Dân quân làm dân vận hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia

Ngày 12/3, Ban Chỉ huy Quân sự TP Hội An tiếp tục tổ chức làm công tác dân vận trong mùa huấn luyện 2022, với sự tham gia của lực lượng dân quân địa phương tại bờ kè Cẩm Nam, Cẩm Châu. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng năm Du lịch Quốc gia Quảng Nam điểm đến du lịch xanh.
Mở đầu mùa huấn luyện năm nay, dân quân các địa phương thực hiện dân vận 2 khu vực thuộc địa phận phường Cẩm Nam và phường Cẩm Châu. Dọc theo bờ kè ven sông khu dân cư Thu Bồn, hơn 200 dân quân đã thu dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải sinh hoạt. Sau một buổi lao động, bờ kè sông Thu Bồn, thuộc phạm vi khu vực diễn ra Lễ khai mạc năm du lịch Quốc gia đã quang đãng, sạch sẽ trở lại.

Dân quân Hội An vệ sinh môi trường hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia- Ảnh: Minh Anh

Nữ dân quân Lê Thanh Thúy, dân quân năm nhất phường Cẩm Nam, TP Hội An nói: “Tôi là dân quân năm nhất, khi bước vào mùa huấn luyện, được BCH Quân sự phường quán triệt thực hiện công tác dân vận, tôi sẵn sàng tham gia. Với mong muốn góp sức mình cho mỹ quan thành phố sinh thái, đồng thời tạo môi trường xanh sạch đẹp để sắp tới lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia tại Hội An diễn ra thành công tốt đẹp, ấn tượng với quan khách. Đây cũng là việc nên làm để người dân địa phương mỗi ngày đều ý thức hơn việc bảo vệ môi trường cảnh quan đô thị văn minh”.
Với tinh thần trách nhiệm xung kích vì cộng đồng, các chiến sỹ dân quân các địa phương đã tích cực lao động, với mong muốn cải tạo cảnh quan đô thị xanh sạch đẹp, góp phần xây dựng thành phố sinh thái và tạo khí thế sôi nổi, hưởng ứng năm Du lịch Quốc gia Quảng Nam điểm đến xanh. Cũng qua đây, góp phần nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm của cư dân địa phương trong công tác bảo vệ môi trường. Anh Lê Văn Xang, Phó Ban Chỉ huy quân sự phường Cẩm Châu, TP Hội An, cho biết: “Khi BCH quân sự thành phố có kế hoạch thực hiện công tác dân vận, toàn bộ dân quân của phường đều được huy động thực hiện phần việc của mình. Dân quân của các phường bạn được chia theo cụm đều về làm dân vận tại Cẩm Châu. Theo mỗi năm đều có sự hoán đổi như vậy giữa các địa phương. Năm nay thì tập trung vào công trình hưởng ứng Nam Du lịch quốc gia: Quảng Nam – điểm đến xanh. Chúng tôi sẽ cải tạo cảnh quan tuyến bờ kè sông Hoài gần với khu vực tổ chức lễ khai mạc, chủ yếu là cắt tỉa cành lá cây, phát quang cây cỏ dại, thu dọn rác thải phát sinh trong thời gian gần đây, vớt rác khu vực bờ kè sông… Khu vực rất dài, nhiều việc nhưng dân quân các xã phường đều tập trung về đây nên xử lý cũng nhanh chóng”.
Không chỉ trong mùa huấn luyện, thời gian qua, lực lượng dân quân tự vệ ở các xã phường và cơ quan đơn vị cũng như các cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự thành phố đều thực hiện công tác dân vận ở nhiều thời điểm khác nhau. Nhất là những khi thiên tai, bão lụt, dịch bệnh xuất hiện, dân quân, cán bộ quân sự thành phố đã trở thành lực lượng chủ lực, thực hiện các nhiệm vụ khó khăn, gian khổ. Từ công tác khắc phục sự cố sạt lở, kè biển, kè sông; giúp dân chằng chống nhà cửa, di dời tài sản, đưa nhân dân đi sơ tán trước bão lụt hoặc gấp rút cứu hộ, cứu nạn, trực chốt kiểm soát địa bàn khi khẩn thiết…, tất cả đều có sự tham gia góp sức trực tiếp của dân quân và cán bộ bộ đội thành phố.
Thượng tá Nguyễn Văn An, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thành phố cho hay: “Chúng tôi xác định công tác dân vận trong lực lượng vũ trang là việc hết sức quan trọng. Vì vậy hàng năm đều triển khai cho toàn lực lượng thực hiện, ngoài những nhiệm vụ đột xuất như cứu hộ cứu nạn, ứng phó thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, hàng năm trong mùa huấn luyện, các lực lượng bộ đội, dân quân đều thực hiện công tác dân vận. Chúng tôi chọn các công trình dân vận ở từng địa bàn để tập trung quân số, hỗ trợ giúp đỡ các địa phương. Chẳng hạn như cải tạo cảnh quan các tuyến đường giao thông, nạo vét kênh mương ở xã nông thôn mới; vệ sinh môi trường các bờ kè, bờ kênh ở các phường đô thị, vớt rác thải trên sông, trồng cây xanh các tuyến đường… Từ thông tin đề xuất của Ban Chỉ huy Quân sự các địa phương, chúng tôi điều động lực lượng về xã phường giải quyết dứt điểm” .
Qua nhiều năm cho thấy, công tác dân vận của lực lượng quân sự ở Hội An luôn đa dạng các hoạt động, diễn ra thường xuyên trong năm, thêm gắn kết tình quân dân, góp phần đảm bảo giữ vững khu vực phòng thủ, đúng như lời dạy của Bác, vì nhân dân phục vụ.

LÊ HIỀN

Trả lời