Tuổi trẻ phường Thanh Hà: Dấu ấn từ những hoạt động xã hội tình nguyện

Thời gian qua, Đoàn viên, thanh niên phường Thanh Hà luôn tích cực tham gia các phong trào xã hội tình nguyện, đóng góp vào sự phát triển KT-XH của địa phương. Từ những phong trào ấy, dấu ấn của tuổi trẻ Thanh Hà đã được thể hiện đậm nét.

Tháng 4 vừa qua, Đoàn phường Thanh Hà tổ chức đêm văn nghệ với chủ đề “Chắp cánh ước mơ” nhằm gây quỹ “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Thanh Hà” với sự tham gia của Đoàn viên, thanh niên 13 chi đoàn trực thuộc. Tại đêm văn nghệ, các tổ chức, cá nhân hảo tâm đã đóng góp số tiền 50 triệu đồng và trao trực tiếp 47 suất quà, mỗi suất  trị giá 500 nghìn đồng hỗ trợ các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn phường. Được biết, việc gây quỹ “Thắp sáng ước mơ” là một trong những hoạt động thường xuyên, hằng năm của tuổi trẻ Hội An nói chung, tuổi trẻ Thanh Hà nói riêng.

Theo anh Nguyễn Vũ Cường – Bí thư Đoàn phường Thanh Hà, việc chú trọng công tác giáo dục truyền thống cho Đoàn viên, thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức đã góp phần bồi dưỡng và định hướng nhân cách cho tuổi trẻ biết sống có lý tưởng, có hoài bão và nhiệt huyết. Nhờ đó, thời gian qua, phong trào thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được đẩy mạnh với nhiều hoạt động có hiệu quả, thu hút đông đảo Đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia.Theo đó, các hoạt động góp phần  bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được Đoàn phường tổ chức thường xuyên. Trong 5 năm qua, đã có 45 đợt ra quân hưởng ứng ngày môi trường thế giới được tổ chức. Các hoạt động như đăng ký hưởng ứng cuộc vận động “Nói không với túi ni lông”, “Nói không với khói thuốc lá”, hưởng ứng giờ Trái đất, ra quân “Tháng thanh niên” và chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”… cũng thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia.  Cạnh đó, Đoàn phường còn phát động Đoàn viên thanh niên ra quân dọn vệ sinh môi trường trên các tuyến đường chính, khơi thông cống rãnh, phối hợp với UBND, các ban ngành, đoàn thể của phường ra quân chỉnh trang đô thị, kiểm tra việc phân loại rác thải, dọn vệ sinh các khu di tích lịch sử, nạo vét kênh mương nội đồng, diệt trừ cây mai dương… Đến nay, 8 chi đoàn trực thuộc Đoàn phường tiếp tục duy trì 8 đoạn đường văn minh tự quản. Cũng trong thời gian qua, công tác xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa với các hoạt động như thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, người khuyết tật… của Đoàn phường Thanh Hà đã tạo hiệu ứng xã hội tốt. Nói về những hoạt động xã hội tình nguyện của tuổi trẻ đại phương, anh Nguyễn Vũ Cường – Bí thư Đoàn phường Thanh Hà cho biết: “Công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các đối tượng chính sách luôn được Đoàn phường quan tâm thông qua các hoạt động như thăm hỏi, tặng quà, dọn vệ sinhdi tích lịch sử…Bên cạnh đó, đoàn viên thanh niên địa phương cũng luôn chú trọng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, cảnh quan đô thị. Hiện nay, Đoàn phường Thanh Hà đang duy trì việc hỗ trợ hằng tháng gần 400 ngàn đồng  cho 01 hộ gia đình thoát nghèo bền vững, đồng thời hỗ trợ tiền bán trú cho một em học sinh tại Trường TH Bùi Chát. Có thể nói, các hoạt động nói trên đã thu hút đông đảo Đoàn viên thanh niên tham gia và được Đảng bộ cũng như nhân dân địa phương đánh giá cao.”  

Đêm văn nghệ chủ đề “Chắp cánh ước mơ” của Đoàn phường Thanh Hà đã mang lại rất nhiều ý nghĩa-

Ảnh: Đoàn phường Thanh Hà

Song song với việc vận động, tập hợp Đoàn viên thanh niên tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện, Đoàn phường Thanh Hà còn trở thành chỗ dựa để thanh niên lập nghiệp, phát triển kinh tế gia đình. Theo đó, Đoàn phường tập trung hướng dẫn, hỗ trợ thanh niên tiếp cận vốn vay, các chính sách đãi ngộ trong học nghề, lập nghiệp, đồng thời phối hợp với các ngành tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, cũng như dạy nghề, tập huấn sản xuất, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật… Nhờ những hoạt động trên, qua khảo sát hằng năm, có đến hơn 90% than niên trên địa bàn phường đã có công ăn việc làm ổn định. Đặc biệt, nhiều thanh niên chậm tiến, thanh niên lầm lỡ đã được học nghề và được giúp đỡ để tái hòa nhập cộng đồng.

Những năm gần đây, KT-XH của phường Thanh Hà ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ nét. Trong thành công chung đó, phải nói đến những đóng góp của tuổi trẻ Thanh Hà, nhất là qua các phong trào, hoạt động xã hội tình nguyện. Ông Kiều Văn Sang – Phó Bí thư Đảng ủy  phường Thanh Hà đánh giá: “Có thể nói là các bạn Đoàn viên thanh niên địa phương đã tham gia tốt các hoạt động xã hội tình nguyện như hiến máu tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội… Đặc biệt trong đó, bằng những cách làm hay, hiệu quả, Đoàn phường đã huy động được sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm. Đây là điều rất đáng ghi nhận.”

Phan Sơn