Lực lượng nòng cốt trong phong trào Toàn dân BVANTQ ở Cẩm Châu

Ban Bảo vệ dân phố (BVDP) phường Cẩm Châu hiện có 26 thành viên, trong đó có 1 Trưởng Ban, 1 Phó Ban, chia thành 6 tổ ở 6 khối phố (mỗi tổ có 4 thành viên).

Hằng đêm, Ban BVDP phân công 1 thành viên trực tại Công an phường và 2 thành viên trực tại Khu thiết chế văn hóa để giải quyết các tình huống đột xuất liên quan đến ANTT. Các tổ BVDP cũng phối hợp với Công an phường, lực lượng dân quân tổ chức tuần tra kiểm soát tại các khối phố, tham gia phối hợp với cảnh sát khu vực (CSKV) quản lý, cảm hóa giáo dục các đối tượng vi phạm tại địa bàn dân cư. Ban BVDP còn chủ động lập kế hoạch phân công cho các tổ viên tổ BVDP có trách nhiệm nắm bắt tình hình ANTT, những mâu thuẫn tranh chấp, khiếu kiện trong nội bộ nhân dân, kịp thời tham mưu đề xuất hướng giải quyết không để xảy ra điểm nóng phức tạp về TTATXH; đảm bảo ANTT trong các dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị, đối ngoại, văn hóa, du lịch của đất nước và quê hương; đồng thời tham gia cứu hộ cứu nạn theo sự điều động của lãnh đạo các cấp.

Các thành viên Ban BVDP phường Cẩm Châu phối hợp với Công an tuần tra hằng đêm- Ảnh: Đỗ Huấn

Công tác tuần tra canh gác được lực lượng BVDP phường duy trì thường xuyên và tổ chức khép kín. Trong 5 năm (2013 – 2018), Ban BVDP đã tổ chức tuần tra được 950 lượt ngày đêm trên địa bàn, giải tán 200 tụ điểm thanh thiếu niên tụ tập sau 23 giờ, giải quyết hàng trăm vụ mâu thuẫn nhỏ trong nội bộ nhân dân. Ban cũng đã phối hợp với CSKV làm tốt công tác quản lý đăng ký tạm trú, tạm vắng, phối hợp tổ chức kiểm tra tạm trú 500 lượt, phát hiện 97 trường hợp vi phạm, phạt tiền 38 trường hợp, cảnh cáo 46 trường hợp, nhắc nhở 13 trường hợp, chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết 4 trường hợp, tuần tra phát hiện 42 trường hợp vi phạm TTAT giao thông, xử phạt 9 triệu 600 ngàn đồng.

Cùng với Công an phường triển khai thực hiện các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo, bảo vệ ANTT, lực lượng BVDP phường Cẩm Châu đã nắm bắt và phối hợp xử lý 68 nguồn tin có liên quan đến tội phạm, qua đó đã chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố) thụ lý 47 vụ, xử lý hành chính tại địa phương 22 vụ với 45 đối tượng, phạt tiền 31 triệu 500 ngàn đồng, cùng mai phục bắt xử lý hành chính 28 vụ với 110 đối tượng tham gia đánh bạc.

Không chỉ phối hợp và tham gia bảo vệ ANTT, Ban BVDP phường Cẩm Châu còn tích cực tham gia ra quân lập lại trật tự văn minh đô thị, lập biên bản 56 trường hợp vi phạm, xử phạt 11 triệu 200 ngàn đồng, đồng thời đã cử 55 lượt thành viên tham gia dọn vệ sinh, làm sạch môi trường khu vực sông Hố Muống cùng với các lực lượng quần chúng trong phường. Đại tá Đinh Xuân Nghĩ – Trưởng Công an thành phố nói về hoạt động của Ban BVDP Cẩm Châu: “Công tác tuần tra ban đêm góp phần rất lớn đảm bảo ANTT. Khi bình yên, ở xung quanh mình bình yên thì ngủ ngon giấc, ở xung quanh mình mà có trộm cắp lặt vặt thì khó ngủ lắm. Rồi các đồng chí đã phối hợp lập lại trật tự đô thị. Tôi rất tâm đắc hoạt động này của Ban BVDP. Bây giờ địa bàn Cẩm Châu đã khác hồi xưa nhiều lắm rồi, sầm uất hẳn. Trên tuyến đường Cửa Đại nhà nhà đều có bán hàng cho nên trật tự đô thị không đảm bảo, để lấn chiếm lòng lề đường thì không còn chi mỹ quan đô thị cổ!”.

Bên cạnh đó, các tổ BVDP ở địa bàn dân cư cũng đã thường xuyên phối hợp với cấp ủy, QDC khối phố và CSKV thông qua các buổi sinh hoạt, hội họp ở các tổ dân cư hàng quý triển khai phát động, tuyên truyền pháp luật và phương thức thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm cho nhân dân biết mà cảnh giác. Trong 5 năm qua đã phát động được 75 lượt có khoảng 8000 lượt người tham dự, vận động nhân dân tích cực trong công tác đấu tranh tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra tại khối phố góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân BVANTQ của địa phương. Cũng trong thời gian đó, Ban BVDP Cẩm Châu còn phối hợp phát hơn 10 ngàn tờ rơi, thông báo tuyên truyền nâng cao cảnh giác, nêu cao tinh thần đấu tranh của nhân dân trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, phản động…

Lực lượng BVDP từ phường đến khối phố còn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể duy trì hoạt động có hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT, thu hút nhiều người tham gia. Tiêu biểu như: mô hình “Tổ phụ nữ giáo dục con em không vi phạm pháp luật”, “Đội xung kích” của CCB – CQN, “Tổ thanh niên sống khỏe” với 26 thanh thiếu niên chậm tiến được giáo dục tiến bộ, Tổ tái hòa nhập cộng đồng “Vươn lên” với 14 đối tượng chấp hành xong án phạt tù được hoàn lương, ổn định cuộc sống…

Những việc làm cụ thể và mang lại hiệu quả thiết thực của Ban BVDP Cẩm Châu từ phường xuống tận địa bàn khối phố, tổ dân cư được lãnh đạo địa phương đánh giá cao và ghi nhận là lực lượng nòng cốt trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. “Để đạt được kết quả trên, từng đồng chí trong Ban BVDP Cẩm Châu thường xuyên tự giác rèn luyện và tu dưỡng bản thân, tích cực, năng nổ, nhiệt tình trong công tác, không ngại khó ngại khổ và tích cực hưởng ứng, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Lực lượng BVDP qua các buổi hội nghị kiểm điểm tình hình ANTT, góp ý CSKV và BVDP tại 6 khối phố, hầu hết đều được nhân dân đánh giá cao về tinh thần trách nhiệm và khả năng thực hiện chức trách, nhiệm vụ giữ gìn ANTT được giao, không có đồng chí nào bị nhân dân phàn nàn”, ông Bùi Tấn Xuân – Phó Ban BVDP cho hay.

Với những kết quả đạt được, Ban BVDP phường Cẩm Châu luôn được công nhận là Đơn vị tiên tiến, 3 năm liên tiếp (2015 – 2017) đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Nhiều cá nhân được lãnh đạo các cấp khen thưởng hằng năm và có thành tích đột xuất.

Đỗ Huấn