Trải nghiệm nghề nghiệp tương lai cho học sinh THCS

Những ngày qua, hàng trăm học sinh THCS của TP. Hội An đã tham gia “Ngày hội trải nghiệm nghề nghiệp tương lai cho học sinh THCS, năm học 2021-2022” tại Trường Cao đẳng Công nghệ, Kinh tế và Thuỷ lợi Miền Trung. Đây là hoạt động định hướng học nghề, điều tra nguyện vọng và tổ chức đăng ký dự tuyển vào trường nghề đối với học sinh phân luồng sau tốt nghiệp THCS.

Lần đầu cùng nhóm bạn đến Trường Cao đẳng Công nghệ, Kinh tế và Thuỷ lợi (CN-KT&TL) miền Trung, em Quốc Hưng, học sinh Trường TH&THCS Lý Thường Kiệt, xã Cẩm Kim, TP. Hội An đã không khỏi bỡ ngỡ khi được tham quan, trải nghiệm cả chục ngành nghề đang được đào tạo tại đây như sửa chữa, lắp đặt hệ thống điện gia đình, lễ tân, phục vụ buồng phòng khách sạn, làm bánh,… “Sáng nay con đã được trải nghiệm rất nhiều nghề, con thấy nó rất giá trị, giúp con biết được những nghề mà con đang muốn tìm hiểu. Con rất vui vì những hoạt động như thế này rất là bổ ích, có giá trị với những học sinh như con” – Em Quốc Hưng chia sẻ.

Học sinh trải nghiệm nghề buồng phòng khách sạn

Thầy Lê Hùng Sỹ – Hiệu trưởng Trường TH&THCS Lý Thường Kiệt, nói: “Các hoạt động như thế này rất thiết thực và gần gũi với các em, giúp các em trực tiếp tiếp xúc với các hoạt động đào tạo nghề nghiệp. Nhà trường nằm ở vùng kinh tế còn khó khăn, thuần nông, khi tiếp xúc trải nghiệm ở đây, đặc biệt đối với học sinh sau phân luồng THCS là rất hữu ích, nó sẽ góp phần cải thiện cơ cấu kinh tế của địa phương sau này”.

Không chỉ học sinh Trường TH&THCS Lý Thường Kiệt, những ngày qua, hơn 200 học sinh khối lớp 9 các trường THCS tại Hội An cũng đã cùng phụ huynh, giáo viên, tổng phụ trách,… tham gia các hoạt động trải nghiệm bổ ích như: Tìm hiểu công tác tuyển sinh năm 2022 của Trường Cao đẳng Công nghệ, Kinh tế và Thuỷ lợi Miền Trung; được hướng dẫn trải nghiệm thực tế hàng chục ngành nghề đang được giảng dạy tại trường như: lắp đặt thiết bị dùng nước trong nhà, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, xây trát và hoàn thiện công trình, quan trắc và xử lý môi trường; pha chế đồ uống, làm bánh,…

Trải nghiệm nghề làm bánh

Thạc sĩ Lê Ngọc Viên – Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng CN-KT&TL miền Trung, cho biết: “Tại các xưởng thực hành, chúng tôi cho các em trải nghiệm những ngành nghề từ truyền thống của trường đến các ngành nghề mới phát triển như các ngành nghề liên quan tới du lịch và các em rất thích thú. Với lứa tuổi 15 thì các em chưa hình dung về nghề nghiệp nên sau khi trải nghiệm các em đã thấy và có thể lựa chọn ngành nghề mà mình có thể học trong thời gian tới”.

Không chỉ có học sinh, trong “Ngày hội trải nghiệm nghề nghiệp tương lai cho học sinh THCS, năm học 2021-2022”, đông đảo phụ huynh học sinh cũng đã trực tiếp đến Trường Cao đẳng CN-KT&TL miền Trung để tham gia. “Sau buổi trải nghiệm, tôi là phụ huynh thì cũng có nhiều trải nghiệm để định hướng cho con mình học nghề. Ở đây rất nhiều nghề và những nghề rất cần thiết cho thời buổi hiện nay” – Bà Mai Thị Thanh Chung, phụ huynh em Tạ Ngọc Sơn – Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu, chia sẻ.

Tập làm lễ tân khách sạn

 Ngày hội trải nhằm chuẩn bị cho các em học sinh sau khi tốt nghiệp THCS lựa chọn ngành nghề, định hướng cho học sinh và phụ huynh học sinh chọn nghề phù hợp với năng lực bản thân và yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực của địa phương. Qua đó, học sinh biết được những kiến thức chung về hệ thống nghề nghiệp, thể hiện tầm quan trọng của việc chọn nghề có cơ sở khoa học. Đặc biệt, học sinh có cơ hội làm quen với một số nghề cụ thể đang được đào tạo tại các Trường Cao đẳng, dạy nghề tại TP. Hội An.

Ông Huỳnh Ngọc Quốc – Phó Trưởng Phòng GD&ĐT thành phố Hội An, nói: “Công tác hướng nghiệp dạy nghề là yêu cầu vô cùng quan trọng với ngành Giáo dục, đặc biệt đối với học sinh lớp 9 trong diện phân luồng. Đây là một trong những nội dung ngành Giáo dục rất quan tâm nhằm định hướng, tư vấn cho các em học nghề trong tương lai và đồng thời giúp các em hiểu thêm về nguồn nhân lực xã hội, đặc biệt trong giai đoạn thừa thầy thiếu thợ như hiện nay. Vì vậy, ngành Giáo dục phối hợp với các ban ngành đoàn thể của thành phố đã tổ chức nhiều chuyên đề, hội nghị, đặc biệt là ngày hội hôm nay để các em hiểu rõ và tư vấn hướng nghiệp trước khi các em học sinh bắt đầu được phân luồng”.

Được biết, “Ngày hội trải nghiệm nghề nghiệp tương lai cho học sinh THCS” còn là dịp điều tra nguyện vọng và tổ chức đăng ký dự tuyển vào trường nghề đối với học sinh phân luồng sau tốt nghiệp THCS. Trước đó, Trường Cao đẳng CN-KT&TL miền Trung đã tổ chức Ngày hội này cho 250 học sinh THCS thị xã Điện Bàn và sẽ tiếp tục tổ chức tại huyện Duy Xuyên trong thời gian tới./.

QUỐC HẢI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *