Xã đảo Tân Hiệp thực hiện nghiêm giãn cách xã hội

Với sự triển khai quyết liệt và đồng bộ của chính quyền, sự chủ động của người dân, hy vọng xã đảo sẽ an toàn vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thực hiện giãn cách xã hội, cầu cảng Cù Lao Chàm vắng bóng người đi lại- Ảnh: Đỗ Huấn

Bắt đầu từ tháng 3.2020, đặc biệt là từ khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện giãn cách xã hội, toàn dân chung tay phòng chống dịch Covid-19, người dân nào muốn ra vào với đảo Cù Lao Chàm đều phải có giấy phép của Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp. Đây là quy định bắt buộc để đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân xã đảo.

Tất cả các phương tiện phục du lịch như tàu thuyền, cano vận chuyển du khách đều bị cấm ra đảo, chỉ duy nhất có tàu vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm và đưa người dân trở về đảo mới được phép hoạt động, cứ 3 ngày có một chuyến. Bên cạnh việc hạn chế số lượng người trên tàu, các chủ và lái tàu đều thực hiện nghiêm túc thủ tục được cấp giấy phép của Chủ tịch UBND xã thì mới cho người lên tàu vận chuyển. Khi tàu cập cảng đều được phun tiêu độc, khử trùng triệt để. Tất cả hành khách bắt buộc phải khai báo y tế, lịch trình di chuyển và kiểm tra thân nhiệt.

Đối với những người dân đi khám bệnh hoặc có công việc gia đình dài ngày từ đất liền trở lại đảo, được khuyến cáo thực hiện cách ly tại gia đình 14 ngày để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Chủ tịch UBND xã Phạm Thị Mỹ Hương cho biết, trong thời gian qua, địa phương đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch, chủ động mọi phương tiện, đặc biệt là thực hiện “4 tại chỗ”, đã tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt các chỉ thị, văn bản của cấp trên về phòng chống dịch, đặc biệt là hướng dẫn về phòng ngừa dịch bệnh của Bộ Y tế.

Điểm dừng chân dành cho du khách ở Bãi Hương những ngày cách ly phòng chống dịch Covid-19- Ảnh: Đỗ Huấn

“Chúng tôi vận động bà con, những người từ các nơi khác về thì phải cách ly ở nhà, hạn chế tiếp xúc, đeo khẩu trang nơi công cộng và hạn chế đi ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết. Hiện nay, khó khăn lớn nhất là nhu cầu đi lại của nhân dân tương đối lớn nên chúng tôi vận động nhân dân nếu có những việc cần thiết nhất thì mới đi vào đất liền, còn lại hạn chế bà con ở tại đảo để ngăn ngừa dịch bệnh”, bà Hương nói.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tính nguy hiểm và diễn biễn phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Mặt trận và các Hội, đoàn thể còn tổ chức vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí, mua khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, cấp phát miễn phí cho người dân. Bà Lê Thị Mỹ Vương – Phó Chủ tịch UBMT TQVN xã Tân Hiệp, nói: “Mặt trận và các đoàn thể đã hướng dẫn khai báo y tế toàn dân trong phần mềm NCoVi và phầm mềm “sức khỏe toàn dân”. Ngoài ra, Mặt trận cũng đã vận động ủng hộ được một số khẩu trang và dung dịch sát khuẩn, đã tổ chức 2 lần phát cho người dân không có khẩu trang. Bên cạnh đó, chúng tôi đã vận động để tặng khẩu trang và nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn cho các cơ sở tôn giáo ở địa phương, Qua đó vận động các cơ sở tôn giáo tránh tụ tập đông người, hạn chế các nghi lễ thường tổ chức”.

Là một xã đảo, vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An, đang là điểm đến thu hút đông du khách trong những năm gần đây, đại dịch Covid-19 bùng phát đã tác động tiêu cực đến ngành kinh tế du lịch của xã Tân Hiệp. Hoạt động kinh doanh dịch vụ chính thức đóng cửa từ đầu tháng 3 đến nay đã ảnh hưởng lớn đời sống của người dân trên đảo. Vừa phải lo toan, tìm cách chuyển đổi ngành nghề mưu sinh, đảm bảo cuộc sống, vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện tại nhưng người dân trên đảo vừa phải thực hiện nghiêm túc các quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. “Hồi xưa không sạch sẽ cũng cho qua được, hiện chừ bệnh tật xảy ra thì mình phải sạch sẽ, rửa tay thường xuyên, mỗi ngày 10 lần, 20 lần càng tốt để trừ bệnh, bảo vệ bản thân mình và cộng đồng nữa!”, bà Nguyễn Thị Thu ở thôn Bãi Làng, xã Tân , nói.

Cùng với công tác chủ động ứng phó với dịch bệnh Covid-19 theo phương châm “4 tại chỗ”, chính quyền xã đảo Tân Hiệp còn chủ động phối hợp với các đơn vị quân đội và lực lượng có liên quan đóng chân trên địa bàn rà soát, chuẩn bị các khu cách ly tập trung, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra. Với sự triển khai quyết liệt và đồng bộ của chính quyền, sự chủ động của người dân, hy vọng xã đảo sẽ an toàn vượt qua giai đoạn khó khăn này.

                                                                                          Đỗ Huấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *