Vì lợi ích của mỗi đoàn viên Công đoàn

Nhân Tháng Công nhân năm 2018, tại Tp. Hội An đã và đang diễn ra nhiều hoạt động thiết thực, tập trung hướng về cơ sở, đồng hành cùng chính quyền, doanh nghiệp và người sử dụng lao động để người lao động được hưởng lợi về nhiều mặt.

Đã hơn 10 năm qua, anh Nguyễn Đức Thànhlà một trong những đoàn viên Công đoàn tích cực và hoạt động chuyên môn hiệu quả tại Công ty TNHH Một thành viên Mai Linh Hội An. Không chỉ vượt chỉ tiêu doanh thu, lái xe an toàn, anh còn tham gia các phong trào vì sức khỏe cộng đồng.  “Tôi làm việc ở đây đã 10 năm rồi, nói chung làm việc rất ổn định. Đặc biệt, công tác Công Đoàn rất tốt, chăm lo đời sống anh em nên tôi sẽ gắn bó lâu dài”-Anh Nguyễn Đức Thành, chia sẻ.

Công ty có gần 400 nhân viên, trong đó có 150 đoàn viên Công đoàn. Định kỳ, lãnh đạo và Công đoàn doanh nghiệp đều tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động tại nơi làm việc để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống. Không chỉ tổ chức nhiều phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; khen thưởng các doanh hiệu thi đua hàng năm trên 250 triệu đồng, hằng tháng, Công ty còn khen thưởng lái xe an toàn, đạt doanh thu cao. Chỉ trong năm 2017, 99 nhân viên cũng đã được tuyên dương vì tự giác trả lại hành lý của khách hàng để rơi trên xe taxi, trị giá hàng trăm trệu đồng.

Ông Nguyễn Thành Nhân – Chủ tịch Công đoàn Taxi Mai Linh Hội An, nói: “Hằng tháng chúng tôi họp cán bộ nhân viên một lần để giải quyết những vấn đề của anh em lái xe trực tiếp. Ví dụ như vấn đề doanh thu, tai nạn lao động và mọi lĩnh vực đời sống của nhân viên. Những khúc mắc đều có thể giải bày qua cuộc gặp gỡ, đối thoại trực tiếp hằng tháng này.”

Công Đoàn Taxi Mai Linh Hộ An vận động CBCNVLĐ hiến máu nhân đạo- Ảnh: Quốc Hải

Tại Tp. Hội An hiện có 116 Công đoàn cơ sở với hơn 8.000 đoàn viên, trong đó có 40 Công đoàn doanh nghiệp ngoài nhà nước với hơn 5.000 đoàn viên. Trong Tháng Công nhân năm nay, bên cạnh việc tuyên truyền, tạo chuyển biến về nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp Công đoàn, người sử dụng lao động và người lao động nhằm cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo sức khỏe, đảm bảo tính mạng của người lao động, LĐLĐ thành phố còn tổ chức nhiều hoạt động tập trung hướng về cơ sở, đồng hành cùng doanh nghiệp để người lao động được hưởng lợi về nhiều mặt.

Lần đầu tiên, một “Ngày hội thể thao công nhân lao động” dành cho người lao động đang làm việc trong khối doanh nghiệp tại Hội An vừa được tổ chức tại bãi biển Cửa Đại. Gần 200 đoàn viên, công nhân lao động của 12 Công đoàn cơ sở đã tham gia nhiều trò chơi thể thao vui nhộn, tạo không khí giao lưu đoàn kết. Liên hoan nghệ thuật quần chúng CNVCLĐ TP. Hội An năm 2018 cũng vừa kết thúc sau 5 đêm diễn tại sân khấu Quảng Trường Sông Hoài. Hơn 500 diễn viên không chuyên của Công đoàn các cơ quan, đơn vị, trường học và doanh nghiệp  đã mang về Liên hoan 92 tiết mục với 4 thể loại. Liên hoan có bước tiến về chất lượng nghệ thuật do được đầu tư đúng mức, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách, tạo nhiều khởi sắc cho phong trào nghệ thuật quần chúng trong CNVCLĐ địa phương. “Lần đầu tham gia giao lưu với các doanh nghiệp, những người lao động như chúng tôi có thêm rất nhiều niềm vui, đây cũng là cơ hội kết nối anh chị em làm du lịch tại Hội An” – Chị Tề My – Nhân viên Palm Garden resort Hội An, cho hay.

Ngày Hội Thể thao CNLĐ Hội An lần thứ I- Ảnh: Quốc Hải

Hiện nay, LĐLĐ thành phố Hội An đang chuẩn bị tổ chức hoạt động biểu dương các điển hình trong lao động, sản xuất và “Cảm ơn người lao động”; vận động, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức nâng cao tay nghề cho để nâng cao năng suất lao động, tạo việc làm bền vững, tăng thu nhập cho người lao động đồng thời lựa chọn, biểu dương, tri ân CNVCLĐ điển hình đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong quá tình lao động, sản xuất và công tác tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Cùng với việctổ chức gặp gỡ, trao đổi, đối thoại giữa lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động với người lao động, các Công đoàn đã thương lượng với người sử dụng lao động để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”; tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động như tiền lương, tiền thưởng, các chế độ bảo hiểm, thực hiện mức lương tối thiểu vùng,… đồng thời thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, trao nhà “Mái ấm công đoàn”,…

“Rút kinh nghiệm về phương thức vận động những năm trước, năm nay chúng tôi liên hệ với chủ doanh nghiệp, các Công Đoàn cơ sở. Trực tiếp xuống doanh nghiệp để đôn đốc, vận động xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động Tháng Công nhân. Hoạt động này thúc đẩy Công đoàn các cấp càng ngày càng quan tâm hơn đến lợi ích thiết thực của đoàn viên.” -Ông Nguyễn Đình Hòa – Chủ tịch LĐLĐ TP. Hội An, cho biết.

Tin rằng, với nhiều hoạt động tập trung hướng về cơ sở, các cấp Công đoàn tại Tp. Hội An sẽ đồng hành cùng chính quyền, doanh nghiệp và người sử dụng lao động để người lao động được hưởng lợi về nhiều mặt, thực hiện “Mỗi công đoàn cơ sở – Một lợi ích đoàn viên”./.

Quốc Hải