Góp phần ổn định chỗ ở cho thương bệnh binh

Cảm thông sâu sắc trước hoàn cảnh khó khăn của những người đồng chí đồng đội từng một thời vì nước xông pha nơi chiến trường, lực lượng vũ trang Hội An đã tình nguyện đóng góp ủng hộ xây dưng nhà tình nghĩa, góp phần ổn định chỗ ở cho các thương bệnh binh nói riêng và người có công cách mạng nói chung.

Những ngày này, trong ngôi nhà gác lửng còn phảng phất mùi sơn mới, vợ chồng ông Nguyễn Duy Địch, ở thôn Trung Châu, xã Cẩm Kim rất vui mừng khi vừa được Ban Chỉ huy Quân sự TP tổ chức lễ bàn giao Nhà tình nghĩa và còn trao tặng thêm nhiều phần quà thiết thực để gia đình ổn định đời sống.

Ông Địch là thương binh, năm nay đã 87 tuổi đời, 67 tuổi Đảng. Từng tham gia 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ, khi trở về quê hương, cũng như hoàn cảnh chung của nhiều gia đình ở xã thuần nông Cẩm Kim, gia đình ông Địch  gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Sức khỏe vợ chồng ông có hạn nên cũng chỉ đủ làm để nuôi 5 người con, trong đó có một người con gái bị câm điếc từ nhỏ. Vì vậy, nhiều năm nay, vợ chồng ông Địch dù tảo tần hôm sớm nhưng cũng chưa thể xây dựng được một ngôi nhà khang trang. Cả nhà đành sinh hoạt trong ngôi nhà xây tạm bợ, mùa hè thì nắng nóng hầm hập, mùa bão thì phải nương nhờ nhà khác để tránh tạm. Khổ nhất là mỗi lần lũ lụt kéo về, cả gia đình ông thấp thỏm lo lắng không yên, nhiều phen ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ.

Năm 2017, từ nguồn đóng góp ủng hộ của cán bộ chiến sỹ Cơ quan QS TP và Ban Chỉ huy Quân sự cùng lực lượng dân quân các xã phường, gia đình thương binh Nguyễn Duy Địch được hỗ trợ 70 triệu đồng để cải tạo nhà ở. Ban Chỉ huy Quân sự TP đã phối hợp với gia đình hạ giải một phần ngôi nhà để đổ trần, xây gác lửng, tường cao và lợp ngói theo quy cách nhà kiên cố. Vậy là với nguồn tích góp của gia đình và nguồn hỗ trợ của LLVT thành phố, từ một ngôi nhà tạm, giờ đây, cả gia đình ông Địch được sinh sống trong ngôi nhà khang trang, rộngrãi, thoáng mát, có chỗ để nấp bão, tránh lụt, với tổng kinh phí xây dựng 150 triệu đồng. Mong mỏi bấy lâu về một nơi ở ổn định giờ đã thành hiện thực. Ông Địch xúc động chia sẻ: “Nhà vững chãi rồi, cứng rồi, bão vô trú là không hề chi cả, được đổ trần hẳn hoi rồi. Mọi khi bão phải trốn nhưng bữa nay đổ bê tông kiên cố rồi nên không lo nữa, chắc, cứng nhất. Lụt thì không phải lo nữa, lên đó ở cả nhà luôn cũng đủ chỗ. Mọi khi lụt bắc cái thang lên gác, gác ọp ẹp, không bảo đảm an toàn. Từ ngày nhận nhiệm vụ đến chừ, tôi ốm tôi đau, mệt không làm được, may mà anh em cán bộ chiến sỹ quân sự TP cứ chạy lui chạy tới, theo sát anh em thợ, rồi con gái tôi thi thoảng cũng về nên là làm nhà cũng nhanh xong, lại đảm bảo yên tâm. Còn gì cho bằng mình có cái nhà mới để cả nhà con cháu được ở. Nhà đông người chật chội, nóng nôi khổ lắm.”

Ký kết biên bản bàn giao nhà cho thương binh- Ảnh: Minh Anh

Đến dự lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho thương binh Nguyễn Duy Địch, mọi người ai nấy đều phấn khởi vui mừng. UBND, UBMTTQ và tổ chức Hội Cựu chiến binh xã Cẩm Kim cũng phấn khởi trao tặng thêm những phần quà ý nghĩa cho gia đình ổn định cuộc sống. Tuy nhiên theo thông tin từ lãnh đạo địa phương cho biết, hiện tại ở Cẩm Kim cũng còn khá nhiều đối tượng chính sách, người có công cách mạng cần được hỗ trợ của cộng đồng và các đơn vị chức năng để ổn định cuộc sống. Ông Nguyễn Duy Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã nói: “Tập thể cán bộ chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự thành phố đã có tinh thần hỗ trợ đối với đồng chí Nguyễn Duy Địch 70 triệu đồng làm nhà cho đến ngày hôm nay đã xong. Đó là niềm vui lớn đối với gia đình và địa phương cũng rất phấn khởi. Và trong nhiều năm qua bằng ngân sách địa phương và nguồn huy động tất cả các nguồn lực, địa phương cũng đã tạo điều kiện cho một số hộ gia đình chính sách tại địa bàn khắc phục những khó khăn. Tuy nhiên xuất phát từ điều kiện kinh tế thấp và điều kiện kinh tế của địa phương còn nhiều khó khăn nên việc tập hợp các nguồn lực để hỗ trợ cho các gia đình chính sách cũng còn hạn chế. Và hơn nữa số lượng gia đình chính sách hiện nay trên địa bàn Cẩm Kim cũng còn tương đối nhiều, đa phần còn khó khăn. Vì vậy trong thời gian đến, lãnh đạo địa phương cũng mong muốn Đảng ủy Ban Chỉ huy quân sự thành phố tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho các hộ chính sách trên địa bàn xã Cẩm Kim xây dựng và sửa chữa nhà ở, ổn định cuộc sống.

Trong những năm qua, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang thành phố Hội An đã nêu cao đạo lý “uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”. Cùng với việc tổ chức các hoạt động tri ân công lao của các anh hùng, liệt sỹ, toàn lực lượng còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho người có công cách mạng. Ngoài việc thăm hỏi, động viên, Ban Chỉ huy Quân sự TP còn làm tốt chức năng là cầu nối giữa Quân khu 5, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các doanh nghiệp trong địa bàn tỉnh để tiếp nhận nguồn kinh phí, tổ chức xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách và nhà nghĩa tình đồng đội. Đơn vị đã khảo sát thực tế, ưu tiên đề nghị Quân khu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các công ty hỗ trợ cho đối tượng còn nhiều khó khăn thật sự về chỗ ở. Sau khi các đơn vị thống nhất với đề xuất, Ban Chỉ huy QS TP phân công cán bộ phụ trách, phối hợp với chính quyền các địa phương và các gia đình, trực tiếp bám sát tiến độ xây dựng để cấp kinh phí hỗ trợ kịp thời, theo phương châm “làm đến đâu hỗ trợ đến đó”, giúp các hộ xây nhà ở nhanh gọn, đảm bảo. Chỉ tính trong hai năm trở lại đây, Ban Chỉ huy Quân sự TP đã tổ chức tiếp nhận nguồn hỗ trợ xây dựng được 4 nhà ở cho các gia đình người có công cách mạng và quân nhân quá cố ở các xã Cẩm Thanh, Cẩm Hà, phường Thanh Hà. Nói về các hoạt động đền ơn đáp nghĩa của LLVT thành phố nói chung, Chính trị viên Ban Chỉ huy QS TP Trang Hoàng Mỹ cho biết: “Đối với lực lượng vũ trang thành phố và lực lượng dân quân xã Cẩm Kim nói riêng đã tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ngày càng thiết thực và hiệu quả, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, như nhận phụng dưỡng mẹ VNAH và hỗ trợ cho vợ liệt sỹ khó khăn hàng tháng theo quy định, phối hợp với các cơ quan, xã phường tổ chức thăm, tặng quà gia đình chính sách khó khăn, tìm hài cốt liệt sỹ. Chính đây đã thể hiện tình cảm, tinh thần trách nhiệm của lực lượng vũ trang đối với gia đình đồng đội và đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Có thể nói, những việc làm nghĩa tình vì đồng chí đồng đội của LLVT Hội An đã góp phần chăm lo đời sống, ổn định chỗ ở cho người có công cách mạng, trong đó có các Mẹ Việt Nam anh hùng và thương bệnh binh. Việc làm đó thể hiện đạo lý truyền thống tốt đẹp uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây và cũng ngày càng gắn kết, vun dày nghĩa tình giữa những người đã và đang nối tiếp bước quân hành ở phố cổ Hội An.

Lê Hiền