Bất an từ tệ nạn ma túy

Tình hình sử dụng trái phép ma túy trong thanh niên tăng và các loại tội phạm, vi phạm pháp luật do tệ nạn ma túy gây ra cũng tăng gây nhiều bất an cho xã hội và là thực trạng đáng lo ở Hội An hiện nay.

Báo cáo kết quả thực hiện công tác giám sát tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố năm 2017, bà Nguyễn Thị Hoa Phượng – Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố lo lắng nói: “Một vấn đề khiến chúng ta không khỏi lo lắng là tội phạm về ma túy ngày càng tăng. Trong năm đã phát hiện 9 vụ mua bán, tàng trữ chất ma túy, tăng 6 vụ, gấp 3 lần so với năm 2016. Điều này cho thấy hiện nay việc tìm mua ma túy không còn là vấn đề quá khó nên đã kéo theo nhiều người sử dụng, trong năm phát hiện mới lên đến hơn 100 người”.

Đối tượng phạm tội do sử dụng các chất gây nghiện ngày càng tăng gây bất an cho xã hội- Ảnh: Đỗ Huấn

Số liệu tổng hợp của UBND thành phố cho biết, trong năm 2017 lực lượng nghiệp vụ Công an thành phố đã phát hiện và xử lý 88 vụ với 136 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Toàn thành phố có 176 đối tượng nghiện ma túy đang được quản lý cai nghiện (tăng 68 người) so với năm 2016, trong đó có 109 trường hợp mới sử dụng, 16 trường hợp tái sử dụng, Công an và chính quyền địa phương đã bắt tạm giam 7 đối tượng, đưa vào trung tâm cai nghiện bắt buộc 7 đối tượng… Riêng trong 3 tháng đầu năm nay, Công an thành phố đã bắt được 2 vụ với 2 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, phát hiện 36 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy (tăng 11 đối tượng so với cùng kỳ năm trước). “Tội phạm về ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, số người nghiện ma túy có chiều hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa”, Thượng tá Lâm Bảy – Phó Trưởng Công an thành phố cho biết.

Thực trạng đó rõ là đáng báo động và bất an cho mỗi gia đình và toàn xã hội. Hơn thế nữa, chất ma túy sử dụng trái phép cũng đa dạng, độc hại hơn, phức tạp hơn. Phần lớn đối tượng nghiện ma túy, hiện nay đang sử dụng “hàng cỏ” và “hàng đá”. Các loại “hàng” này ở Hội An cũng như trên cả nước có rất nhiều loại, “cỏ Mỹ”, “cỏ Canada” có, “cỏ Malaysia” “cỏ Thái Lan” cũng có, và “cỏ Việt Nam tự chế” cũng có.

Không chỉ có các loại “hàng cỏ” du nhập từ “tứ xứ”, trôi nổi, phiêu dạt không rõ ràng mà hiện nay còn xuất hiện thêm các mặt hàng trá hình chứa chất ma túy có liều lượng cực mạnh, gây tác hại khó lường như ma túy đá, “tem giấy”… Đáng chú ý là vì lợi nhuận và những thủ đoạn phá hoại, bọn tội phạm đã tìm mọi cách, dùng đủ “chiêu trò” để đưa các loại hàng này đến gần hơn với người sử dụng, trong đó đối tượng mà bọn chúng nhắm đến là thanh niên và học sinh.

Trò chơi dân gian trẻ em ở phố cổ- Ảnh: Đỗ Huấn

Tình hình sử dụng trái phép các chất gây nghiện trong giới trẻ tăng đang là vấn đề xã hội nhức nhối hiện nay vì việc sử dụng trái phép chất gây nghiện thường kéo theo hành vi phạm tội hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác. Theo báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, tình hình vi phạm, tội phạm năm 2017 tăng 33 vụ so với năm trước (tổng số là 118 vụ), trong đó nhóm tội xâm phạm sở hữu tăng nhiều như: cướp giật tài sản xảy ra 21 vụ (tăng 12 vụ), trộm cắp có 40 vụ (tăng 4 vụ). Hành vi phạm tội ngày càng tinh vi, liều lĩnh, dưới hình thức băng nhóm. Các vụ trộm cắp, cướp giật xảy ra từ thành phố đến tận khu dân cư phần đông đều do các đối tượng này gây ra. Các vụ tai nạn giao thông để lại hậu quả đáng tiếc cho những người dân và du khách cũng do các đối tượng sử dụng chất ma túy ở trạng thái mất kiểm soát, không làm chủ được lý trí gây ra, làm ảnh hưởng đến an nguy xã hội và giảm uy tín thương hiệu Hội An – thành phố văn hóa và du lịch.

Thực tế cho thấy, sự phát triển của Hội An trong thời gian vừa qua và trong tương lai phụ thuộc rất lớn vào tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn. Hội An chỉ thực sự là điểm đến của du khách trong và ngoài nước khi Hội An thực sự là nơi bình yên, an toàn và thân thiện. Trong đó, tệ nạn ma túy đang ẩn chứa và ảnh hưởng nguy hại không chỉ cho sự phát triển KTXH của thành phố mà còn làm giảm sút, thậm chí đe dọa đến chất lượng cuộc sống của người dân. Thành ủy, chính quyền Hội An đã và đang chỉ đạo quyết liệt mạnh mẽ hơn nữa công tác đấu tranh, phòng chống tệ nạn này. Mặc dù thàng 7.2017, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 10 về tăng cường công tác phòng, chống, kiểm soát ma túy trong tình hình hiện nay nhưng công tác phòng, chống, kiểm soát ma túy vẫn chưa có dấu hiệu khả quan. “Phải tăng cường hoạt động của các mô hình phòng ngừa, cảm hóa, giáo dục tại địa bàn dân cư như: “6+1”, “5+1”… Các địa phương, các đoàn thể, các ngành liên quan phối hợp đẩy mạnh hơn nữa công tác này trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc”, ông Kiều Cư – Bí thư Thành ủy Hội An yêu cầu.

Cần hơn nữa sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp, các ngành. Cả cộng đồng xã hội từ tổ dân cư, thôn, khối phố đến các xã phường phải tham gia. Bên cạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa để thực hiện hiệu quả việc xây dựng xã phường không có tệ nạn ma túy cần tăng cường mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa các giải pháp để ngăn ngừa, hạn chế và giảm dần số người sử dụng trái phép chất ma túy hiện có.

Đỗ Huấn