Gắn liền nhiệm vụ quân sự với chủ trương xây dựng thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, 5 năm nay, phong trào thi đua quyết thắng trong lực lượng vũ trang ở thành phố Hội An đã đạt những kết quả đáng phấn khởi, được các cấp các ngành ghi nhận và đánh giá cao. Nổi bật trong phong trào thi đua lần này là Hội An đã gắn liền nhiệm vụ quân sự quốc phòng với chủ trương xây dựng thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch.

Những gương sáng ở xã phường…

Là vùng cửa ngõ vào thành phố, giáp ranh với thị xã Điện Bàn, Thanh Hà hiện có nhiều khối phố rất đông dân cư, tình hình an ninh trật tự phức tạp. Từ thực tế đó, thời gian qua, Ban chỉ huy Quân sự phường luôn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an, bảo vệ dân phố để tuần tra giám sát địa bàn, kịp thời giải quyết các vụ việc phát sinh. Hàng năm, trong công tác phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn, cán bộ chiến sỹ lực lượng dân quân Thanh Hà luôn bám sát phương án, giúp dân di dời tới nơi an toàn, khắc phục hậu quả mưa lũ. Không chỉ ứng cứu tại địa bàn, khi thành phố cần huy động, cũng như các xã phường khác, dân quân Thanh Hà sẵn sàng tham gia kè chống sạt lở ở các vùng bờ sông, bờ biển. Đối với các nhiệm vụ quân sự trọng tâm như tuyển quân, huấn luyện, hội thao… Thanh Hà luôn thực hiện đạt kết quả cao. 5 năm trở lại đây, phường Thanh Hà luôn giữ vững phong trào thi đua quyết thắng, đạt nhiều danh hiệu, giấy khen, bằng khen.

Thảo luận mô hình học cụ-Ảnh: Lê Hiền

Trong khi đó, tại các xã phường nội thị, nơi kinh tế du lịch phát triển, du khách đến ngày càng tăng, việc đảm bảo trật tự trị an luôn được chú trọng. Các lực lượng công an, quân sự, trật tự đô thị được xem là nòng cốt, trực tiếp gánh vác trọng trách này. Tại phường Cẩm Phô, một trong 4 xã phường trọng điểm về quốc phòng, Ban Chỉ huy Quân sự phường luôn duy trì lực lượng dân quân thường trực/ trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo quân số, xử lý tốt các tình huống xảy ra. Trong công việc thường ngày, các lực lượng luôn kết hợp công tác dân vận để thực hiện nhiệm vụ quân sự địa phương. Thông qua việc giúp dân, nhất là với những người già cả neo đơn, khuyết tật, gia đình sống trong hẻm kiệt, các lực lượng đã nắm bắt chặt chẽ tình hình trị an, sát với yêu cầu của một phường trọng điểm về quốc phòng. Cũng qua dân vận, dân quân thường trực của phường thường xuyên gặp gỡ, giao tiếp với nhân dân để tìm hiểu thêm về thực lực tuyển quân và thực lực các phương tiện thiết bị kỹ thuật phục vụ quốc phòng hiện có trong dân. Nhờ sâu sát như vậy nên trong những tình huống khẩn thiết, cấp bách như thiên tai, hỏa hoạn, lực lượng dân quân phường nhanh chóng định hình địa bàn, tiếp cận đúng, trúng và kịp thời các hộ dân cần giúp đỡ, được bà con tin yêu, quý mến. Gần đây, khi thành phố triển khai đợt ra quân lập lại trật tự vỉa hè, dân quân phường Cẩm Phô, Minh An đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực để đảm bảo mỹ quan đô thị, ổn định tình hình kinh doanh, buôn bán trong khu phố cổ, tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế du lịch dịch vụ phát triển. Lê Viết Công, Phó CHT Ban CHQS phường Cẩm Phô, TP Hội An cho biết: “Gắn với phong trào thi đua quyết thắng của phường, chúng tôi ngay từ đầu đã xác định Cẩm Phô là đơn vị trọng điểm về quốc phòng an ninh nên việc đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự trên địa bàn là việc làm rất cần thiết và cấp bách. Bên cạnh đó chúng tôi còn chỉ đạo lực lượng dân quân phối hợp giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân trên địa bàn vừa phát triển kinh tế, vừa phát triển văn hóa, du lịch, phù hợp với xu hướng hiện nay”. 

Công tác huấn luyện tại thao trường- Ảnh: Lê Hiền

Bằng phương thức chỉ đạo phù hợp đối với từng xã phường, phong trào thi đua quyết thắng trong lực lượng vũ trang ở các địa phương đã xuất hiện nhiều việc làm hay, nhiều điển hình tiên tiến tiêu biểu. Có thể kể đến như Ban Chỉ huy Quân sự phường Thanh Hà, Cẩm Phô, Cửa Đại, Cẩm Thanh, Cẩm Hà… Cũng qua các nội dung thi đua, 5 năm nay, toàn thành phố đã xây dựng lực lượng DQTV đảm bảo số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. 13/13 xã phường đã hoàn thành diễn tập chiến đấu phòng thủ. Thượng tá Nguyễn Văn An, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự, Phó chủ tịch HĐTĐKT LLVT TP Hội An nhận định: “Đối với cơ sở, cấp ủy chính quyền các địa phương và cán bộ chiến sỹ, nhất là Ban Chỉ huy Quân sự xã phường đã phát huy hết vai trò công tác tham mưu và thực hiện nhiệm vụ công tác thi đua khen thưởng của xã phường, trong đó đã xây dựng được các đơn vị điểm, đơn vị tiêu biểu, các cá nhân tập thể xuất sắc trong lực lượng vũ trang thành phố để noi theo, học tập và thực hiện”.

Gắn nhiệm vụ quốc phòng với xây dựng thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch….

Khác với các huyện thành phố trong tỉnh, nhiều năm qua, Hội An đang định hướng xây dựng thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch. Phong trào thi đua quyết thắng trong lực lượng vũ trang cũng gắn liền với nhiệm vụ xây dựng Hội An – thành phố sinh thái văn hóa du lịch. Công tác TĐ, KT và phong trào TĐQT được duy trì có nề nếp, chất lượng, có nhiều chuyển biến tích cực. Ban Chỉ huy Quân sự TP đã triển khai hiệu quả bốn mục tiêu lớn đó là: Xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; Làm tốt công tác bảo đảm kỹ thuật và Cuộc vận động “Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và ATGT; Thực hiện tốt công tác bảo đảm Hậu cần và Phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Trung úy Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư chi đoàn cơ quan quân sự TP Hội An cho biết: “Trong thực hiện phong trào thi đua quyết thắng của cơ quan thì chi đoàn đã tổ chức quán triệt thực hiện nghiêm túc  các nội dung trong tâm. Qua đó đã nổi lên nhiều việc hay như là ứng dụng công nghệ thông tin, giải quyết một số công việc, giảm tải cho chuyên môn, được cấp trên đánh giá rất là cao. Bên cạnh đó nhiều cá nhân đã sáng kiến cải tiến mô hình phục vụ công tác huẩn luyện, được cấp trên đánh giá rất cao. Chi đoàn đã trực sẵn sàng chiến đấu. Trong công tác phòng chống lụt bão bảo dưỡng bão trì và sẵn sàng cơ động khi có tình huống xảy ra, rôi tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống bộ đội.”

Chăm lo phụng dưỡng mẹ VNAH- Ảnh: Lê Hiền

5 năm nay, các lực lượng vũ trang của thành phố đã duy trì nghiêm túc công tác trực SSCĐ từ thành phố đến cơ sở. Công tác chuyên môn trong quốc phòng được triển khai hiệu quả, chất lượng. Hoạt động diễn tập, huấn luyện đạt kết quả cao. Hội An luôn dẫn đầu Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí thiết bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”. Việc xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng nền nếp chính quy, cảnh quan, môi trường văn hóa có nhiều chuyển biến, đời sống văn hóa tinh thần của LLVT được đảm bảo. Sức mạnh tổng hợp của LLVT được nâng lên. Qua phong trào thi đua quyết thắng đã xây dựng được 8 tập thể, 10 cá nhân điển hình toàn diện và 6 tập thể, 8 cá nhân điển hình từng mặt; nhiều điển hình tiên tiến, tiêu biểu được Bộ Tư lệnh Quân Khu, UBND tỉnh, Bộ CHQS tỉnh và thành phố khen thưởng.Thượng tá Nguyễn Văn An, Chỉ huy trưởng BCHQS – Phó CT HĐTĐKT LLVT TP Hội An cho hay: “Đảng ủy, Ban Chỉ huy đã làm tham mưu tích cực cho thành ủy, Ủy ban, triển khai toàn diện trên 4 mục tiêu thi đua. Trong 5 năm, đối với lực lượng vũ trang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này, hàng năm đều được khen thưởng.  Và đối với lực lượng vũ trang Hội An mang tính chất đặc thù nên cũng quán triệt rõ quan điểm Nghị quyết Đại hội Đảng của thành ủy, đó là phong trào thi đua gắn liền với xây dựng thành phố văn hóa, con người văn hóa Hội An. Thông qua đó hàng năm bình xét có 100% cán bộ chiến sỹ gia đình đạt văn hóa, trong đó có từ 20 -30% gia đình đạt tiêu biểu, góp phần cùng với thành phố, tổ dân cư xây dựng đời sống văn hóa.”

Như vậy, từ cách làm phù hợp với định hướng xây dựng thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch, phong trào TĐQT ở Hội An đã tạo đòn bẩy để LLVT thực hiện hiệu quả công tác quốc phòng quân sự địa phương. Sự gắn kết này góp phần xây dựng khu vực phòng thủ Hội An vừa vững mạnh về kinh tế, văn hóa xã hội, vừa đảm bảo về quốc phòng – an ninh, luôn là địa bàn có vị trí chiến lược ở tỉnh Quảng Nam.

Lê Hiền