Xác định tên gọi di tích Tam quan Chùa Bà Mụ

Ngày 25.3, UBND TP. Hội An cho biết, thành phố đã chính thức xác định tên gọi của di tích Tam quan chùa Bà Mụ là Cổng chùa Bà Mụ (Cẩm Hà môn, Hải Bình môn).

Được người Minh Hương tại Hội An khởi dựng vào thế kỷ XVII, Tam quan chùa Bà Mụ tại khối An Thắng – Phường Minh An – TP. Hội An là tổ hợp công trình kiến trúc văn hóa tín ngưỡng Cẩm Hà cung – Hải Bình cung được đánh giá là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu, quan trọng của Hội An xưa.

Năm 1930, Viện Viễn Đông Bác cổ của Pháp đã đưa di tích Cẩm Hà cung – Hải Bình cung vào danh mục “cổ tích liệt hạng”, là công trình kiến trúc bậc nhất Quảng Nam cùng với hai di tích khác ở Hội An là Chùa Cầu và Hội quán Triều Châu. Trải qua quá trình lịch sử, do nhiều nguyên nhân, di tích đã bị hủy hoại, chỉ còn lại hạng mục cổng ra vào.

Công trình được tu bổ, tôn tạo trong nhiều năm- Ảnh: Quốc Hải

Theo ông Nguyễn Chí Trung – Giám đốc Trung Tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An, tên gọi di tích “Tam quan chùa Bà Mụ” hiện đang được sử dụng trong danh mục di tích – danh thắng Hội An và các văn bản quản lý Nhà nước để chỉ cho một công trình kiến trúc là cổng vào phía trước cung Cẩm Hà và cung Hải Bình (đã bị hư hoại hoàn toàn từ năm 1965). Tháng 12/2018, sau khi hoàn thành tu bổ có đặt bia đá đề tên là “Tam quan Chùa Mà Mụ – The Ba Mu Temple Gate”. Tuy nhiên, tên gọi di tích này đã trở thành chủ đề quan tâm của một số nhà nghiên cứu và người dân Hội An với nhiều ý kiến khác nhau.

“Việc chọn tên chính xác cho di tích là một vấn đề quan trọng nên khi khánh thành trùng tu năm ngoái, chúng tôi chỉ đặt một bia đá phía trước và dán đề-can lên đề tên chờ các ý kiến góp ý, khi thống nhất sẽ khắc tên di tích vào bia đá. Và để tạo sự đồng thuận chung, đúng với tính chất của di tích, đồng thời trên cơ sở các văn bản quản lý Nhà nước về di tích, các tài liệu liên quan và đã được các thành viên Chi hội Khoa học lịch sử Hội An, Chi hội Văn nghệ dân gian Hội An thống nhất, Trung Tâm đã xác định lại tên gọi chính thức của di tích là Cổng chùa Bà Mụ (Cẩm Hà môn, Hải Bình môn)” – Ông Nguyễn Chí Trung, nói.

Bia đá sẽ được khắc tên Cổng chùa Bà Mụ- Ảnh: Quốc Hải

Tới đây, Trung Tâm sẽ khắc tên di tích vào bia đá, tuy nhiên, theo một số người Hội An thì bảng khắc nên sử dụng chữ chân phương chứ không nên sử dụng chữ cách điệu như bảng đề tên di tích tạm trước đây. Còn hiện nay, Tam quan chùa Bà Mục đã và đang trở thành một tọa độ “sống ảo” mới toanh cho những người yêu thích “xê dịch” tại Hội An. Một số trang mạng cho rằng, sau khi phục dựng thành công, chùa Bà Mụ trở thành điểm đến siêu hot với du khách khi đến với Hội An. Màu sắc và họa tiết của Tam quan cực kỳ bắt mắt mang phong cách cổ xưa đúng chuẩn xu hướng chụp ảnh được giới trẻ yêu thích.

Chụp ảnh với Cổng chùa Bà Mụ được nhiều người yêu thích- Ảnh: Quốc Hải

“Việc đầu tư tu bổ cổng chùa và tôn tạo cảnh quan xung quanh khu vực với kinh phí hơn 11,78 tỷ đồng đã góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di tích, tạo thành điểm tham quan thưởng lãm của nhân dân và du khách” – Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố, nói.

Quốc Hải