Hội An nâng cao chất lượng khám tuyển nghĩa vụ quân sự

Những ngày này, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố Hội An đang tổ chức đợt khám nghĩa vụ quân sự năm 2017. Theo chỉ đạo của thành phố, công tác khám nghĩa vụ quân sự có nhiều máy móc thiết bị y tế hiện đại, tổ chức tại một điểm tập trung (không khám tại từng xã phường như mọi năm), nhằm quản lý chặt chẽ và nâng cao chất lượng khám tuyển.

Năm nay Hội An dùng máy đo thị lực để khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự chuẩn xác hơn- Ảnh: Lê Hiền

Dù thời tiết không thuận lợi nhưng trong các ngày khám sức khỏe NVQS, đúng 7 giờ sáng, đông đảo thanh niên đã có mặt tại Ban Chỉ huy Quân sự thành phố theo lịch khám của từng xã phường. Đợt này, toàn thành phố có hơn 800 thanh niên khám tuyển. Trước đó, để đảm bảo quân số lên trạm, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã phường đã triển khai các công việc cần thiết, trong đó trọng tâm là công tác tuyên truyền vận động để tất cả các thanh niên đều đến khám đúng thời gian quy định. Trong đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay, Hội An có nhiều thanh niên mới tốt nghiệp THPT, mong muốn đạt tiêu chuẩn về sức khỏe để có thể lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Những trường hợp này đã được Hội đồng nghĩa vụ Quân sự TP lập hồ sơ tạo nguồn sau khi trúng tuyển. Cùng với đó, theo chỉ đạo của thành ủy, năm nay nhiều thanh niên trong độ tuổi NVQS, hiện là cán bộ, đảng viên đang công tác ổn định tại các cơ quan đơn vị hoặc doanh nghiệp vẫn được phát lệnh khám.Bạn Hoàng Quốc Cường, đến từ khối phố Xuân Mỹ, phường Tân An cho biết:“Em mới tốt nghiệp xong cấp 3 nhưng vì em có ước mơ từ nhỏ là được vào quân đội nên em có đợt tuyển quân đi bộ đội để hack lên sỹ quan. Vì vậy nên có lệnh nên em tới khám, mong trúng tuyển vào quân đội để mong được trúng tuyển vào quân đội

Máy đo điện tim cũng cho kết quả chính xác hơn- Ảnh: Lê Hiền

Theo kế hoạch của Ban Chỉ huy quân sự – Cơ quan trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP, để chuẩn bị mọi bước cho công tác khám tuyển quân, từ đầu tháng 8, Ban chỉ huy Quân sự các xã phường đã xét duyệt thực lực, tổ chức đăng ký nghĩa vụ tuổi 17. Các đơn vị rà soát thanh niên trong độ tuổi theo luật, xét duyệt từ thôn, khối phố, phân loại xác định đối tượng tạm miễn, tạm hoãn hoặc đủ điều kiện gọi khám sức khỏe. Sau khi Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP xét duyệt, biểu quyết, kết luận đối tượng, từng thanh niên đều được nhận lệnh khám trước 15 ngày. Ngoài chuyển lệnh tận tay cho từng công dân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã phường còn niêm yết công khai danh sách thanh niên khám tuyển tại khu thiết chế văn hóa và các nơi công cộng, trụ sở UBND phường để nhân dân biết, phản hồi ý kiến. Sau khi phát lệnh, thành phố đã thành lập Hội đồng khám và đoàn khám theo thông tư liên tịch 16 giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế. Theo đó, điểm mới trong công tác khám tuyển năm nay là Giám đốc Trung tâm y tế TP làm Chủ tịch Hội đồng khám và chuyên môn khám cũng có nhiều thay đổi so với mọi năm. Thành phố đã thuê thêm máy móc thiết bị hiện đại để sàng lọc, kiểm tra sức khỏe, phát hiện những thanh niên né tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự để có biện pháp tuyên truyền vận động phù hợp. Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm y tế, kiêm Chủ tịch Hội đồng khám tuyển nghĩa vụ quân sự thành phố Hội An cho hay: “Năm nay thì chúng tôi thực hiện khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho thanh niên thành phố Hội An cũng có nhiều cái mới. Thông tư liên bộ của Bộ Quốc phòng và Bộ y tế quy định về Chủ tịch Hội đồng, Phó Chủ tịch hội đồng rất là chặt chẽ. Thứ 2 là chúng tôi cũng đã trang bị thêm một số máy móc như máy đo thị lực, trước đây thì thị lực chỉ bằng phương pháp thủ công. Nhiều khi thanh niên thấy mà họ nói không thấy cho nên là Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố quyết định là thuê thêm hai cái máy. Thứ nhất là máy đo thị lực, thứ 2 là máy điện tim. Vì hai vấn đề này thường bị nhiễu và không đúng thực tế. Trước đây chúng ta khám nội, ngoại, răng hàm mặt… như cũ còn chừ khám từng hệ, như hệ tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, hệ thần kinh, hệ cơ xương khớp, rồi cho điểm, mới kết luận, hạn chế bớt những cái mà trước đây mình cho là tiêu cực”

Nhờ đầu tư đúng mức, chuẩn bị chặt chẽ như vậy nên năm nay, công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự ở Hội An diễn ra thuận lợi và đạt chất lượng. Qua tuần đầu thực hiện đối với 5 xã phường, tỷ lệ thanh niên đạt sức khỏe tốt cao hơn mọi năm. Một số địa phương tỷ lệ vượt từ 20% đến 30% trở lên so với năm trước. Ví dụ như Tân An năm 2016 đạt 12 thanh niên, năm 2017 khám đạt 16 thanh niên. Cẩm Châu năm ngoái 16 thanh niên năm nay đạt 23 thanh niên, tăng trên 30%, từ đó giúp địa phương lựa chọn chính xác những thanh niên có sức khỏe tốt, đủ tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự trong năm đến.

Lê Hiền