Trăn trở từ việc chi trả hỗ trợ khó khăn do dịch COVID-19 tại Hội An

Tính đến nay, thành phố Hội An đã chi khoảng 20 tỷ đồng cho gần 15 nghìn đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 42 vẫn còn rất nhiều trăn trở.

Người lao động trông đợi gói hỗ trợ theo NQ 42 của Chính phủ

Thuộc đối tượng 1, là người lao động làm việc theo hợp đồng trong doanh nghiệp phải thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương do tác động của đại dịch Covid-19, anh Phùng Quốc Khánh, nhân viên Khách sạn The Villa Hội An đã được nhận hỗ trợ mức 1.800.000 đồng cho tháng 4/2020.

Anh vui mừng, nói: “Sau những ngày tháng khó khăn em cũng đã nhận được tiền, em rất là vui mừng vì được Công ty và các cấp, các ngành quan tâm làm thủ tục hồ sơ để được như vậy”.

Anh Phùng Quốc Khánh là 1 trong 1.081 lao động đủ điều kiện hưởng chế độ hỗ trợ tháng 4 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ ở 28 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Con số này là quá ít so với hàng nghìn lao động trực tiếp làm việc trong hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh trên lĩnh vực du lịch, dịch vụ tại Hội An.

Thực tế, tác động của dịch Covid-19 đối với một thành phố du lịch như Hội An là từ khá sớm, bắt đầu từ tháng 2, tháng 3, hàng nghìn lao động đã mất việc do các hoạt động bị ngưng trệ, thị trường khách đóng băng. Doanh nghiệp ngừng hoạt động, không có doanh thu, nhân viên không có thu nhập trong nhiều tháng liền nhưng lại không thuộc diện được hỗ trợ theo quy định.

Ông Lê Viết Phúc – Trưởng Phòng LĐ-TB&XH cho biết, theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương thì được hỗ trợ với mức 1.800.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 1 tháng 4 năm 2020 và không quá 3 tháng.

Đã có 1.081 lao động được nhận hỗ trợ tháng 4

Người lao động đã mất việc làm hiện rất bức xúc vì đã làm làm thủ tục nhưng không được hỗ trợ do trong tháng 4, xác minh nguồn tài chính của doanh nghiệp vẫn còn. Ông Lê Viết Phúc, nói:Chủ doanh nghiệp có nguồn tài chính nhưng họ không trả lương vì hoạt động đã dừng do dịch bệnh. Không hoạt động sản xuất kinh doanh thì không trả lương, đó là nguyên tắc. Nhưng người lao động có biết nguyên tắc gì đâu, khi không đi làm thì cứ nghĩ sẽ được hưởng trợ cấp của Chính phủ nhưng đến nay khi kiểm tra tài chính của doanh nghiệp thì còn nên họ không được hưởng. Đó là cái thiệt thòi mà chúng tôi âu lo thấy rằng người lao động họ làm đồng lương hưởng theo ngày công nhưng không được hưởng. Đó là cái ray rứt mà người làm chính sách như chúng tôi thấy rằng phải tiếp tục đề xuất với tỉnh, trung ương xem thử thế nào trả lời chính thức, an ủi nhất định để chia sẻ khó khăn do dịch bệnh gây ra”.

Khi triển khai chủ trương, việc giải đáp chính sách của Bộ LĐ-TB&XH là quá chậm so với yêu cầu kế hoạch đề ra, do vậy việc áp dụng chính sách, xác định đối tượng phải điều chỉnh nhiều lần, gây tâm lý hoài nghi trong Nhân dân. Cụ thể, chính sách hỗ trợ cho đối tượng bảo trợ xã hội phát sinh trước, trong thời gian Nghị quyết 42 của Chính phủ quy định lúc thì đưa vào, lúc thì không, kể cả người có công với nước như vợ, chồng tái giá, thanh niên xung phong hưởng trợ cấp hằng tháng; việc cấp bù hay không cấp bù chậm được hướng dẫn. Thêm vào đó, tính chất ngành nghề không được mô tả để thống nhất áp dụng; việc phân định trách nhiệm thẩm định hồ sơ, mà đặc biệt là tài chính doanh nghiệp thuộc cơ quan cấp tỉnh quản lý lại thực hiện thiếu kịp thời, thiếu rõ ràng nên tốn nhiều thời gian không cần thiết.

Qua đợt 1 triển khai thực hiện việc chi trả hỗ trợ, ông Lê Viết Phúc – Trưởng Phòng LĐ-TB&XH thành phố Hội An chia sẻ những trăn trở của mình: “Qua đợt 1 chi trả chúng ta có bỏ sót đối tượng nào không, các đối tượng chưa được thụ hưởng có phải nằm ngoài quy định của 42 không. Một cái nữa là những đối tượng thực sự mất việc nhưng ngành nghề thì Trung ương không quy định, họ đứng ngoài chính sách thụ hưởng này. Đây là nỗi lo. Hiện chúng tôi đang tiếp tục tổng hợp, sẽ báo cáo cho tỉnh xem xét những ngành nghề bị ảnh hưởng do dịch bệnh này nhưng chưa được liệt kê trong hướng dẫn của NQ 42 và trong Nghị quyết 15 của Chính phủ không nêu thì bây giờ phải có đề xuất”.

Đến nay, Phòng LĐ-TB&XH đã tổng hợp cụ thể những ngành nghề không thuộc đối tượng thụ hưởng theo Nghị quyết 42 của Chính phủ nhưng bị tác động trực tiếp do đại dịch Covid-19 để bổ sung xin ý kiến của tỉnh. Có đến gần 9.000 trường hợp lao động thuộc diện này đã được 13 xã – phường đề xuất. Hiện thành phố cũng đang tập trung chi trả tiếp cho các đối tượng được thụ hưởng trong tháng 5 và tháng 6.

Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố, nhấn mạnh: “Phải công bằng, làm sao cho các nhóm đối tượng bị tác động thực sự được thụ hưởng được quyền lợi này. Đi liền với đó là phải cảnh giác, tránh việc trục lợi chính sách”.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *