Hội An chung tay vì người nghèo

Từ ngày 16/5, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hội An phát động Tuần lễ “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”. Chỉ trong ngày đầu phát động, cán bộ, đảng viên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân Hội An đã gửi hơn 3,1 tỷ đồng.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố hưởng ứng gửi tiết kiệm trong ngày đầu phát động

Thời gian qua, nhờ có sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, Mặt trận và các tổ chức chính trị – xã hội đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội tại Hội An ngày càng phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội thiết thực, tạo bước đột phá trong công tác giảm nghèo, góp phần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, hạn chế việc cho vay nặng lãi, tín dụng đen, cải thiện đời sống, góp phần ổn định chính trị, quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế trên địa bàn.
Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố – Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hội An cho biết, hằng năm, HĐND, UBND thành phố đều ưu tiên bố trí ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Đến nay, tổng nguồn vốn ngân sách thành phố uỷ thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố gần 21 tỷ đồng, dẫn đầu các đơn vị trong toàn tỉnh.
“Trong điều kiện nguồn lực tài chính của Nhà nước còn hạn chế, tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân, rất nhiều lao động mất việc làm, một bộ phận đồng bào gặp nhiều khó khăn. Nhu cầu có được nguồn vốn để tạo việc làm, mở mang ngành nghề, phục hồi kinh tế đang trở nên một vấn đề cấp thiết và căn bản trong đời sống xã hội” – Ông Nguyễn Văn Lanh, nói.

Người dân Minh An gửi tiết kiệm vì người nghèo sáng 18/5/2022

Để thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, nhằm huy động thêm nguồn lực để tạo lập nguồn vốn thực hiện tín dụng chính sách xã hội, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hội An tổ chức phát động Tuần lễ “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo” trong cán bộ, đảng viên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân.
“Số tiền huy động tiết kiệm trong ngày đầu phát động 16.5 hơn 3,1 tỷ đồng, đến ngày 17.5 đã tăng lên 3,989 tỷ đồng, trong đó có một người dân đã gửi tiết kiệm đến 500 triệu đồng” – Bà Lê Thị Kim Anh – Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội TP.Hội An, cho biết.
Bà Lê Thị Thuý Phương ở khối An Bàng – Phường Cẩm An vừa tham gia gửi một ít tiền tiết kiệm, chia sẻ: “Ngân hàng chính sách xã hội phát động tuần lễ tiết kiệm vì người nghèo, tôi thấy đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, đúng với truyền thống nhân tình thuần hậu của người Hội An. Vì thế tôi đến gửi một ít tiền để góp cùng Đảng và Nhà nước chăm lo cho người yếu thế trong cộng đồng”.
Với phương châm “Mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân – một cử chỉ đẹp – một hành động ý nghĩa” cùng chung tay vì người nghèo, mục tiêu số tiền huy động đợt này tối thiểu là 10 tỷ đồng, kỳ hạn từ 3 tháng trở lên; thời gian huy động từ ngày 16/5/2022 đến 16/6/2022. Địa điểm gửi tiền tại trụ sở Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hội An, số 01 Lê Văn Hiến, phường Tân An và các Điểm giao dịch tại UBND xã, phường.

Ký kết hợp đồng gửi tiết kiệm có kỳ hạn đối với tổ chức

Dịp này, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hội An đã ký kết hợp đồng gửi tiết kiệm có kỳ hạn với Phòng LĐ-TB&XH Hội An, nguồn tiền gửi từ các quỹ xã hội, từ thiện do phòng LĐ-TB&XH quản lý. Bà Lê Thị Kim Anh – Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội TP.Hội An, nói: “Qua chương trình này, chúng tôi mong muốn các cơ quan, tổ chức trên địa bàn có các nguồn quỹ nhàn rỗi, chưa sử dụng hãy gửi vào Ngân hàng chính sách xã hội nhằm tạo thêm nguồn cho tổ chức hoạt động, giúp bổ sung thêm nguồn vốn để Ngân hàng cho vay các đối tượng chính sách trên địa bàn”.
“Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách” là phẩm hạnh và nghĩa cử tốt đẹp muôn đời của dân tộc Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu khi tạo lập chính quyền cách mạng, xây dựng chế độ mới sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động và kêu gọi toàn dân hưởng ứng tham gia “Ngày đồng tâm”. Bản thân Bác đã nêu tấm gương sáng về nghĩa cử cao đẹp này. Cứ 10 ngày nhịn ăn một bữa, mỗi tháng nhịn ba bữa (mỗi bữa mỗi bơ); đem gạo đó bỏ vào “hũ gạo tiết kiệm” để đóng góp cứu dân nghèo.
Những ngày qua, mỗi người, mỗi gia đình, tổ chức đã và tích cực hưởng ứng Tuần lễ “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo” cũng là thể hiện sinh động việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

QUỐC HẢI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *