“Xây dựng nhà hàng, khách sạn không khói thuốc lá”

Tại phố cổ Hội An, Quỹ Phòng chống thuốc lá Việt Nam phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới – WHO tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nhà hàng, khách sạn không khói thuốc lá” trong 2 ngày 21 và 22/4.

Theo điều tra toàn cầu năm 2010 về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (trên 15 tuổi), Việt Nam hiện là 1 trong 15 nước có số người hút thuốc cao nhất trên thế giới, trong đó tỷ lệ nam giới hút thuốc chiếm 47,4%. Việt Nam hiện có 33 triệu người không hút thuốc lá thường xuyên phải hút khói thuốc lá tại nhà và 5 triệu người không hút thuốc lá thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc; tỷ lệ hút thuốc lá thụ động tại các nhà hàng là 84,9%.

Theo khảo sát của Hội Y tế Công cộng Việt Nam và tổ chức HealthBridge Canada tại Hà Nội, tại Việt Nam, 80% khách hàng ủng hộ việc thực thi nhà hàng, khách sạn không khói thuốc, 82,3%  người trưởng thành ủng hộ việc cấm hút thuốc lá trong nhà hàng.

Quang cảnh buổi hội thảo- Ảnh: Minh Vũ

Từ sau khi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực (tháng 5/2013) đến nay, chương trình “xây dựng nhà hàng, khách sạn không khói thuốc lá” đã được hàng trăm nhà hàng, khách sạn trên phạm vi toàn quốc tham gia. Tại Hội thảo, đại diện các nhà hàng, khách sạn đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, cách làm hay nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giúp tăng lợi nhuận cho các cơ sở du lịch, góp phần bảo vệ cảnh quan, tạo môi trường du lịch trong lành, văn minh, lịch sự.

“Hy vọng thời gian tới, Việt Nam có thể thực hiện tốt hơn nữa, làm sao các khách sạn, nhà hàng trở nên gần như không khói thuốc và bắt kịp được các nước xung quanh. Tôi thấy đây không chỉ là vấn đề văn minh mà là vấn đề bảo vệ sức khỏe. Tôi cũng thỉnh thoảng đến Hội An, trước hết chúc mừng thành phố đã có sáng kiến thực hiện Thành phố Hội An du lịch không khói thuốc. Đây sẽ trở thành mô hình mà các thành phố khác nên học theo” Ông Nguyễn Tuấn Lâm – Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế thế giới – WHO tại Việt Nam nói./.

Quốc Hải