Hội An với trạng thái bình thường mới

Sáng ngày 2.9, những trường hợp F1 cuối cùng thực hiện cách ly tập trung tại Trạm y tế phường Cẩm Châu đã được nhận Quyết định của UBND thành phố về việc hoàn thành thời gian cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính với dịch bệnh Covid-19, đảm bảo các yêu cầu quy định trở về tiếp tục thực hiện cách ly tại gia đình trong 14 ngày nữa. Đại diện cho những người hoàn thành thời gian cách ly tập trung, ông Võ Văn Thi – người dân ở khối An Hội, phường Minh An bày tỏ sự cảm ơn các cấp lãnh đạo và những cán bộ, chiến sĩ công an, quân sự, những nhân viên y tế đã quan tâm chăm lo các mặt đời sống cho bà con nhân dân trong những ngày ở trong khu cách ly.

Kết thúc thực hiện cách ly xã hội, Hội An trở lại trạng thái bình thường mới- Ảnh: Đỗ Huấn

Như vậy đến nay, UBND TP.Hội An đã trao Quyết định hoàn thành thời gian cách ly cho 830 trường hợp F1 thực hiện cách ly tại 10 khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố và dỡ lệnh phong tỏa tạm thời cho 2 khu vực khối An Hội, phường Minh An và khối Thịnh Mỹ, phường Cẩm An. Tất cả các trường hợp F1 và hơn 2800 nhân khẩu của 2 khu vực phong tỏa đều được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và cho kết quả âm tính.

Với những nỗ lực và sự chủ động của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Hội An cơ bản được kiểm soát và khống chế. Cùng với cả tỉnh, hơn 10 ngày liên tiếp, số ca bệnh dương tính trên địa bàn thành phố đã không còn, số trường hợp chữa khỏi bệnh cũng tăng lên, các đối tượng tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần qua cách ly, theo dõi, kiểm tra đã xác định không bị lây nhiễm trong cộng đồng.

Vì vậy, từ 6 giờ ngày 28.8, UBND tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định dỡ bỏ lệnh thực hiện cách ly xã hội ở TP.Hội An theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhưng phải thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới. Ngoại trừ 4 chốt kiểm tra tại các cửa ngõ, tuyến đường quan trọng từ vùng dịch Đà Nẵng vào thành phố tiếp tục được duy trì thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế và kiểm soát chặt các đối tượng ra vào, thì chốt kiểm tra tại đầu cầu Cửa Đại, thuộc xã Cẩm Thanh kiểm soát hoạt động qua lại của người dân các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình và thành phố Tam Kỳ đã được gỡ bỏ để thực hiện trạng thái cuộc sống bình thường mới. Đại úy Công an Huỳnh Công Minh – Tổ trưởng chốt kiểm tra cầu Cửa Đại, xã Cẩm Thanh cho rằng, đây là tín hiệu vui, tạo điều kiện để nhân dân trở lại cuộc sống bình thường nhưng người dân cũng không nên chủ quan vì dịch bệnh còn tiềm ẩn, không biết tái phát lúc nào!

Tháo dỡ lệnh cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các hoạt động của đời sống của người dân ở TP.Hội An đã cởi mở và giảm bớt những áp lực không cần thiết. Phố xá, chợ búa, hàng quán đã rộn rịp trở lại mặc dù người dân đến mua bán chưa nhiều như trước. Các hoạt động thương mại diễn ra bình thường nhưng người dân tự ý thức tốt hơn về việc thực hiện các quy định về y tế, chủ động bảo vệ an toàn sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Một người dân ở Cẩm Kim qua chợ Hội An mua vội mớ cá tươi, gặp tôi nói rằng: “Dịch bệnh chưa kết thúc, người dân cần ý thức, tự giác để trước hết là giữ sức khỏe cho chính mình, thứ hai là góp phần ổn định xã hội. Việc nới lỏng giãn cách xã hội làm người dân thấy nhẹ nhàng hơn, có thể đi làm kiếm miếng cơm manh áo để tạm ổn hơn”.

Các đối tượng hoàn thành thời gian cách ly tập trung, được đưa về thực hiện cách ly tại gia đình- Ảnh: Đỗ Huấn

Mặc dù đã được UBND tỉnh ra Quyết định tháo dỡ lệnh cách ly xã hội từ 6 giờ ngày 28.8 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhưng Hội An vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có Thông báo mới. UBND thành phố chỉ đạo các xã phường và ngành chức năng tăng cường kiểm tra, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đúng các quy định về y tế. Công tác quản lý, kiểm soát địa bàn cũng được đẩy mạnh thường xuyên, chú trọng các trường hợp F2 và các đối tượng đến từ TP.Đà Nẵng, từ các vùng có dịch để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, khống chế không để dịch bệnh tái phát làm ảnh hưởng đến tình hình kinh tế đang hết sức khó khăn hiện nay. Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố nói: “Tư tưởng là hết sức cảnh giác và luôn luôn chủ động bởi vì kết thúc thực hiện Chỉ thị 16 là chuyển trạng thái chứ không phải kết thúc chống dịch, tức là cấp độ cao hơn chuyển sang thấp hơn theo mức cao nhất của Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, thậm chí Hội An cũng bổ sung thêm một số hoạt động có thể có nguy cơ cao đối với địa bàn nhạy cảm về sinh hoạt văn hóa, du lịch và giao tiếp xã hội”.

                                                                                                    Đỗ Huấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *