều ghé qua thu lượm rác. Hai chiếc xe của ông Thương giờ đây còn được ông lắp thêm các tấm biển có thông điệp “Hãy bảo vệ môi trường, không vứt túi nilon ra nơi cộng cộng” và “Vì tương lai con em chúng ta, hãy chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp”.

Nhặt rác không lương, người cựu chiến binh Nguyễn Thương ở Phước Trạch Cửa Đại từ chối tất cả sự hỗ trợ của các tổ chức cá nhân và tự hứa với chính mình, khi nào còn chút sức lực, ông vẫn mãi mãi làm công việc mà ông yêu thích, mãn nguyện này. Thấy được việc làm của ông, ngoài khen thưởng tại địa phương, Hội Cựu chiến binh phường Cửa Đại đã đề nghị các cấp của thành phố vừa mới đây đã khen thưởng và báo cáo điển hình tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện phong trào Cựu chiến binh gương mẫu. Ông Nguyễn Cường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Cửa Đại cho biết: “Chúng tôi rất trân trọng việc làm của đồng chí Nguyễn Cường. Đồng chí đã vì cộng đồng mà bảo vệ môi trường, không màng đến tiền bạc hay sự hỗ trợ của địa phương. Phường chúng tôi muốn sắm xe, muốn hỗ trợ chút ít mà đồng chí không nhận, vì đồng chí luôn nói rằng việc làm đó là tâm nguyện của riêng bản thân. Làm sao để cống hiến cho bà con, cho phố phường sạch đẹp mới là mong mỏi của đồng chí. Chúng tôi đã đề nghị địa phương và Hội Cựu chiến binh thành phố khen thưởng tại Hội nghị Tổng kết 5 năm Hội Chiến binh gương mẫu. Tấm gương sáng của đồng chí là bài học để mỗi người lính, mỗi cựu chiến binh, cựu quân nhân chúng tôi học tập, làm theo.”

Ông Nguyễn Thương nhặt rác bên bở biển Cửa Đại.

Những việc làm của cựu chiến binh Nguyễn Thương ở khối phước Trạch, phường Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn lan tỏa thông điệp đến cộng đồng. “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”, việc làm đó còn góp phần tô thắm phẩm chất của người lính bộ đội cụ Hồ, sẵn sàng vì cộng đồng, cống hiến hết mình cho quê hương đất nước.

Lê Hiền – Lê Đức Thành