Để mùa xuân an vui

Thời gian qua, các lực lượng làm công tác đảm bảo an ninh, trật tự, quân sự, quốc phòng tại thành phố luôn nỗ lực thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ. Những đóng góp lặng thầm của các lực lượng trên mặt trận này đã góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn thành phố, để những mùa xuân phố Hội thêm an vui.

Như hương thơm của đất trời vào xuân, từ khi trở thành điểm đến nổi tiếng trên bản đồ du lịch, lượng khách về với Hội An ngày càng tăng. Thành phố bé nhỏ nhưng bình quân mỗi ngày đón đến cả chục ngàn lượt khách. Và với uy tín của mình, Hội An tiếp tục trở thành nơi diễn ra nhiều sự kiện, lễ hội mang tầm quốc gia, quốc tế. Năm 2017 có thể kể đến hàng loạt các hoạt động như lễ hội ánh sáng “sắc màu Hội An”, liên hoan ẩm thực quốc tế, giao lưu văn hóa Việt – Hàn, Festival Di sản Quảng Nam và đặc biệt là các hoạt động bên lề Tuần lễ cấp cao Apec. Đã có nhiều đoàn khách quốc tế, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại Hội An. Nhộn nhịp và hệ trọng là vậy nên việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp xem là nhiệm vụ hàng đầu.

Các lực lượng duy trì trực không quản ngày đêm- Ảnh: Lê Hiền

Từ sự chỉ đạo của ngành cấp trên và Thành ủy, UBND thành phố, các đơn vị Công an, Quân đội, Biên phòng và lực lượng đảm bảo trật tự đô thị các địa phương đã chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu nhiều phương án đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối các sự kiện, lễ hội, các đoàn khách quốc gia, quốc tế đến Hội An. Theo phương châm “Từng xã phường an toàn, cả thành phố an toàn”, cấp ủy, chính quyền mỗi địa phương đã chỉ đạo các lực lượng tại chỗ phối hợp triển khai chặt chẽ công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tại phường có tình hình phức tạp do tiếp giáp với các phường của TX Điện Bàn, là cửa ngõ vào thành phố, các lực lượng tại chỗ của Thanh Hà đã phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống. Thiếu tá Trần Văn Phương – Phó trưởng Công an phường Thanh Hà cho biết: “Thanh Hà  dân số đông diện tích rộng nên tình hình an ninh trật tự rất phức tạp. Nhưng với tinh thần nỗ lực, tích cực, nhiệt tình, các cán bộ chiến sỹ đã tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm, đặc biệt là những việc phạm pháp hình sự sảy ra, lực lượng công an phường có mặt ngay để giải quyết kịp thời. Và trong các ngày nghỉ, lễ, tết, cán bộ chiến sỹ công an phường trực chiến 100%, kể cả đêm hôm, tuần tra thường xuyên nhằm đảm bảo tốt trật tự an ninh ở địa phương”.

Đối với những địa bàn trọng điểm về du lịch trong vùng nội thị, ngoài việc đảm bảo trật tự trị an, mỗi khi các sự kiện diễn ra, ngày nào các lực lượng chức năng như công an, quân sự, quản lý trật tự đô thị phường cũng đều sẵn sàng xử lý mọi tình huống. Trong các tuyến phố, cùng với người dân địa phương và du khách luôn có hình ảnh của các chiến sỹ cảnh sát khu vực, bảo vệ dân phố, dân quân và đặc biệt là các lực lượng “áo trắng” của đội Quản lý trật tự đô thị, nắm bắt tình hình, xử lý các vụ việc, từ công tác bảo vệ môi trường đến việc đảm bảo trật tự kinh doanh, giữ gìn an ninh trật tự… Điều đáng nói là để giữ gìn môi trường du lịch và uy tín của điểm đến, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các lực lượng chức năng vừa phải kiên quyết, vừa phải khéo léo, tinh tế để giải quyết các tình huống “nhạy cảm” phát sinh. Tại phường Minh An, ông Nguyễn Văn Vinh, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị phường chia sẻ: “Buôn bán lợi nhuận rất nhiều nên họ bất chấp, sinh ra chuyện mâu thuẫn giữa người buôn bán kiếm sống với những người làm trật tự. Mà nếu không làm trật tự đô thị du lịch ổn thì tình hình trật tự sẽ đi xuống. Thật sự ra thì đôi lúc gặp những người chướng, cãi vã này nọ, nói những câu nói rất khó nghe nhưng anh em luôn phải hết sức bình tĩnh, giải quyết một cách thấu đáo, vì cái chung. Đôi lúc anh em phải tới mức độ vừa cảnh cáo, vừa răn đe, mời về làm việc… Chúng tôi luôn phải nhận thức rõ ràng trong công việc của mình. Hàng ngày anh em đi làm từ 6 giờ sáng đến 0 giờ 30, vì họ buôn bán về đêm, phải chia ca ra để làm.”

Cảnh sát giao thông thành phố tuần tra xử lý các trường hợp đậu đỗ xe không đúng nơi quy định- Ảnh: Lê Hiền

Đối với các địa bàn trọng điểm về quốc phòng như xã đảo Tân Hiệp, phường Cẩm An, Cửa Đại, Cẩm Phô và các xã phường vùng ven đang có tốc độ phát triển nhanh cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch, công tác giữ gìn an ninh trật tự và đảm bảo quốc phòng được cấp ủy chính quyền các cấp và các đơn vị lực lượng vũ trang đặc biệt chú trọng. Các đồn Biên phòng Cửa Đại, Cù Lao Chàm, tiểu đoàn 70 và Ban Chỉ huy Quân sự TP luôn triển khai phương án sẵn sàng chiến đấu, nhất là vào những ngày lễ tết hoặc các sự kiện chính trị, văn hóa trọng đại.

Trung tá Thiều Quang Sỹ, Phó Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự Hội An cho biết, cùng với phương án đảm bảo quốc phòng quân sự của đơn vị, ở tuyến xã phường, Ban Chỉ huy Quân sự cũng phối hợp với các lực lượng để thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc nhiệm vụ quốc phòng, tạo thế trận liên hoàn trong khu vực phòng thủ. Các lực lượng đặc biệt chú trọng công tác phòng chống “chiến lược diễn biến hòa bình”, “bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch, nhằm bảo vệ Tổ quốc. Nhờ triển khai toàn diện nên tình hình an ninh trật tự, quốc phòng quân sự được đảm bảo, tạo điều kiện cho thành phố mỗi năm đón hàng triệu lượt du khách và tổ chức thành công nhiều sự kiện trọng đại. Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận: Có thể nói, thành phố Hội An chúng ta là thành phố rất sôi động của cả khu vực nói chung chứ không phải riêng Quảng Nam. Không có nơi nào có các hoạt động lễ hội lớn như ở Hội An cả, không chỉ các sự kiện mang tầm quốc gia mà còn mang tính quốc tế. Mỗi năm có khoảng 20 hoạt động lễ và hội. Riêng năm 2017 thì tăng thêm và làm cho thành phố chúng ta rất là sôi động. Khách du lịch về đây càng đông, vấn đề trật tự, vấn đề an ninh, hàng loạt vấn đề khác chúng ta đã quan tâm hơn. Và việc chúng ta làm được trong năm 2017 có công lớn của các lực lượng, đã giúp cho lãnh đạo thành phố lãnh đạo thắng lợi toàn diện năm 2017. Thay mặt Ban Thường vụ và UBND thành phố, tôi  xin biểu dương các đồng chí.”

Như những chiến binh dũng cảm, trong giai đoạn hiện nay, các chiến sỹ lực lượng vũ trang và kể cả các lực lượng đảm bảo trật tự đô thị ở các xã phường và thành phố nói chung luôn trong tư thế sẵn sàng trên mặt trận an ninh trật tự, quốc phòng quân sự. Sự đóng góp lặng thầm ấy đã giúp cho những mùa xuân phố Hội ngày càng an vui, tươi đẹp hơn.

Lê Hiền