Một gia đình ở phường Cẩm Châu khốn khó cần được giúp đỡ

Ở khối Trường Lệ, phường Cẩm Châu có một gia đình vốn đã túng quẫn nay lại càng khốn khó, vì các lao động chính đều mắc bệnh hiểm nghèo, rất cần được sự giúp đỡ của cộng đồng.

Mấy ngày này, căn nhà cấp 4 thấp lè tè, nóng như một cái lò nung của chị Huỳnh Thị Kim Hoa, 47 tuổi, ở khối Trường Lệ, phường Cẩm Châu thường có bà con lối xóm lui tới hỏi thăm vì chị vừa mới từ Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng trở về. Hay tin buồn chị bị ung thư buồng trứng giai đoạn 4, mọi người đều rất thương cảm. Của ít lòng nhiều, người cho vài quả cam, lốc sửa, người cho dăm ba chục ngàn, với tâm niệm động viên chị Hoa vượt qua nỗi buồn, lạc quan giữ gìn sức khỏe. Thế nhưng, khi biết mình bị bệnh nan y, sự sống tính từng ngày ngắn ngủi, hoàn cảnh gia đình lại bi đát, không lúc nào chị Hoa vơi nước mắt.

Lâu nay, chị Hoa là lao động chính trong gia đình. Mỗi ngày chị đều thức dậy từ 2 giờ sáng để nấu một nồi xôi, mang lên bến xe Hội An bán buổi sáng. Dù không dư giả gì nhưng thu nhập từ công việc này cũng đủ để chị Hoa tằn tiện nuôi sống 5 miệng ăn trong gia đình. Mẹ chồng chị nay đã 80, đôi mắt bị đục mờ đã lâu, đang chờ người con dâu hiếu thảo gom góp tiền đưa đi Bệnh viện Mắt Đà Nẵng để điều trị, thì không ngờ tai ương,¸bệnh tình lại ập đến với con dâu. Giờ đây, mỗi ngày bà lại phải dò dẫm từng bước để lo cơm nước và thuốc thang cho người con trai và con dâu bệnh tật cùng 2 đứa cháu đáng thương.

Căn nhà cấp 4, nơi gia đình chị Huỳnh Thị Kim Hoa sinh sống- Ảnh: Minh Anh

Trước kia, khi còn lao động được, mỗi ngày anh Nguyễn Sanh, 44 tuổi, chồng chị Hoa cũng kiếm được một vài trăm ngàn đồng từ nghề lao động tự do để phụ giúp vợ con. Oái ăm thay, 3 năm nay, anh bị căn bệnh hở gai cột sống, lại thêm bệnh phổi đang phải điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, thành thử anh Sanh chỉ có thể đi lại như một cái bóng trong nhà. Anh không thể làm bất kỳ việc nặng nhẹ gì cho gia đình, nói chi đến lao động nặng nhọc làm ra tiền. Khi nhận hung tin người vợ đảm đang, trụ cột của gia đình bị bệnh nặng, anh như gặp phải một cú sốc lớn, cảm thấy lực bất tòng tâm, nên càng gầy gộc, đuối sức hơn. Anh Nguyễn Sanh chia sẻ: “Tôi là người chồng mấy năm ni đau ốm, chư vợ cũng đau ốm, thấy hoàn cảnh khó khăn, mè già, con còn quá nhỏ, đi học. Thấy hoàn cảnh gia đình chẳng ra răng hết, thấy buồn và bất lực

Thấy ba mẹ đau bệnh, con trai lớn của anh chị năm nay 17 tuổi đã kiên quyết xin anh chị cho nghỉ học để đi phụ bán cà phê. Thu nhập mỗi tháng chẳng là bao, không đủ để trang trải cho gia đình, nuôi em nhỏ (học lớp 7), nói chi đến chuyện thuốc thang, dưỡng bệnh cho bố mẹ.

Hội Phụ nữ TP thăm hỏi và hỗ trợ gia đình chị Hoa 2 triệu đồng- Ảnh: Minh Anh

Từ thông tin của Hội LHPN phường Cẩm Châu và Chi hội phụ nữ khối Trường Lệ, mới đây, Hội LHPN thành phố đã đến thăm và hỗ trợ cho gia đình chị Hoa 2 triệu đồng. UBND phường cũng đã hỗ trợ một phần kinh phí để ổn định đời sống. Tuy nhiên, số tiền đó vẫn chưa thấm tháp gì so với tiền thuốc men và chi phí ăn uống mỗi ngày của gia đình chi Hoa. 5 miệng ăn giờ chỉ trông chờ vào một lao động vị thành niên phụ bán quán cà phê, thật quá chật vật, không đủ xoay xở. Thấy hoàn cảnh như vậy, chị Đoàn Thị Anh, Chi hội trưởng Chi hội PN khối Trường Lệ, cũng là người hàng xóm gần gũi với gia đình chị Hoa cũng thường xuyên lui tới động viên, an ủi. Chị Anh đang dự định sẽ tạm thời dành một thời gian thay chị Hoa nấu nồi xôi, mỗi sáng sẽ giúp chở anh Sanh chồng chị Hoa lên bến xe Hội An đứng bán thay vợ. Nhưng chị Anh tính, cách này có giúp cũng chỉ được một thời gian ngắn mà thôi. Nhìn hoàn cảnh đáng thương của gia đình chị Hoa, chị Anh động lòng tâm sự:Bản thân tôi ở sát bên tôi thấy là chị rất là tội, hiện chừ bị ung thư buồng trứng giai đoạn 4. Cả gia đình phụ thuộc mình chị. Mình thấy bây giờ rất là khó khăn, cả gia đình không ai làm ra đồng bạc mô cả. Bà con xung quanh gom góp được ít đồng, lo để xạ trị, không thấm vào đâu đâu. Bà con họ cho, ở dân quê ni thì biết rồi, người hai trăm, một trăm, rứa đó nhưng tình làng nghĩa xóm rất là tội. Họ cho bữa chai nước hoặc họ mua cái chi họ cho rứa đó, có khi họ pha nước ở nhà mang qua, chứ còn tiền bạc cũng rất là khó khăn. Bây giờ tôi mong có nhà hảo tâm giúp đỡ cho chị để qua cơn nguy kịch ni. Nếu mà chị khỏe trở lại thì chị lo cho gia đình, lo mẹ già nữa.

Chị Huỳnh Thị Kim Hoa chuẩn bị nhập viên Ung bướu Đà Nẵng để xạ trị lần 2. Và trong lúc chưa có một phép màu nào cho gia đình anh Sanh và chị Hoa, rất cần sự thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái để gia đình vơi bớt khó khăn túng thiếu trong lúc ngặt nghèo đau ốm. Mọi sự trợ giúp của quý vị và các bạn xin được gửi về: gia đình chị Huỳnh Thị Kim Hoa, ỏ khối Trường Lệ, phường Cẩm Châu hoặc Văn phòng Đài TT TH thành phố, số 1A, Hoàng Diệu, Hội An. Gia đình anh Sanh và chị Hoa xin chân thành cảm ơn tấm lòng của quý vị và các bạn!

Lê Hiền

Danh mụcChưa phân loại