“Hộ an toàn” ở phường Cửa Đại

Là địa bàn ven biển, mỗi năm, phường Cửa Đại, TP.Hội An đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan, nghỉ mát, tắm biển. Do đó, vấn đề ổn định trật tự an toàn xã hội tạo sự yên tâm cho du khách là yêu cầu đặt lên hàng đầu của địa phương. Và mô hình “Hộ an toàn” đang là hướng đi hiệu quả.

Chiến sĩ công an phường Cửa Đại lắng nghe ý kiến bà con về mô hình “Hộ an toàn”. Ảnh: LÊ HIỀN
Chiến sĩ công an phường Cửa Đại lắng nghe ý kiến bà con về mô hình “Hộ an toàn”. Ảnh: LÊ HIỀN

Giữ vững an ninh

Trở lại phường Cửa Đại trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận nhịp sống thanh bình vùng biển. Nhờ triển khai tốt Thông tư 23 của Bộ Công an quy định về khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “an toàn về an ninh, trật tự”, hai năm trở lại đây, ở các khối phố thuộc phường Cửa Đại, trường hợp gia đình bất hòa mâu thuẫn hoặc có con em vi phạm trật tự xã hội giảm rõ rệt. Nếu như trước đây, nhiều đối tượng còn trộm cắp vặt, gây gổ, đánh nhau; một số thanh niên còn ham mê bài bạc, say sưa gây mất trật tự làng xóm thì hiện nay Cửa Đại hầu như không còn tình trạng này. Mô hình “Hộ an toàn” được Công an phường Cửa Đại triển khai đến tận gia đình ở từng khu dân cư đã có tác dụng rõ rệt. Bà Nguyễn Thị Lệ Út – người dân khối Phước Hòa nói: “Xây dựng hộ an toàn, gia đình tôi thấy rất hiệu quả. Những người làm cha làm mẹ như chúng tôi biết tuyên truyền quy định an toàn giao thông cho con cái; đề phòng người lạ có biểu hiện không bình thường. Mô hình “Hộ an toàn” còn giúp đề phòng trộm cắp vặt, gia đình không xảy ra bất hòa, mâu thuẫn”.

Từ việc xây dựng mô hình “Hộ an toàn” ở cộng đồng dân cư, hàng năm, Công an phường Cửa Đại đều tổ chức các buổi họp dân để thông báo tình hình tội phạm và trật tự an toàn xã hội. Khối phố nào có người vi phạm, Công an phường tiến hành kiểm điểm trước dân, giao cho đoàn thể, nhân dân ở khu dân cư phân tích, giáo dục. Một số thanh niên trước đây học đòi ăn chơi, thường ẩu đả, đánh người gây thương tích đã được góp ý, phê bình, thậm chí nghiêm túc xử lý. Bài học từ cộng đồng dân cư đã giúp nhiều thanh niên thay đổi cách nghĩ, trưởng thành và chững chạc hơn.

Cũng như gia đình bà Nguyễn Thị Lệ Út, các hộ ở phường Cửa Đại đều xem mô hình “Hộ an toàn” là thước đo để mỗi người giữ gìn hành vi, tâm tính của mình, nhất là với những gia đình nhiều năm trước chưa tiến bộ. Hộ ông P.C.T., ở khối Phước Trạch trước đây vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, sống phụ thuộc vào nghề biển và phụ hồ, nhiều khi vì ly rượu, cha con ông bất đồng. Cảnh sát khu vực khối Phước Trạch đã bám sát vận động gia đình ông thực hiện mô hình “Hộ an toàn”. Từ đó, những va chạm trong gia đình được giải thích, ngăn chặn kịp thời nên gia đình tiến bộ rõ rệt. Cuối năm 2014, bà con khối phố Phước Trạch đã thống nhất bình bầu gia đình ông T. được UBND phường trao giấy chứng nhận “Hộ an toàn năm 2014”.

Đạt chuẩn an toàn

Từ việc xây dựng mô hình “Hộ an toàn” ở cộng đồng dân cư, hàng năm, Công an phường Cửa Đại đều tổ chức các buổi họp dân để thông báo tình hình tội phạm và trật tự an toàn xã hội. Khối phố nào có người vi phạm, Công an phường tiến hành kiểm điểm trước dân, giao cho đoàn thể, nhân dân ở khu dân cư phân tích, giáo dục. Một số thanh niên trước đây học đòi ăn chơi, thường ẩu đả, đánh người gây thương tích đã được góp ý, phê bình, thậm chí nghiêm túc xử lý. Bài học từ cộng đồng dân cư đã giúp nhiều thanh niên thay đổi cách nghĩ, trưởng thành và chững chạc hơn. Như trường hợp L.P.L., ở khối Phước Hòa, trước đây theo bạn bè gây gổ, đón đánh thanh niên từ nơi khác đến địa bàn. Khi được bà con chân thành góp ý, gần 6 năm nay, P.L. bỏ hẳn thói hư, tu chí làm ăn, được mọi người quý mến. Nói về việc góp ý cho thanh niên có biểu hiện hư hỏng để giúp các gia đình xây dựng thành công “Hộ an toàn”, ông Đinh Cảnh (khối Phước Hòa) nói: “Mô hình “Hộ an toàn” rất hiệu quả cả trong nhà và ngoài phố. Ở Phước Hòa, trước đây vẫn còn nhiều tệ nạn nhưng hiện nay hầu như không còn”.

Theo Công an phường Cửa Đại, khi có Thông tư 23 của Bộ Công an quy định về khu dân cư, xã phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự, 2 năm nay, Công an phường đã tổ chức cho 1.262 gia đình đăng ký xây dựng “Hộ an toàn” và tất cả khối phố đều cam kết thực hiện khu dân cư an toàn về an ninh trật tự. Từng gia đình và từng khối phố đều thi đua chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, phấn đấu thực hiện đạt các tiêu chí an ninh trật tự đã đề ra. Thông qua các cuộc họp xét chọn hộ và khu dân cư an toàn, lãnh đạo địa phương có cơ sở xét duyệt, công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự. Cuối năm vừa qua, toàn phường Cửa Đại có 90% số gia đình đạt danh hiệu “Hộ an toàn về an ninh trật tự”, riêng khối Phước Trạch đạt 100%. Ông Ngô Xuân – Trưởng Công an phường Cửa Đại chia sẻ: “Mô hình “Hộ an toàn” là cơ sở để xây dựng cho từng con người và từng gia đình chấp hành tốt pháp luật. Khi triển khai phong trào “2 giữ” (bao gồm giữ người và tài sản), lồng ghép với Thông tư 23 với mô hình “Hộ an toàn”, từng người, từng gia đình, từng tổ giữ vững an ninh trật tự. Gia đình nào mà chưa đạt sẽ nỗ lực phấn đấu hơn”.

LÊ HIỀN