Tuổi trẻ Hội An: Phát huy truyền thống xung kích, tình nguyện

Vợ chồng bác Võ Minh Hải và Nguyễn Thị Có ở thôn Võng Nhi, xã Cẩm Thanh đều là thương binh. Đầu năm 2016, thấy mấy cánh cửa nhà bác bị hư hỏng, Đoàn viên, thanh niên xã Cẩm Thanh đã đứng ra hỗ trợ kinh phí và công lao động để giúp bác sữa chữa. Chỉ sau một ngày, những cánh cửa đã được sửa chữa và sơn mới. Bác Võ Minh Hải phấn khởi nói: “Vợ chồng chú là thương binh, bản thân chú đi lại khó khăn cho nên có mấy anh em thanh niên xuống sửa giúp chú mấy cánh cửa thì chú rất mừng, rất cảm ơn.”

Theo chị Lê Thị Huỳnh Trang – Bí thư Đoàn xã Cẩm Thanh, trong năm 2016, các phong trào tình nguyện tiếp tục được phát động sâu rộng trong Đoàn viên thanh niên toàn xã. Trong năm, tuổi trẻ Cẩm Thanh đã tham gia 5 đợt ra quân làm sạch cảnh quan môi trường trên các tuyến đường chính của xã, khu vực rừng dừa, thu gom chai lọ, thuốc trừ sâu trên đồng ruộng, dọn vệ sinh tại các điểm tập kết rác…

Chị Trần Thị Cẩm Nhung, Bí thư thành Đoàn cho biết hoạt động tình nguyện đã trở thành một trong những hoạt động truyền thống của Đoàn nói chung, tuổi trẻ Hội An nói riêng. Qua đó, các phong trào đã thu hút, tập hợp đông đảo Đoàn viên, thanh niên tham gia đóng góp sức trẻ vì sự phát triển KT-XH của địa phương. Cũng theo chị Nhung, trong năm 2016, BTV thành Đoàn đã xây dựng kế hoạch triển khai việc đăng ký đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên nhằm tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước… Trong đó, các công trình, phần việc thanh niên mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao có thể kể đến là công trình “Vỏ lon cho em” của Đoàn phường Cẩm An, Đoàn phường Cẩm Nam trồng 60m2 cỏ tại nhà đa năng trường TH Trần Quốc Toản, Đoàn phường Cẩm Phô làm công trình lót đanh dọc kè sông Hoài, Đoàn phường Tân An nhận công trình tháo dở công trình, dọn mặt bằng xây dựng thiết chế văn hóa khối phố, Đoàn Công ty Công trình Công cộng đấu nối công tơ điện miễn phí cho các hộ dân và xây dựng tiểu công viên tại xã đảo Tân Hiệp, Đoàn phường Cẩm Châu và đoàn phường Cẩm An làm 2 tuyến đường bê tông dân sinh, Đoàn xã Cẩm Kim làm công trình cắm mốc lộ giới trên cánh đồng xã…

Tuổi trẻ Cẩm Thanh ra quân tình nguyện bảo vệ môi trường- Ảnh: Huỳnh Trang

Cũng trong năm nay, tiếp tục thực hiện phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, BTV Thành đoàn đã tổ chức Ngày hội “Biển, đảo trong tôi” năm 2016, đồng thời trao tặng 15 suất quà cho 15 hộ ngư dân thuộc 3 địa phương: Cẩm Thanh, Cẩm An, Cửa Đại với trị giá gần 9 triệu đồng. BTV thành đoàn cũng đã phối hợp với Ngân hàng Vietinbank và công ty Nệm Kim Cương trao 10 thẻ bảo hiểm cho các gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá gần 20 triệu đồng. Cạnh đó, hoạt động Ngân hàng máu sống được duy trì hiệu quả với 103 anh chị tham gia hiến máu trực tiếp cho các bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện trong và ngoài thành phố, tiêu biểu là Đoàn viên, thanh niên các đơn vị: Tân An, Cẩm Thanh, Cẩm An, Cửa Đại…Ngoài ra, chương trình tiếp sức mùa thi, hỗ trợ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 với những hoạt động như tư vấn, hỗ trợ tìm chỗ ở miễn phí và giá rẻ, phục vụ cơm trưa với giá 5.000đ/ suất cho thí sinh và người nhà, đưa đón thí sinh từ nhà trọ đến điểm thi hay chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Hội An” vận động quỹ  trao xe đạp và  tặng học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn và chương trình ca nhạc “Ươm mầm yêu thương” gây quỹ từ thiện, tặng sổ tiết kiệm cho các em bị khuyết tật, bệnh hiểm nghèo… đã mang lại hiệu ứng xã hội tích cực.

Trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, Đoàn viên thanh niên thành phố tiếp tục thể hiện là lực lượng xung kích. Hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ nhân dịp xuân Bính Thân, sáng Mồng 6 Tết,  BTV Thành đoàn đã tham gia ra quân trồng 100 cây xanh trên tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thuộc phường Thanh Hà. Đồng thời các cơ sở  cũng tổ chức “Tết trồng cây”  tại địa phương như đoàn phường Tân An, đoàn phường Cẩm Phô, đoàn phường Cửa Đại…Cạnh đó, nằm trong chuỗi hoạt động tại Ngày hội “Biển đảo trong tôi”, BTV Thành đoàn tổ chức trồng 1.500 cây dương liễu tại khu vực bờ kè biển Cửa Đại.

Các hoạt động ra quân dọn vệ sinh môi trường, bóc xóa biển quảng cáo, ra vặt sai quy định được duy trì tổ chức cùng với các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường như thi vẽ tranh, phát tờ rơi tuyên truyền xây dựng bãi tắm An Bàng không khói thuốc lá, thi video clip và album ảnh có chủ đề về môi trường… cũng đã thu hút hằng trăm Đoàn viên thành niên tham gia.

Nói về các phong trào, hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hội An trong năm 2016, chị Trần Thị Cẩm Nhung – Bí thư thành Đoàn nhấn mạnh: “Có thể nói trong những năm qua, tuổi trẻ toàn thành phố đã thể hiện vai trò xung kích trong việc tham gia phát triển KT-XH, xây dựng Hội An – Thành phố văn hóa, sinh thái, du lịch bằng những việc làm cụ thể. Trong những năm tiếp theo, đặc biệt là năm 2017 các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố sẽ tổ chức đại hội Đoàn với chủ đề nâng cao vai trò của tổ chức Đoàn, đó sẽ là cơ sở để nâng cao chất lượng, hiệu quả của các hoạt động tình nguyện.”

“Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tin tưởng rằng tinh thần ấy sẽ luôn được thế hệ trẻ thành phố Hội An tiếp nối và phát huy, góp phần vào sự phát triển chung của quê hương.

Phan Sơn