Bảo tồn và phát huy giá trị các khu di sản thế giới tại Việt Nam

Chiều 14/9, tại TP.Hội An diễn ra hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị các Khu Di sản thế giới tại Việt Nam trong bối cảnh hậu Covid-19 và quản lý di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới ở Việt Nam theo Công ước Di sản thế giới”.

Hội thảo là dịp để trao đổi, đề xuất giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới ở Việt Nam trong bối cảnh hậu COVID- 19

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Văn phòng UNESCO Hà Nội, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, TP.Hội An, đại diện các khu di sản thế giới của Việt Nam, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học.

Tại hội thảo, các bài tham luận và ý kiến thảo luận tập trung đánh giá thực trạng công tác quản lí các khu Di sản thế giới tại Việt Nam trong thời gian qua. Đồng thời đề xuất các giải pháp cũng như tiếp cận những xu thế mới trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Thế giới tại Việt Nam trong bối cảnh hậu COVID-19, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững…

Đây cũng là một trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới, đánh dấu 35 năm Việt Nam chính thức phê chuẩn Công ước, tạo tiền đề để Việt Nam ứng cử vào Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023 – 2027.

Tại Quảng Nam, đô thị cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Bên cạnh đó, Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ (trong đó có Quảng Nam) cũng được vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Với những giá trị đặc sắc, nổi bật toàn cầu của những di sản này; Quảng Nam nói chung, Hội An nói riêng đã khẳng định là một trong những trung tâm du lịch nổi tiếng của cả nước và khu vực; được bình chọn nhiều danh hiệu cao quý trên lĩnh vực du lịch tầm quốc tế.

PHAN SƠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *